9+ Những kết bài vợ nhặt hay của Kim Lân

Dưới đây là những kết bài vợ nhặt được trích dẫn từ những bài thi ngữ văn cùng chủ đề đạt 9 +. Đây là tài liệu tìm hiểu thêm giúp bạn biết cách viết mở bài ngữ văn vợ nhặt sao cho hay, chinh phục giám thị đạt điểm trên cao .

Kết bài vợ nhặt

Kết bài vợ nhặt thứ 1

Nhân vật không tên riêng trong một truyện ngắn hiện đại khiến ta liên tưởng tới việc kế thừa truyện cổ tích trong văn học dân gian của tác giả Vợ nhặt. Điều này cần thiết phải có một sự chứng minh tỉ mỉ. Nhưng không phải là không có lí khi ai đó đã nói rằng có người vợ nhặt, anh cu Tràng đã nhặt được vàng. Và cũng như một nhân vật cổ tích, người đàn bà vô danh ấy đã mang đến cho gia đình Tràng biết bao điều lạ lẫm.

Kết bài vợ nhặt thứ 2

Cái tài của tác giả là cứ nhẹ nhàng như không mà luồn lách ngòi bút động đến nơi sâu thẳm của hồn người, bắt người ta phải cười, phải khóc, phải sống cùng với nhân vật của mình. Kim Lân đã diễn đạt tài tình tâm lí của bà cụ Tứ, một người mẹ nghèo nàn mà hiểu biết, yêu thương con hết lòng và yêu thương cả những cảnh khổ đời oái oăm, tội nghiệp bằng một tấm lòng nhân ái sâu xa .

Kết bài 3 tác phẩm vợ nhặt

Xây dựng một kết thúc mở cùng với lối kể truyện độc lạ, lời văn giản dị, chân thành, mộc mạc nhưng rất có sức gợi hình, Kim Lân đã rất tài tình trong việc phản ánh chân thực nạn đói của xã hội Nước Ta những năm 1945. Số phận của người lao động bị rẻ rúng, thấp hèn, bị cái nghèo nàn bủa vây cùng vô số những chủ trương khắc nghiệt của chính sách thực dân. Qua đó ông cũng bộc lộ giá trị nhân đạo đó là ngợi ca khát vọng sống, trân trọng và gieo vào lòng người đọc một niềm tin đổi khác thực trạng. Đồng thời tố cáo xã hội đen tối, tố cáo những chủ trương khiến người dân càng lâm vào cảnh lầm than .

Kết bài 4 tác phẩm vợ nhặt

Cử chỉ, hành vi ấy chất chứa bao tâm trạng. Đó là sự xen kẽ lẫn lộn giữa nỗi tủi cực, nỗi lo và niềm vui nỗi buồn cứ hoà lẫn vào nhau khiến bà thật stress. Sau khi đồng cảm mọi điều bà nhìn cô con dâu đang “ vân vê tà áo rách nát bợt bạt ” mà lòng đầy xót thương. Bà thiết nghĩ “ người ta có gặp bước khó khăn vất vả này, người ta mới lấy đến con mình, mà con mình mới có vợ ”. Và thật xúc động, bà cụ đã nói, chỉ một câu thôi nhưng sâu xa và có ý nghĩa vô cùng “ Thôi, chúng mày đã phải duyên phải kiếp với nhau thì u cũng mừng lòng ” .

Kết bài 5 tác phẩm vợ nhặt

Xây dựng nhân vật Tràng, Kim Lân trước hết trình diện đời sống khổ cực của nhân dân ta trong nạn đói 1945. Nhưng đằng sau đó còn là sự cảm thương cho số phận họ. Trân trọng, phát hiện và ngợi ca vẻ đẹp của dân cư Nước Ta trong tình cảnh khốn cùng : tấm lòng nhân hậu, khát khao niềm hạnh phúc, tin yêu vào tương lai. Bên cạnh nhân vật Tràng, ta cũng không hề không nhắc đến nhân vật người vợ nhặt. Người vợ nhặt không có lai lịch rõ ràng, không rõ tên tuổi, quê quán, nghề nghiệp và cũng không hề có gia tài gì khi lần đầu gặp Tràng. Có thể thấy rằng, trong nạn đói kinh khủng, thân phận con người trở nên rất là không có ý nghĩa .

Kết bài 6 tác phẩm vợ nhặt

Bà đã chấp nhận người “vợ nhặt” của con trai. Tình huống khiến người đọc nhớ mãi, hình ảnh khiến người đọc khi nhắc đến tác phẩm này đều không quên là hình ảnh “nồi cháo cám” trong buổi bữa cơm đón dâu đầu tiên. Hình ảnh “nồi cháo cám” là hiện thân của cái đói nghèo đến cùng cực trong một gia đình “không còn gì giá trị nữa”. Bà cụ Tứ hôm nay thay đổi tâm trạng, toàn nói những chuyện vui trong nhà, vì bà muốn mang lại không khí vui tươi hơn giữa cái nghèo. Hình ảnh “nồi cháo cám” hiện lên bình dị, đầy chua xót và nước mắt của người mẹ nghèo. Ai cũng muốn có một bữa cơm đón dâu có mâm cao, cỗ đầy trong ngày rước dâu nhưng gia cảnh nghèo nàn, “nồi cháo cám” là thứ duy nhất đong đầy yêu thương bà có thể mang lại cho con.

Kết bài 7 tác phẩm vợ nhặt

Đi bên cạnh người vợ “ rách nát như tổ đỉa ”, Tràng không thấy xấu hổ mà còn rất “ phởn phở ”. Vẻ mặt ấy chính là sự xúc động của nhân vật trước trường hợp éo le nhặt được vợ. Không gian trên đường rước dâu ảm đạm thê lương nhưng niềm vui của Tràng đã ép chế đi toàn bộ. Anh muốn làm cho vợ mình được vui, “ có lúc muốn thân thương nhưng không dám xuồng xã, muốn bày tỏ tình cảm với vợ nhưng lại lúng ta lúng túng, tay nọ xoa vào tay kia ”. Tràng nâng niu, trân trọng niềm hạnh phúc mình có được : “ Trong một lúc, Tràng có vẻ như quên hết cảnh sống ê chề, tăm tối hàng ngày, quên cả cái đói khát ghê gớm đang rình rập đe dọa ”. “ Tràng cảm nhận thấy cái mới lạ, mơn man khắp da thịt Tràng ”. Đó chính là hiện hữu của tình yêu, niềm niềm hạnh phúc mà Tràng đang khao khát .

Kết bài 8 tác phẩm vợ nhặt

Truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân là một truyện ngắn hay và rực rỡ, từ việc phản ánh hiện thực xã hội trải qua nạn đói kinh khủng năm 1944 – 1945, tác giả đã thể hiện những tư tưởng, giá trị nhân đạo thâm thúy. Ca ngợi, tôn vinh vẻ đẹp, khát vọng sống còn của con người, cùng những niềm tin, kỳ vọng của họ vào một đời sống tốt đẹp hơn. Đồng thời cũng thể hiện niềm trân trọng, quý mến những thứ tình cảm giữa con người với con người như tình thân, tình yêu, tình đồng loại, … thứ không khi nào bị dập tắt bởi sự khắc nghiệt của cuộc sống, thứ đã tiếp thêm cho con người sức mạnh để tiến về phía trước .

Kết bài 9 tác phẩm vợ nhặt

Đây là một cụ thể vô cùng đắt giá trong truyện ngắn “ Vợ nhặt ” của Kim Lân khiến người đọc nhớ mãi. Bên cạnh đó hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng Open của cuối truyện ngắn đã mang đến chút niềm tin và kỳ vọng về một tương lai tươi đẹp hơn. Bằng ngòi bút miêu tả chân thực, sinh động, cách khắc họa tâm lí nhân vật tinh tế, độc lạ và diễn biến đầy giật mình Kim Lân đã vẽ lại trước mắt người đọc khung cảnh đói nghèo tràn ngập của xã hội Nước Ta những năm 1945. Qua đó tác giả cũng nhấn mạnh vấn đề tình yêu thương giữa người với người luôn bất diệt .

Kết bài 10 tác phẩm vợ nhặt

Người vợ nhặt đã có sự thay đổi lớn vào sáng hôm sau. Thị “hiền hậu đúng mực”, thị cùng bà cụ Tứ dọn dẹp lại nhà cửa và sửa soạn bữa cơm đầu tiên đánh dấu cuộc đời làm dâu của mình. Dù món chè khoán có đắng chát thì thị “vẫn điềm nhiên đưa vào miệng” mà không một lời than vãn. Thị chấp nhận cuộc sống nghèo khổ ấy. Niềm tin vào cuộc sống đã khiến thị theo không anh cu Tràng về làm vợ. Nhờ có anh cu Tràng và bà cụ Tứ mà cuộc đời thị được cứu giúp. Qua tác phẩm “Vợ nhặt”, Kim Lân đã thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc. Tác phẩm bộc lộ niềm thương cảm, xót xa đối với cuộc sống con người, đồng thời cũng lên án tội ác diệt chủng của thực dân Pháp khiến hơn hai triệu đồng bào ta bị chết đói.

Kết bài 11 tác phẩm vợ nhặt

Vợ nhặt của Kim Lân là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của văn học hiện thực. Tác phẩm vừa cho thấy hiện thực đời sống nghèo khó của nhân dân, đồng thời ánh lên giá trị nhân đạo thâm thúy. Tác phẩm biểu lộ sự trân trọng, nâng niu những tham vọng đổi đời của con người. Không chỉ vậy, tác phẩm cũng cho thấy nghệ thuật và thẩm mỹ nghiên cứu và phân tích phân tâm lí và miêu tả bậc thầy của nhà văn Kim Lân .
Mỗi kết bài vợ nhặt đều có những ý hay riêng nên bạn cần đọc ý để lọc ra ý tương thích với bài ngữ văn mình. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm mở bài vợ nhặt hoặc bài nghiên cứu và phân tích vợ nhặt ở bài trước để bài văn viết của bạn hay hơn. Chúc bạn đạt điểm trên cao .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 10+ Kết bài Việt bắc tổng hợp hay nhất 2021 Cam kết điểm cao

Next Post

Hướng dẫn cách tìm, khóa và xóa dữ liệu iPhone, iPad từ xa khi bị mất

Related Posts