Lịch sử áo yếm, chiếc nội y Á Đông nay đã trở thành sản phẩm thời trang thời thượng

Áo yếm là một trong những phục trang Á Đông mang sức ảnh hưởng tác động toàn thế giới. Bạn biết gì về lịch sử dân tộc áo yếm Á Đông ?Trong số những phục trang của Chi Pu và Ngọc Trinh trong MV Cung đàn vỡ đôi, có lẽ rằng không có phục trang nào hút mắt hơn chiếc áo yếm. Nó vừa e ấp ngây thơ, vừa điệu đàng mặn mòi. Nhưng ngày này, nếu chiếc áo yếm cải cách đã trở thành một phục trang nhằm mục đích khoe khéo khung hình chị em, thì xưa kia, mục tiêu của nó trọn vẹn ngược lại, che khuất mọi đường cong phái nữ .Tuy nhiên, muốn lội ngược dòng lịch sử dân tộc chiếc áo yếm quả là không dễ. Trong khi phái nữ phương Tây tự hào về vòng eo con kiến mà áo corset mang lại cho họ, liên tục đề cập đến áo corset trong lịch sử vẻ vang Tây Phương ; thì phái nữ Á Đông, vì ngại ngùng, lại tìm mọi cách che giấu chiếc áo yếm .

>>> Xem thêm:  HÉ LỘ QUAN ĐIỂM VỀ VẺ ĐẸP TÂY PHƯƠNG QUA LỊCH SỬ CORSET VÀ NỘI Y ĐỊNH DÁNG

Vậy, chúng ta biết gì về nguồn cội chiếc áo nội y phương Đông này?

Điểm bắt đầu của lịch sử áo yếm

Nội y Á Đông tiên phong được lịch sử vẻ vang ghi chú là chiếc áo tâm y ( 心衣 ) hoặc tiết y ( 褻衣 ). Nó Open trong những ghi chú của thời nhà Tần – Hán, hai triều đại tiên phong của Trung Quốc. Mẫu áo này làm từ một tấm vải chữ Nhật quấn quanh người, để hở sống lưng và nách. Nó có dây mang qua vai. Dây cột quanh eo đằng sau sống lưng cố định và thắt chặt nó vào khung hình người mặc .

Áo yếm thời nhà Đường, chiếc nội y duy nhất khác biệt với tất cả những mẫu áo yếm khác

Từ mẫu tâm y, nội y biến hóa thành áo ha tử ( 诃子 ) thời nhà Đường ( năm 618 – 705 sau Công Nguyên ). Nó là mẫu nội y duy nhất của châu Á được để lộ bên ngoài phục trang. Tất cả những loại nội y sau đó đều được giấu kỹ bên trong những lớp vải nhiều tầng .Mẫu áo nội y này cúp ngực, phần trước ngực vồng cao lên. Phần ngực trên vồng lên được để lộ bên ngoài phục trang. Bên dưới ngực là đai nịt chắc như đinh .Theo lịch sử dân tộc ghi chép, Dương Quý Phi vô cùng yêu quý mẫu nội y này. Dương Quý Phi có thân hình khá đẫy đà, nên áo ha tử đặc biệt quan trọng tôn vinh vòng một của bà. Là một mỹ nhân có sức tác động ảnh hưởng mạnh về mặt thời trang, Dương Quý Phi đã góp thêm phần lăng-xê cho mẫu nội y này .Phái đẹp từ những vương quốc chịu sức ảnh hưởng tác động từ văn hóa truyền thống Trung Hoa thời bấy giờ mau chóng học theo bà, diện nội y tựa như. Từ đấy, mẫu nội y thời nhà Đường lan toả sang những khu vực khác của châu Á. Nó được cho là tiền thân tạo nên áo yếm Nước Ta và áo haragake Nhật Bản .

Sự biến hóa qua năm tháng

Từ thời nhà Đường cho đến nhà Thanh, chiếc ha tử (诃子) dần chuyển thành thành mẫu áo đỗ đâu (肚兜), có hình dáng gần gũi nhất với chiếc áo yếm đương đại. Hình dáng chữ nhật của miếng vải hóa thành hình thoi, để che phủ được thêm cả vùng bụng và rốn. Mục tiêu từ khoe vòng một thành bó sát bộ ngực lại, che giấu mọi đường cong.

Dưới thời nhà Thanh, chiếc yếm nói nhiều về vị thế xã hội của người mặc. Quý nữ của mái ấm gia đình giàu sang sẽ chiếm hữu chiếc áo yếm làm từ lụa hạng sang. Trên mặt phẳng được thêu cầu kỳ với những họa tiết như : Đào cho trường thọ ; ổi chúc phúc cho mái ấm gia đình có con đàn cháu đống ; hoặc hoa cỏ tượng trưng cho sự nết na của người con gái. Phần dây cột đằng sau sống lưng thậm chí còn hoàn toàn có thể được làm bằng dây xích vàng, bạc hoặc đồng. Gia đình tầm trung thì dùng yếm làm từ vải thô, dây cột đằng sau bằng lụa .

Áo yếm du nhập sang Việt Nam

Những ghi chép tiên phong về áo yếm trong lịch sử dân tộc thời trang Nước Ta là vào thời nhà Lý ( 1009 – 1225 ). Chiếc yếm được cho rằng gia nhập sang Nước Ta một phần vì tương thích với thời tiết. Trong khí hậu nóng ẩm, phục trang thoáng mát này tạo sự kín kẽ cho người mặc, nhưng không gây nóng ngốt .Kết cấu áo yếm của Nước Ta, vì thế, cũng nhẹ nhàng hơn phiên bản Trung Quốc. Làm từ tấm vải vuông mỏng mảnh, mỗi chiều chỉ khoảng chừng 40 cm ( đây là kích cỡ của khung dệt vải rất lâu rồi ). Một góc được khoét làm cổ yếm, kèm hai sợi dây để buộc sau gáy. Có mẫu khoét cổ tròn, gọi là yếm cổ xây. Cũng có mẫu khoét sâu hình chữ V, gọi là yếm cổ xẻ .

Chiếc yếm và địa vị xã hội

Vào kỷ nguyên Đại Việt, không thay đổi về mặt chính trị và kinh tế tài chính giúp giao thương mua bán tăng trưởng. Chiếc áo yếm được tăng cấp với hàng loạt sắc tố, vật liệu vải khác nhau. Lúc này, tương tự như như ở xã hội Trung Quốc, mẫu mã và màu sắc áo yếm cũng được phân loại cho những giai cấp khác nhau trong lịch sử vẻ vang Nước Ta .Phụ nữ thôn quê thuộc những tầng lớp lao động mặc yếm làm bằng vải thô, màu nâu sồng nhuộm từ vỏ cây. Con gái quan được phép mặc yếm đỏ, gọi là yếm đại hồng. Màu đỏ mang tác động ảnh hưởng từ văn hóa truyền thống Trung Quốc, được có năng lực xua đuổi tà ma trong tín ngưỡng dân gian. Ca kỹ mặc yếm màu hoa đào, sắc tố của sự lẳng lơ và thiếu đứng đắn. Riêng màu vàng bị cấm, vì đây là màu của nhà vua và của tượng Phật .

Cách tân hóa áo yếm

Theo phong tục tập quán, áo yếm vốn là nội y, hoặc áo mặc nhà. Phụ nữ khi ra đường thì khoác thêm các trang phục như áo tứ thân, áo mớ ba mớ bảy.

Tuy nhiên, với sự tăng trưởng toàn cầu hoá, cả hai phương Đông và Tây cùng học hỏi văn hóa truyền thống của nhau. Thời trang phương Tây, bị hấp dẫn vì vẻ quyến rũ khó cưỡng của chiếc áo yếm, mượn hình hài phục trang này. Chính chiếc áo yếm đã gợi cảm hứng cho phom dáng áo cổ yếm ( halter top ) ngày này .Đồng thời, tại châu Á Open những mẫu áo yếm cải cách. Không còn là nội y, chúng được phong cách thiết kế cầu kỳ và trở thành loại sản phẩm thời trang thời thượng .Harper’s Bazaar Nước Ta

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Áo khoác bomber là gì? Lịch sử chiếc áo có nguồn gốc từ phi công đánh bom

Next Post

Lịch sử của túi Birkin huyền thoại

Related Posts