Lịch sử chiếc túi xách Lady Dior, chiếc túi ưa thích của công nương Diana

Cùng nhìn lại lịch sử vẻ vang 25 năm của chiếc túi xách Lady Dior biểu trưng cho sự lịch sự

Nhà mốt Pháp Dior liên tục sáng tạo ra nhiều biểu tượng thời trang. Túi xách Dior Saddle Bag đi đôi với văn hóa pop của thập niên 2000. Còn túi Dior Book Tote lại được các quý cô hiện đại ưa thích vì sự đa năng của nó.

Tuy nhiên, cả hai mẫu túi trên đều không có được sự lịch sự vượt thời hạn của Lady Dior. Và cũng không được sự “ hậu thuẫn ” của những quý cô hoàng gia như Lady Dior .

Thật hay khi Christian Dior đã dùng cái tên Lady, từ Lady Di (tức công nương Diana) để đặt cho mẫu túi xách của mình. Có điều gì đó thật tương đồng giữa công nương và mẫu túi này. Thoạt nhiên, cả hai đều đẹp thầm lặng, không tên tuổi. Nhưng rồi một sự kiện động trời đã làm thay đổi toàn bộ tương lai của họ. Lady Di trở thành tâm điểm của cánh paparazzi khi đám cưới với Thái tử Charles. Còn túi Lady Dior thì nổi tiếng nhờ công nương Diana.

Thuở khai sinh…

Chiếc túi xách Lady Dior tiên phong Open vào năm 1994. Lúc này, giám đốc phát minh sáng tạo của Dior là Gianfranco Ferré. Cái tên nguyên thủy của nó là Chouchou, dịch thoáng nghĩa là “ cưng ơi ” trong tiếng Pháp .Có lẽ, cái tên này nhằm mục đích diễn đạt sự đáng yêu và dễ thương của chiếc túi. Phần da chần nổi lấy ý tưởng sáng tạo từ những chiếc ghế bành phong thái Napoleon III, mà nhà phong cách thiết kế Christian Dior đã dùng để tiếp khách khi diễn show năm 1947. Móc khóa đính kèm không chỉ đơn thuần để khoe đây là túi xách Dior. Mà nó còn gợi nhớ về việc nhà phong cách thiết kế Christian Dior từng say đắm những loại bùa hộ mệnh .

Khi túi xách Chouchou gặp Lady Di

“ Ngày định mệnh ” của mẫu túi xách này là 25/9/1995. Tại một buổi triển lãm tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật của danh họa Paul Cézanne tại Paris, cựu Đệ nhất Phu nhân nước Pháp, bà Bernadette Chirac, đã Tặng một chiếc Chouchou cho khách mời là công nương Diana .Tin đồn rằng bà Bernadette Chirac đã nhờ Dior phong cách thiết kế nên một món quà thật gấp cho Lady Di. Các nghệ nhân của nhà mốt Pháp đã thức cả đêm để chế tác nên chiếc túi xách chần bằng da thuộc này .Và công nương Diana đã yêu chiếc túi xách này từ cái nhìn tiên phong .Sau đó, công nương Diana đã sưu tầm tổng thể sắc tố của chiếc túi này. Cô luôn mang một chiếc theo người, mặc dầu là tại chuyến công du đến Liverpool năm 1995 hay thảm hồng Met Gala 1996. Nhờ Open cùng công nương Diana, chiếc túi Chouchou trở nên nổi tiếng .Năm 1996, nhà mốt Dior chính thức đổi tên mẫu túi này thành Lady Dior, dựa trên cái tên của fan cuồng nhất của nó .

Những phiên bản của túi xách Lady Dior

Trải qua 25 năm, chiếc túi Lady Dior đã xuất hiện với nhiều phiên bản khác nhau. Chẳng vì vậy mà có hẳn một triển lãm nghệ thuật mang tên Lady Dior As Seen By để tôn vinh chúng.

Phiên bản nguyên thủy, mà Dior gọi là mẫu Classic, vẫn được ưa thích ngày nay. Năm 2015, nhà mốt debut mẫu Mini Lady Dior. Còn năm 2016, Dior ra mắt một loạt những dây đeo túi có thể thay thế để làm mới chiếc Lady Dior của bạn.

Khi Maria Grazia Chiuri đến với Dior năm 2017, bà đã nâng cấp cải tiến dòng Lady Dior để trẻ hóa nó. Các phong cách thiết kế dưới bàn tay của bà trở nên tối giản và nhẹ nhàng hơn. Bắt đầu Open những mẫu mềm mịn và mượt mà, không quá chần như mẫu nguyên thủy. Bà cũng biến hóa hình dạng móc khoá, không đơn điệu trong 4 chữ D-I-O-R nữa .Ngày nay, dòng túi xách Lady Dior có 5 kích cỡ khác nhau :

Micro (15.2 x 13 x 8 cm)
Mini (17 x 15 x 7 cm)
Medium (24 x 20 x 11 cm)
Large (32 x 25 x 11 cm)
Large Shopping Tote (42 x 30 x 13 cm)

Lady D-Lite, phiên bản tối giản cho Xuân Hè 2020

Mùa Xuân Hè 2020, chiếc túi xách Lady Dior được tái sinh với phiên bản Lady D-Lite. Đây là một phong cách thiết kế casual hơn, sporty hơn khi so sánh với phong cách thiết kế nguyên thủy . Chiếc túi Lady D-Lite được làm từ vải canvas nhẹ thay vì da thuộc. Họa tiết Cannage được thêu 3D lên mặt phẳng vải thay vì chần nổi. Theo khuynh hướng brand tag, Dior đã thêu thêm dòng chữ Christian Dior lên mặt phẳng túi. Kết quả là một mẫu túi xách tối giản hơn, văn minh hơn, gần giống với chiếc Dior Book Tote hơn là Lady Dior nguyên thủy .

Địa chỉ cửa hàng Christian Dior tại Việt Nam

TP.HCM

Tầng trệt, L1-06B Unionsquare
171 Đồng Khởi, Q.1

HÀ NỘI

TTTM Tràng Tiền
24 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm

Harper’s Bazaar Nước Ta

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Vì sao kim cương quý giá? Tất cả là nhờ chiến dịch quảng cáo của De Beers

Next Post

Lịch sử vải tartan: Từ chất liệu Scotland thành biểu tượng punk

Related Posts