CÁC LOẠI THUỐC GIẢM ĐAU HẠ SỐT CHO NGƯỜI LỚN VÀ CÁCH SỬ DỤNG

CÁC LOẠI THUỐC GIẢM ĐAU HẠ SỐT CHO NGƯỜI LỚN VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Sốt là cách khung hình chống nhiễm trùng hiệu suất cao nhất. Người từ 18 tuổi trở lên thường không cần dùng thuốc khi bị sốt dưới 38,9 độ C. Các cơn sốt trên số lượng này hoàn toàn có thể được giảm nhẹ bằng cách uống thuốc hạ sốt. Hiện nay, thuốc hạ sốt thường kèm theo công dụng giảm đau. Cùng tìm hiểu và khám phá về những loại thuốc giảm đau hạ sốt cho người lớn qua bài viết sau.

1. Các loại thuốc giảm đau hạ sốt cho người lớn

Thay vì sử dụng thuốc hạ sốt đông y, bạn hoàn toàn có thể dùng những loại thuốc giảm đau hạ sốt cho người lớn sau đây .

Paracetamol

Paracetamol là một loại thuốc giảm đau hạ sốt cho người lớn được sử dụng thoáng đãng và hoàn toàn có thể uống mỗi 4 đến 6 giờ một lần. Paracetamol không thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid ( NSAID ), vì thế nó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không hề dùng NSAID .Paracetamol có nhiều dạng khác nhau, gồm có thuốc dạng viên nén, thuốc dạng gói bột hòa tan, thuốc hạ sốt dạng ống, dạng siro, thuốc đặt hậu môn dạng viên đạn, …. So với người lớn thì thuốc hạ sốt dạng ống và dạng siro tương thích cho những bé hơn. Trong nhiều trường hợp ở bệnh viện, thuốc giảm đau dạng tiêm có chứa paracetamol cũng được dùng để tiêm vào tĩnh mạch .

Mặc dù paracetamol thường được cơ thể hấp thu tốt nhưng vẫn có khả năng xảy ra các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, bao gồm phản ứng dị ứng và tổn thương gan. Paracetamol thường không gây kích ứng niêm mạc dạ dày hoặc gây ra các vấn đề về dạ dày, trong khi tình trạng này có thể xảy ra với NSAID.

Liều dùng cho người lớn mỗi lần là 1 viên paracetamol 500 mg hoặc 1 viên Hapacol 650, khoảng cách giữa hai lần uống từ 4 – 6 giờ và quan tâm không uống quá 6 viên / ngày. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn có bất kể vướng mắc nào .Các loại thuốc giảm đau hạ sốt

Thuốc hạ sốt kháng viêm không steroid (NSAID) 

Nhóm thuốc giảm đau hạ sốt cho người lớn này sẽ ức chế việc sản xuất prostaglandin – chất góp thêm phần gây viêm, sốt và đau, đồng thời giúp trấn áp nhiệt độ khung hình. NSAID gồm ibuprofen, naproxen và ketorolac .

 • Ibuprofen: Được sử dụng để giảm đau khớp, đau cơ bắp, đau bụng kinh. Hơn nữa, thuốc còn được dùng để hạ sốt và giảm đau nhức nhẹ do cảm cúm hoặc cảm lạnh. Liều dùng cho người lớn là một hoặc hai viên thuốc có chứa ibuprofen 200mg x 3 lần một ngày. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn với liều dùng cao hơn lên đến 600mg/lần và uống 4 lần một ngày. Khoảng cách an toàn giữa 2 liều là 4-6 giờ.
 • Naproxen: Dùng để hạ sốt và giảm đau. Liều dùng cho người lớn là 1 viên 200mg trong mỗi 8-12h. Không dùng quá 2 viên trong vòng 12h và quá 3 viên trong vòng 24h. Không uống thuốc hạ sốt liên tục quá 10 ngày. Đối với người lớn bị đau nửa đầu thì liều dùng là 550mg, 1 ngày uống 2 lần và sử dụng trong 4-6 tuần.
 • Ketorolac: Là thuốc giảm đau dạng tiêm, có thể được tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Liều dùng thông thường là tiêm bắp 30 – 60 mg/ ngày, tiêm tĩnh mạch 150 30 mg/ ngày, không dùng quá 5 ngày.

Aspirin

Là thuốc giảm đau hạ sốt cho người lớn hoạt động giải trí bằng cách ức chế enzyme cyclooxygenase 1, 2, ngăn cản quy trình tổng hợp prostaglandin dẫn đến ngăn ngừa những quy trình sinh nhiệt và tăng cường thải nhiệt, đồng thời làm giảm tính cảm thụ của dây thần kinh cảm xúc với những chất gây đau. Liều dùng cho người lớn là từ 325 – 650 mg nếu dùng thuốc qua đường uống, hoặc đặt hậu môn mỗi 4 giờ khi thiết yếu và không quá 4 g / ngày .SỬ DỤNG THUỐC GIẢM ĐAU HẠ SỐT KHÁNG VIÊM ĐÚNG CÁCHThuốc giảm đau hạ sốt kháng viêm ( NSAID ) là một trong những loại thuốc thiết yếu nên có trong tủ thuốc của mỗi mái ấm gia đình. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách sử dụng để thuốc hoàn toàn có thể phát huy tối đa hiệu suất cao mà không gây ra những tác …

2. Uống thuốc hạ sốt đúng cách và hiệu quả

 • Theo dõi liều dùng và thời gian dùng thuốc, tránh xảy ra tình trạng uống thuốc quá liều dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • Đọc kỹ và làm theo hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Hướng dẫn phải nêu rõ liệu thuốc có chứa paracetamol hay thuốc có phải NSAID không, rủi ro của thành phần hoạt chất, liều cao nhất bạn có thể dùng một cách an toàn và bạn có thể dùng thuốc trong bao lâu.

Thuốc giảm đau hạ sốt cho người lớn

 • Không uống thuốc hạ sốt khi chưa thật sự cần thiết. Chỉ dùng thuốc khi bạn thực sự cần chúng. Hạn chế liều dùng sẽ làm giảm nhiều rủi ro cho bạn.
 • Đặt ngày ngưng thuốc. Trước khi dùng NSAID, hãy đề ra ngày ngừng thuốc, dựa trên hướng dẫn của thuốc về thời gian bạn nên dùng thuốc trước khi gặp bác sĩ.
 • Không trộn thuốc với rượu. Nếu bạn uống rượu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng paracetamol hoặc NSAID.
 • Sau những điều trị ban đầu tại nhà, nếu nhận thấy các dấu hiệu sau bạn cần phải nhập viện ngay:
 • Sốt kéo dài quá 72 giờ
 • Uống thuốc hạ sốt nhưng không hiệu quả
 • Sốt cao (từ trên 39ºC)
 • Dị ứng với các thành phần của thuốc hạ sốt đang sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc hạ sốt đông y lẫn tây y, nhưng dù là loại nào thì bạn cũng đừng quên nhờ bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn trước để chọn được thuốc phù hợp nhé.

Nguồn Tham khảo :https://www.gleneagles.com.sg/vi/facilities-services/centre-excellence/sports-orthopaedic/back-spine-injury-conditions

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 15 địa chỉ bán hoa giả đẹp nhất tại TP.HCM

Next Post

Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Related Posts