Micro-Moment là gì? Marketing theo Consumer Journey liệu còn hiệu quả trong 2019?

5/5 – ( 1 bầu chọn )

ATP Software – Internet ra đời cùng sự phát triển vượt bậc của các tiện ích số đã tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong diện mạo của marketing ngày nay. Số lượng các kênh truyền thông gia tăng (email, website, mạng xã hội,…), các thương hiệu mọc lên “như nấm sau mưa” tạo nên một “cơn ác mộng” cho người tiêu dùng khi họ bị bủa vây bởi hàng ngàn thông điệp truyền thông mỗi ngày. Như một lẽ tự nhiên, người tiêu dùng chỉ còn chú ý tới những thông điệp có liên quan tới nhu cầu, sở thích, mối quan tâm của mình. Đây là cơ sở hình thành phương pháp marketing cá nhân hóa, dựa trên việc thu thập hành vi của người tiêu dùng trên các nền tảng số, từ đó cung cấp các thông điệp dành riêng cho họ.

Không dừng lại ở việc truyền tải những thông điệp truyền thông online dựa trên sở trường thích nghi của mỗi người, marketing cá thể hóa còn hướng tới phân phối những giải pháp

Image result for micro-moments

Gần đây, điều tra và nghiên cứu của Google đã chỉ ra một đổi khác rõ ràng trong hành vi của người tiêu dùng văn minh : Khi đương đầu với những yếu tố hay nhu yếu bất chợt phát sinh trong đời sống, họ kỳ vọng hoàn toàn có thể tìm kiếm giải pháp ngay lập tức bằng việc tìm kiếm trên thiết bị di động. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc marketing cá thể hóa cần phải triển khai một trách nhiệm mới : cung ứng nhu yếu của người tiêu dùng ngay trong khoảnh khắc nhu yếu ấy Open. Những khoảnh khắc này được gọi là Micro-moments .

Liên quan: 4 Nguyên Tắc Chiến Lược Trong Micro-Moment Marketing 2019

Micro-moments – cá nhân hóa trong từng khoảnh khắc

1.Khái niệm micro-moments

Micro-moments là những khoảnh khắc mà nhu yếu của người tiêu dùng lên cao nhất, khiến họ dữ thế chủ động tìm kiếm giải pháp cho mình .

Related image

VD : Khi đang chật vật trong nhà bếp với một món ăn chưa từng thực thi, việc tiên phong mà hầu hết tất cả chúng ta sẽ làm, đó là mở điện thoại thông minh lên và tìm kiếm trên Youtube video hướng dẫn làm món ăn đó. Khi đang ngồi trên xe buýt, tất cả chúng ta chợt nghĩ đến một cuốn sách được bạn mình trình làng, liền hấp tấp vội vàng tìm kiếm tên sách trên Tiki và ấn nút đặt hàng .
Những hành vi tưởng chừng rất thông thường trong đời sống lại phản ánh một góc nhìn rất mới trong hành vi của người tiêu dùng : Họ hành vi theo từng “ đợt sóng ” ngắn dựa trên những nhu yếu, yếu tố phát sinh bất chợt khi đang thực thi một việc làm nào đó ( nấu ăn, thay thế sửa chữa, học tập, đi xem ca nhạc … ). Họ kỳ vọng nhận được giải pháp có hiệu suất cao ngay lập tức để liên tục với nhịp sống của mình .

4 loại micro-moments: Những khoảnh khắc mà nhu cầu của người tiêu dùng lên cao nhất được chia thành 4 loại: I want to know (tôi muốn biết), I want to do (tôi muốn làm), I want to go (tôi muốn đi) và I want to buy (tôi muốn mua). Đối với 4 loại micro moments này, marketers sẽ cần những chiến lược nội dung và kênh tiếp cận khác nhau nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng, từ đó “chiến thắng” ví tiền của họ.

Liên quan: 3 Ứng dụng phổ biến của Insight 2019

2. Đặc điểm của micro-moments

Image result for micro-moments

  • Gắn liền với hành vi sử dụng thiết bị di động: Phần lớn người tiêu dùng luôn mang theo thiết bị di động bên mình, do đó thiết bị này cũng trở thành nguồn lực đầu tiên họ tìm đến khi có nhu cầu nảy sinh. Phần lớn tương tác hiện nay giữa NTD và thương hiệu đều diễn ra trên các nền tảng di động.
  • Xảy ra mọi lúc, mọi nơi, không tuân theo consumer journey: Nhu cầu giải quyết một vấn đề nảy sinh diễn ra trong mọi hoạt động sống. Hành trình khách hàng (consumer journey) không còn là một đường thẳng từ nhận thức (awareness) cho tới mua hàng (purchase) mà là tổng hợp của vô số những khoảnh khắc nhỏ lẻ. Chẳng hạn, hành vi so sánh giá cả có thể xảy ra ngay cả khi khách hàng chưa có ý định hoặc điều kiện tài chính để đưa ra quyết định mua hàng. Nhu cầu so sánh giá chính là 1 micro moments bất chợt nảy sinh do nhiều nguyên nhân (tìm thông tin hộ một người bạn hay do tò mò) mà không nhất thiết gắn liền với consumer journey.
  • Chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn, mang tính real-time cao: Cùng là người xem bóng đá, thế nhưng người muốn đi xem trực tiếp tại sân vận động sẽ có nhu cầu khác hẳn người ngồi nhà xem. Cụ thể, họ quan tâm tới giá vé, vị trí ghế, vị trí cổng vào, nơi đỗ xe,… chứ không quan tâm tới chất lượng đường truyền, kênh phát sóng hay trong tủ lạnh có còn đủ bia hay không → micro-moments phụ thuộc rất lớn vào bối cảnh của mỗi cá nhân và chỉ tồn tại khi bối cảnh ấy còn tồn tại. Nhu cầu của người xem bóng đá tại nhà sẽ biến mất nếu anh ta quyết định ra sân vận động xem.
  • Mỗi micro-moments, một nhu cầu khác nhau: Mỗi ngày, người tiêu dùng nảy sinh vô số nhu cầu khác nhau và dường như “chẳng liên quan”. Họ có thể say mê đọc về các thương hiệu nước hoa thịnh hành hiện nay, thế rồi chuyển sang cách thức trang trí nhà cửa vào ngày Tết hay tìm kiếm địa điểm mua sách cũ.

Nguồn: Tomorrow Marketers

Phương Duy – ATP Software

Có thể bạn quan tâm:

5 Yếu Tố Quan Trọng Cần Chú Ý Khi Thực Thi Marketing Trên Social Media 2019

Product Concept là gì? Làm sao để viết Product Concept ngắn gọn dễ hiểu?

9 loại Social Media 2019 mà Marketer cần phải biết

Chi phí quảng cáo trên Facebook: Làm sao để tối ưu chi phí quảng cáo Facebook 2019?

Vai trò của Mạng xã hội trong việc thúc đẩy SEO và thứ hạng website

0
0
nhìn nhận

Đánh giá bài viết

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

EXP và MFG là gì? Các thông số quan trọng cần biết

Next Post

Microsoft Edge là gì? Có gì khác biệt với các trình duyệt khác?

Related Posts