TOP 10+ Mở bài Việt bắc hay và đạt điểm cao nhất chọn lọc 2021

Mở bài Việt bắc

Mở bài Việt bắc

1. Mở bài Việt Bắc ngắn gọn

Tác giả Tố Hữu chính là nhà thơ trữ tình chính trị, cũng như là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Nước Ta. Bài thơ của tác giả Tố Hữu đã bộc lộ lẽ sống lớn, tình cảm lớn của những con người Cách mạng. Thơ của ông đậm đà sắc tố dân tộc bản địa trong nội dung và hình thức biểu lộ. Bài thơ “ Việt Bắc ” là tác phầm đỉnh điểm của nhà thơ Tố Hữu và cũng là đỉnh điểm của thơ ca kháng chiến chống Pháp. Bài thơ chính là sự phối hợp của hai nhân vật Mình – Ta đã trở thành một bài ca không khi nào quên về những năm tháng kháng Pháp khó khăn, hào hùng mà tình nghĩa sắt son thuỷ chung hơn cả. Tất cả những giá trị tuyệt vời về nội dung và thẩm mỹ và nghệ thuật rực rỡ của Việt Bắc đã được ngòi bút của tác giả Tố Hữu tập trung chuyên sâu biểu lộ tinh xảo sắc xảo qua đoạn thơ .

2. Mở bài việt bắc 8 câu đầu

Bàn về tình yêu Tổ quốc nhà thơ Tố Hữu đã từng thổ lộ rằng : “ Tôi yêu quốc gia và nhân dân tô, , tôi viết về quốc gia và nhân dân tôi như viết về người đàn bà tôi yêu ”. Đúng như vậy, thấm đẫm ở trong mỗi trang thơ của Tố Hữu chính là một bản tình ca về quê nhà Tổ quốc và người con đất Việt, là những khúc hát chan chứa yêu thương thấm đượm về nghĩa tình. Bài thơ “ Việt Bắc ” đã bộc lộ rõ nhất cái tình yêu bất diệt ấy của nhà thơ Tố Hữu mà đơn cử là đoạn thơ sau : … ( phần ba chấm là 8 câu thơ đầu của bài việt bắc )

3. Mở bài nâng cao việt bắc

Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng nói ra rằng: “Khi ta ở, đất chỉ là nơi ở .. Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn ”. Và cũng từ đó bỗng  có một có một mảnh đất tình người đã hóa thân thành hồn thành nỗi nhớ trong lòng người cán bộ về xuôi. Nơi là mảnh đất Việt Bắc chan chứa  ân tình – quê hương của kháng chiến, quê hương của những  con người  khoác áo chàm nghèo khó mà “đậm đà lòng son” khiến những ai mà đã từng đặt chân đến nơi đây cũng phải  bồi hồi và  xao xuyến. Mảnh đất Việt Bắc đã trở thành niềm thương và nỗi nhớ thương , thành cảm hứng bùng cháy cho thơ ca. Và có một bài thơ từ đó  đã ra đời vì mảnh đất Việt Bắc yêu thương nghĩa tình ấy – đó ai cũng biết  chính là bài thơ Việt Bắc của nhà thơ cách mạng Tố Hữu.

4. Mở bài việt bắc bức tranh tứ bình

Nhà thơ Tố Hữu đã từng bộc bạch : “ Thơ chỉ tràn ra khi trong tim ta đời sống đã thật đầy ”, chính những niềm thương vô bờ bến, là những nỗi nhớ trào dâng không ngừng ấy đã tạo ra những rung động mãnh liệt trong cảm hứng để rồi thơ ca đã trào ra bao niềm thương nỗi nhớ vô bờ bến. Việt Bắc đúng chuẩn là những rung động mạnh liệt ấy của nhà thơ Tố Hữu. Bài thơ cũng là kết tinh, là di sản của “ mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng ” giữa biết những cán bộ cách mạng và nhân dân Việt Bắc. Tác phẩm đích đáng là một khúc tình hào hùng về cuộc kháng chiến và con người trong kháng chiến. Bài thơ Việt Bắc được viết ra như thể những lời hát tâm tình của một mối tình thiết tha đầy lưu luyến giữa những con người kháng chiến so với đồng bào Việt Bắc được bộc lộ qua lăng kính trữ tình phối hợp chính trị, mang đậm tính tình dân tộc bản địa và ngòi bút phiêu xúc cảm của thi nhân .

5. Mở bài gián tiếp Việt Bắc

“ Chín năm làm một Điện Biên
Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng ”

( Hoan hô chiến sĩ Điện Biên – Tố Hữu)

Đã từ rất lâu rồi mảnh đất Tây Bắc – Điện Biên đã được coi là quê nhà của kháng chiến chống giặc, quê nhà của những biết bao anh hùng, đây hẳn là mảnh đất trung du nghèo khó mà nặng trĩu những ân tình khiến ai nấy mà đã đặt chân đến đây cũng phải bồi hồi, xao xuyến. Mảnh đất này đã trở thành niềm thương, cũng như trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng đến rồi lại phải cất bước rời đi. Có người đã từng nói nên rằng : “ Thơ chỉ trào ra khi trong tim anh mọi thứ đã thật ứ đầy ”, chính từ những niềm thương cũng như nỗi nhớ trào dâng ấy đã tạo ra những rung động mãnh liệt trong tận sâu xúc cảm con người để rồi nhà thơ Tố Hữu – Một người lính đã từng có khoảng chừng thời hạn gắn bó sâu đậm với mảnh đất này viết nên tác phẩm “ Việt Bắc ” – tuyệt tác xuất sắc của đời mình. Tác phẩm là một khúc tình ca và đồng thời cũng là khúc hùng ca về cuộc kháng chiến và những con người trong cuộc kháng chiến. Bài thơ được viết ra như biết bao lời hát về tâm tình của một mối tình thiết tha đầy lưu luyến giữa những con người kháng chiến cùng với đồng bào Việt Bắc đã được bộc lộ qua lăng kính trữ tình tích hợp với chính trị, đậm đà tính dân tộc bản địa và ngòi bút dạt dào xúc cảm của một thi nhân nổi tiếng .

6. Mở bài 6

Khi mà nhắc tới Tố Hữu, chắc rằng không ai không nhớ tới bài thơ Việt Bắc. Sau thắng lợi Điện Biên Phủ lịch sử dân tộc “ nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng ”, tự do đã được lặp lại ở miền Bắc. Từ Hà Nội Thủ Đô kháng chiến gió ngàn cũng như Trung ương Đảng và nhà nước trở lại tiếp quản Thành Phố Hà Nội Thành Phố Hà Nội. Tố Hữu là một người chiến sỹ cách mạng đã từng sống một quãng thời hạn dài với Việt Bắc, đã gửi một phần tâm hồn mình ở nơi Việt Bắc. Nay khi phải rời xa chiến khu, trong tâm trạng bịn rin lưu luyến, nhớ thương của người đi kẻ ở từ đó Tố Hữu đã sáng tác bài thơ này. Bài thơ là cả nỗi niềm chất chứa cũng như nhớ nhung của nhân vật trữ tình dành cho những con người trọn tình trọn nghĩa nơi Việt Bắc dấu yêu .

7. Mở bài 7

Trong những năm tháng oanh liệt gian khổ  của chiến tranh, thơ ca Việt Nam đã được thổi vào  một luồng cảm hứng sử thi hào hùng. Đặc biệt chính  là niềm tự hào dân tộc và niềm vui chiến thắng. Vậy nên, khuynh hướng sử thi chính là một trong những điểm nổi bật của thơ ca Việt Nam giai đoạn từ  1945 – 1975. Đó cũng chính là đặc điểm phong cách nghệ thuật tiêu biểu  của Tố Hữu. Từ tập thơ Việt Bắc trở đi thì nhà thơ  Tố Hữu lấy cảm hứng từ sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta. Thơ ông chủ yếu tập trung đề cập đến những vấn đề có ý nghĩa lịch sử có tính chất toàn dân. Có thể nói bài thơ Việt Bắc đã được coi là đỉnh cao trong sự nghiệp thơ ca của ông. Bài thơ , song song với dòng chảy trữ tình dào dạt của biết bao nỗi nhớ niềm thương. Ta còn bắt gặp được cái dòng cháy quặn xiết hào hùng đậm chất sử thi trong bức tranh ra trận của toàn thể dân tộc.

8. Mở bài 8

Cổ nhân từng có nói rằng “ Thi trung hữu họa, thi trung hữu nhạc ”. Một tác phẩm thơ mang ca giàu chất nhạc làm tăng hàm nghĩa cho từ ngữ. Gợi ra biết bao điều mà từ ngữ không nói hết. Một tác phẩm thơ ca mang giàu chất họa giúp cho người đọc sẽ cảm nhận rõ hơn bức tranh đời sống và tâm hồn con người. Việt Bắc chính là một tác phẩm quy tụ khá đầy đủ tổng thể những điều đó. Với đứa con niềm tin tiêu biểu vượt trội này, chất họa chất nhạc được tích hợp hài hòa thuần thục làm cho nỗi nhớ niềm thương được thể hiện một cách chân thực và tự nhiên nhất. Đó cũng chính là sự tìm tòi, phát minh sáng tạo công phu tuyệt vời của người nghệ sĩ, đã làm cho tác phẩm sống mãi trong lòng những fan hâm mộ .

9. Mở bài 9

Chiến tranh có lẽ rằng luôn hằn sâu trong mỗi tất cả chúng ta chính là đau khổ, hi sinh và mất mát. Văn học ở trong tiến trình 1945 – 1975 đã tận mắt chứng kiến rất nhiều những gian nan cũng như đớn đau đó. Để rồi hào hùng có và bi tráng có, đã in lại nỗi nhói đau trong tim của biết bao nhiêu người lính trở lại. Nhưng thực sự phải mãi đến khi Việt Bắc sinh ra thì nó mới xứng danh là một mảnh “ trữ tình ”, đã thổi một làn gió mới vào những trái tim đau thương bấy lâu nay. Sau sự kiện thắng lợi vang dội Điện Biên Phủ làm ra lịch sử dân tộc lừng lẫy năm châu và chấn động địa cầu, người lính Tố Hữu đã phải ngậm ngùi rời xa chiến khu. Trong tích tắc quyến luyến chia tay đó, ông đã viết ra bài thơ để gửi gắm biết bao nỗi niềm thương nhớ ở lại đến với những con người đậm đà tình nghĩa. Qua đó cũng chính là cách ông tự hào về dân tộc bản địa, về thắng lợi oanh liệt hào hùng đó của dân ta .

Mở bài 10

Đã có một nhà thơ lớn để lại rất những xúc cảm không thể nào quên trong lòng của fan hâm mộ. Đó chính là nhà thơ Tố Hữu. Những vần thơ của ông sẽ mãi là áng văn ca trữ tình dạt dào xúc cảm tuyệt vời nhất. Với chất thơ chính trị phối hợp hài hòa cùng với trữ tình, ông luôn luôn đề cập đến những yếu tố lớn mang ý nghĩa lịch sử vẻ vang của dân tộc bản địa. Nhân vật trong thơ của Tố Hữu là những con người đại diện thay mặt cho ý chí sắt đá, ý thức quật cường, tình cảm dạt dào của hội đồng giai cấp. Cái tôi trữ tình ở trong thơ Tố Hữu chính là cái tôi đại diện thay mặt, đứng trên lập trường của cả một dân tộc bản địa để ngợi ca và phê phán. Cả bài thơ chính là nỗi nhớ của người miền ngược nhớ nhung người miền xuôi khi phải chia tay. Để đáp lại tình cảm đầm ấm đó cán bộ kháng chiến cũng dành tình cảm yêu thương cho người miền ngược chung thủy cũng đầy trọng tình nghĩa .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

6 mở bài Sóng hay sáng tạo

Next Post

PlayerUnknowns Battlegrounds PUBG CDKEY

Related Posts