[REVIEW] Doom Patrol – Đỉnh cao của sự kỳ cục

TV Series · Đánh giá phim · nguyenvumaianh · 2 năm trước ·Doom Patrol không phải là nhóm siêu anh hùng nổi tiếng nhất của DC nhưng DÁM CÁ bạn sẽ chưa khi nào được xem một diễn biến cũng như sự tích hợp KỲ CỤC lại VÔ CÙNG ĐỘC ĐÁO như Tv series này .

Kéo xuống để xem tiếp

Đây là bộ phim mà dù bạn có đọc spoil thì cứ yên tâm, xem vẫn chẳng hiểu cái quái gì đang xảy ra đâu mà!

Doom Patrol không phải là nhóm siêu anh hùng nổi tiếng nhất của DC và nhiều người có lẽ lần đầu tiên nghe thấy họ nhưng DÁM CÁ, bạn sẽ chưa bao giờ được xem một cốt truyện cũng như sự kết hợp KỲ CỤC lại VÔ CÙNG ĐỘC ĐÁO như Tv series này. Một nhóm “siêu anh hùng” bị xã hội ruồng bỏ nay lại được dẫn dắt bởi một người đàn ông ngồi xe lăn để chiến đấu bảo vệ cái xã hội đã ruồng bỏ họ. Nghe quen đúng không?

Nhưng chứng minh và khẳng định luôn một điều thứ nhất : Họ chẳng CAO THƯỢNG, SIÊU ANH HÙNG như X-Men, Avengers hay “ những đồng đội cùng nhà ” Justice League, Titans đâu nhé. Họ từng ích kỷ, yếu ớt, lười biếng, tham lam và tự luyến như bao người khác. Họ nghĩ sức mạnh mình đang có là vật chứng cho “ nghiệp quật là có thật “. Ai cũng sống trong dằn vặt, dày vò nhưng chính những cái bản ngã ấy tạo nên sức hấp dẫn cho bộ phim bởi ở đầu cuối cũng có những siêu anh hùng “ rất đời và rất thực ” mà bất kể ai đều đồng cảm được .
Trong loạt phim Titans live-action ra đời vào năm ngoái, Doom Patrol Open với những thành viên Niles Caulder ( Bruno Bichir ), Elasti Woman ( April Bowlby ) ; Robotman ( Brendan Fraser ) ; Negative Man ( Matt Bomer ) đã chiếm ngay spotlight của cả dàn diễn viên chính Titans, những fan DC rạo rực phản hồi, mòn mỏi mong đợi một sự tích hợp của những kẻ “ thảm hại, dưới đáy xã hội ” mang tên Doom Patrol. Ngay từ tập Pilot, series đã đạt được điểm số 9.0 IMDb và tận 93 % Rotten Tomatoes – một khởi đầu quá thành công xuất sắc cho phim và hứa hẹn tạo nên một nhóm siêu anh hùng “ chẳng giống ai ” .
Elasti Woman ( April Bowlby ) ; Negative Man ( Matt Bomer ) ; Niles Caulder ( Bruno Bichir ) ; Crazy Jane ( Diane Guerrero ( Nguồn : IGN )13 tập của Doom Patrol do Jeremy Carver sản xuất hiện đang chiếu trên mạng lưới hệ thống streaming riêng của DC Universe. Trước khi đi sâu hơn thì hãy đọc thử một vài nhận xét từ một người theo dõi, phê bình phim trên trang DC Nước Ta nhé :
“ Xem cái show này như kiểu cả lão đạo diễn với biên kịch đang phê cần hay sao ý. Cốt truyện quá là đỉnh. ”
“ Bình đẳng giới, bình đẳng cả động vật hoang dã, xứng danh ăn Oscar. ”
“ Không thể ngờ là biên kịch nghĩ ra được cái trò này ! ”
“ 2 chữ thôi : Xuất sắc ! ”
Doom Patrol trailer ( Nguồn DC )

1. Gia đình là số 1 

Một mái ấm gia đình thì đâu nhất thiết phải có quan hệ máu mủ với nhau ? Năm thành viên riêng không liên quan gì đến nhau bị xã hội ruồng bỏ và miễn cưỡng phải sống với nhau trong một biệt thự nghỉ dưỡng hẻo lánh, không ai biết đến. Dù có tranh chấp, ghét nhau đến mấy thì họ vẫn chỉ có nhau vì ở ngoài xã hội đâu còn ai cần họ ? Tiến sĩ Niles Caulder – một nhà ý tưởng tài năng, giàu sang chính là sợi dây link, là ân nhân cứu mạng của bốn “ kẻ lập dị ” : Robotman ( Cliff Steele ) ; Elasti Woman ( Rita Farr ) ; Negative Man ( Larry Trainor ) và Crazy Jane. Bản thân tiến sỹ là một kẻ độc đoán, thống kê giám sát và luôn chôn giấu nhiều bí hiểm. Họ gọi ông ta The Chief để bộc lộ sự kính trọng, tôn sùng dành riêng cho vị ân nhân cứu mạng. Nhưng chính vị ân nhân này lại buộc họ phải ẩn giấu, không được Open trước đám đông. Hay nói cách khác họ là “ những gia tài quý báu ” chỉ thuộc về Niles Caulder .
Timothy Dalton trong vai tiến sỹ Niles Caulder aka The Chief ( Nguồn : IMDb )Mỉa mai thay, chính vì sự phụ thuộc này khiến họ rơi vào thực trạng hỗn loạn, phải bước ra ngoài xã hội khi Niles Caulder mất tích. “ Bố ” đi rồi thì “ những con giời ” trong nhà trở nên bấn loạn, sợ hãi không biết phải làm gì. Đã thế, họ đã phải đương đầu với một “ ông chú ” điên khùng, thâm độc mang tên Mr. Nobody – quân địch không đội trời chung với Niles Caulder. Vậy là 4 “ con giời ” chỉ được chọn con đường duy nhất : Buộc phải làm siêu anh hùng để tìm The Chief .
Một mái ấm gia đình chẳng giống ai ( Nguồn : IGN )

Nhưng sao làm anh hùng nổi khi họ chỉ biết căm ghét chính bản thân mình? Một tay đua ích kỷ, trăng hoa từng mất đi tất cả trong một tai nạn xe hơi thảm khốc, giờ chỉ còn là bộ não được ghép vào cơ thể người máy; một phi công đẹp trai, tài ba lại không dám sống thật với bản thân mình để rồi khi bị nhiễm phóng xạ phải sống trong cô độc, tự hành hạ bản thân; một cựu minh tinh màn bạc chìm đắm trong quá khứ, bị ánh hào quang sân khấu làm mờ mắt nhưng bỗng chốc thành một “kẻ dị dạng”, không dám đối diện với bất kỳ ai và cuối cùng, một cô gái phải nếm trải tận cùng của sự tổn thương do bị lạm dụng, phải học chung sống với 64 nhân cách khác nhau.

Brendan Fraser trong vai Cliff Steele aka Robot-man ( Nguồn : IGN )Trước khi họ là siêu anh hùng ; họ phải học cách thoát ra khỏi cái đáy của sự vô vọng, thù ghét bản thân. 13 tập phim Doom Patrol ngoài hành trình dài đi tìm Niles Caulder ; ta tận mắt chứng kiến những “ căn bệnh ” tâm ý của Cliff Steele, Rita Farr, Larry Trainor và Jane. Từng bước một, họ tháo gỡ, giúp sức lẫn nhau để đương đầu với những nỗi ám ảnh trong quá khứ. Chỉ khi mất đi tổng thể, họ mới biết cách chăm sóc đến người khác, gạt bỏ cái “ tôi ” vì mục tiêu cao quý hơn. Siêu anh hùng – họ đã có chữ “ siêu ” nghĩa là sức mạnh khác thường ; chỉ cần hoàn thành xong nốt 2 chữ “ anh hùng ” nữa là đủ .
Doom Patrol còn là một nốt nhạc nhẹ nhàng ẩn ý về hội đồng LGBT. Lời bài hát People like us không chỉ dành cho Larry mà còn là thông điệp gửi đến cho toàn bộ những ai luôn cảm thấy mình bị cô lập, không thông thường :
“ Những con người chung số phận, hãy kết nối cùng nhau nào … Hãy luôn tỉnh táo vì chẳng có gì là sống sót mãi mãi. Hãy mau lại đây, hỡi những kẻ bại trận, những kẻ bị quên lãng. Thật khó để đạt đến đỉnh điểm khi bạn đang nằm dưới vực sâu ”
Larry Trainor hát People Like Us ( Nguồn : The Watcher )

2. Mr Nobody – Nhân vật phản diện ấn tượng nhất trong loạt series siêu anh hùng

Doom Patrol nhận ra được một thực sự cốt lõi của tổng thể những bộ phim siêu anh hùng : những nhân vật phản diện thường mê hoặc hơn nhiều so với những người hùng. Trong trường hợp này, nam diễn viên Alan Tudyk ( nổi tiếng với những bộ phim sci – fi như Star War ; Firefly ; I, robot .. ) trong vai Mr Nobody – một “ vật thí nghiệm ” của bọn phát xít, có năng lực đoán trước được mọi vấn đề và hấp thụ sự tỉnh táo của người khác. Để tưởng tượng về nhân vật này, hãy mường tượng đến Killgrave trong tv series Jessica Jones nhưng nhân đôi tính hung bạo, điên dại thêm một chút ít mỉa mai, thích khẩu nghiệp .
Alan Tudyk trong vai Mr Nobody ( Nguồn : CBR )Lão còn đóng vai trò là người kể chuyện bởi còn gì phấn khích hơn việc nhân vật phản diện thuật lại hàng loạt những cạm bẫy, tra tấn niềm tin những người anh hùng của tất cả chúng ta. Cách thức tra tấn của Mr. Nobody cũng chẳng giống ai. Lão chỉ thích xoáy sâu vào những bí hiểm ; khơi dậy những gì đen tối nhất trong mỗi người, đến mức khiến Cyborg ( một thành viên trong Justice League và chỉ Open một vài tập trong Doom Patrol ) tự huỷ hoại chính mình. Cũng hiếm có nhân vật phản diện nào lại khao khát lập nên một nhóm siêu anh hùng đến thế. Nếu tiến sỹ Caulder là ân nhân của 4 con người đáng thương ấy thì Mr. Nobody mới là người đẩy họ bước ra khỏi khỏi vòng tròn bảo đảm an toàn và tạo nên Doom Patrol .
Eric Morden trước khi trở thành Mr Nobody ( Nguồn : IMDb )Giống như Deadpool, Mr. Nobody nhận thức được rằng mình là một nhân vật truyện tranh và chẳng có bí hiểm nào trên đời mà lão không biết cả. Có một lần, tiến sỹ Caulder hỏi lão đang kể chuyện cho ai nghe vậy ? Mr. Nobody liền vấn đáp : Grant Morrison fans ( tác giả của bộ truyện tranh Doom Patrol ) ; Reddit trolls ĐK trên trang DC và 3 fan mới bị mắc kẹt trong mông của con lừa “. Cách thuật chuyện này không hẳn là mới, nhưng để Alan Tudyk trực tiếp mỉa mai cái show bạn đang xem nó “ mọt sách ”, “ viễn tưởng ” thế nào thì quả là bá đạo ! Mr. Nobody xứng danh có một bài nghiên cứu và phân tích riêng vì dù viết nghìn từ cũng chưa đủ để nói về sự độc lạ, cảm xúc kích thích mà nhân vật này mang đến cho bộ phim .
Đỉnh cao của tự marketing : mặc luôn áp phông, poster, cốc lưu niệm Doom Patrol ( Nguồn : The Red Arrow )

3 “Điên” rồi! Đạo diễn, biên kịch chắc “điên” hết rồi!

Có những chi tiết cụ thể trong phim mà xem xong bạn phải thốt lên chắc phải phê cần thì mới nghĩ ra nổi. Bị chui vào mông của một con lừa, rồi “ phủ định của phủ định là 1 chứng minh và khẳng định hay chột mắt thì làm gì ? Đơn giản, lắp thêm một con mắt mới lên trời và ai nói loài chó không hề cứu con người thoát ra khỏi nạn diệt vọng ? – Chúa aka The Decreator, đấng tối cao với 1 con mắt khổng lồ trên khung trời đang nhìn về mọi người. Nếu bạn nghĩ thế đã đủ hack não thì Doom Patrol lại liên tục mang sự điên rồ lên một tầm cao mới : Open một con phố biết nói và đọc được tâm lý của người khác ; hay 1 con chuột chui vào trong tai điều khiển và tinh chỉnh Robotman. Khó hoàn toàn có thể diễn đạt hết cái độ “ điên ” và dung tục của bộ phim, nhất là với những ai không đọc truyện tranh thì chắc phải tua đi tua lại đến 3 – 4 lần mới thấm được cái “ độc nhất vô nhị ” của bộ phim này .

The Deacreator aka Đấng Tối Cao trong Doom Patrol (Nguồn:Youtube)

Khác với Titans, Doom Patrol là sự pha quyện hài hoà giữa sắc tố u ám và sầm uất và sự vui nhộn dí dỏm. Cứ 5 phút ta lại nghe thấy từ “ f * ck ” hoặc “ oh sh * t ” thốt ra từ miệng của Robotman hay những câu phán đầy chua ngoa, mỉa mai của Mr. Nobody khiến bạn dù có ghét lão đến mấy cũng phải bật cười. Toàn bộ phục trang, toàn cảnh mang đậm chất Mỹ cổ xưa của những năm 1950. Nhiều lúc, người theo dõi như đang bước vào một vùng quê thôn dã nước Mỹ và lắng nghe những giai điệu rất ngẫu hứng, lúc trầm lúc bổng. Dù bộ phim lấy toàn cảnh 2019, nó vẫn mang đến cảm xúc hoài cổ với những ai lần tiên phong được cầm trong tay 1 cuốn truyện tranh, hay nhìn thấy “ những siêu anh hùng ” mặc bộ phục trang chỉ hai màu xanh đỏ khi xem quảng cáo. Chung quy, công thức của Doom Patrol rất đơn thuần : 5 mol “ điên rồ ” cộng thêm 3 mol “ đồng cảm ” tạo nên một chất kích thích mới mẻ và lạ mắt, độc lạ cho dòng phim siêu anh hùng .
[CẢM NHẬN] Titans mùa 1 - Chỉ đơn giản là một series siêu anh hùng hay

[CẢM NHẬN] Titans mùa 1 – Chỉ đơn giản là một series siêu anh hùng hay

Hãy thôi so sánh Titans với phiên bản truyện tranh và Teen Titans đi thôi ! Vì đây là một Titans mới mẻ và lạ mắt, tách biệt, và mang truyền thống của phản anh hùng rất riêng .[REVIEW] Deadly Class mùa 1 – Táo bạo thôi vẫn chưa đủ

[REVIEW] Deadly Class mùa 1 – Táo bạo thôi vẫn chưa đủ

Deadly Class bảo vệ nhiều người theo dõi phải há hốc mồm khi xem đoạn thầy giáo bắt học viên giết người như một bài tập về nhà .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Boku no Hero Academia và 10 bộ anime siêu hấp dẫn không thể bỏ qua nhân dịp khai giảng năm học mới

Next Post

Quái vật Châu Âu

Related Posts