Việt Nam sẽ có nhật thực 1 phần vào 26/12/2019

Kể từ lần nhật thực một phần xảy ra tại Việt Nam ngày 9 tháng 3 năm 2016 thì đến năm 2019 đây Việt Nam lại một lần nữa được xem hiện tượng thiên văn hiếm thấy này vào ngày 26 tháng 12 tới .

Nhật thực là gì?

Nhật thực xảy ra khi Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời thẳng hàng nhau trên cùng một đường thẳng, lúc này Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời, Mặt Trăng sẽ che khuất Mặt Trời và đổ một vùng bóng tối xuống Trái Đất, những nơi nằm trong vùng bóng tối này sẽ thấy hiện tượng kỳ lạ nhật nhực .

Nhật thực xảy ra với hai dạng cơ bản là nhật thực toàn phần (toàn bộ Mặt Trời sẽ được Mặt Trăng che khuất) và nhật thực một phần (một phần Mặt Trời được Mặt Trăng che khuất). Ngoài ra, nhật thực còn xảy ra ở dạng nhật thực hình khuyên nhưng hiếm gặp hơn.

Nhật thực toàn phần chỉ được quan sát ở một vùng rất hẹp nơi vùng tối đi qua, những nơi ngoài vùng tối của nhật thực toàn phần sẽ quan sát được nhật thực một phần .

Nhật thực ngày 26 tháng 12 năm 2019

Nhật thực vào ngày 26 tháng 12 năm 2019 tới đây là hiện tượng kỳ lạ nhật thực hình khuyên. Vùng quan sát được nhật thực hình khuyên lê dài mở màn từ Saudi Arabia đến miền nam Ấn Độ, miền bắc Sri Lanka, một phần Ấn Độ Dương và Indonesia, kết thúc ở Thái Bình Dương, song song đó hầu hết châu Á và miền bắc nước Australia sẽ quan sát được nhật thực một phần. Tại Nước Ta, nhật thực ngày 26 tháng 12 năm 2019 sẽ quan sát được trên hàng loạt chủ quyền lãnh thổ Nước Ta và nhật thực quan sát được là nhật thực một phần. Vì Nước Ta ở phía Bắc khu vực quan sát được nhật thực hình khuyên nên tại miền Nam Nước Ta sẽ quan sát được nhật thực một phần với độ che khuất lớn hơn miền Bắc Nước Ta và hoàn toàn có thể quan sát tối đa tại thời gian cực lớn lên đến 70 % tại Cà Mau .

Nhật thực tại Việt Nam sẽ bắt đầu pha một phần vào lúc 10 giờ 44 phút, đạt cực đại vào lúc 12 giờ 24 phút và kết thúc vào lúc 14 giờ 01 phút. Ngoài ra, tùy vào vị trí khác nhau sẽ có thời gian quan sát khác nhau nhưng chênh lệch không nhiều. Cụ thế thời gian diễn ra nhật thực tại một số địa điểm ở Việt Nam và mật độ che khuất như sau:

  • Tại Hà Nội, nhật thực sẽ bắt đầu lúc 10 giờ 44, đạt cực đại vào lúc 12 giờ 24 phút và kết thúc vào lúc 14 giờ 01 phút. Mật độ che khuất ở Hà Nội tại thời điểm cực đại đạt tối đa đạt 35,94%.
  • Tại thành phố Hồ Chí Minh, nhật thực sẽ bắt đầu lúc 10 giờ 36 phút, đạt cực đại lúc 12 giờ 31 phút và kết thúc vào lúc 14 giờ 20 phút. Mật độ che khuất ở thành phố Hồ Chí Minh tại thời điểm cực đại tối đa đạt 63,27%.
  • Tại thành phố Cần Thơ, nhật thực bắt đầu lúc 10 giờ 33 phút, đạt cực đại lúc 12 giờ 28 phút và kết thúc vào lúc 14 giờ 18 phút. Mật độ che khuất ở thành phố Cần Thơ tại thời điểm cực đại tối đa đạt 66,03%
  • Tại Cà Mau, nhật thực bắt đầu lúc 10 giờ 29 phút, đạt cực đại lúc 12 giờ 24 phút và kết thúc lúc 14 giờ 17 phút. Mật độ che khuất ở Cà Mau tại thời điểm cực đại đạt tối đa 70,76%.
  • Tại Sơn La, nhật thực bắt đầu lúc 10 giờ 38 phút, đạt cực đại lúc 12 giờ 17 phút và kết thúc vào lúc 13 giờ 55 phút. Mật độ che khuất ở Sơn La tại thời điểm cực đại tối đa đạt được 35,81%.

Quan sát nhật thực an toàn

Việc quan sát nhật thực thế nào cũng rất quan trọng để tránh tác động ảnh hưởng đến thị lực. Khác với nguyệt thực hay những hiện tượng kỳ lạ thiên văn khác khi quan sát vào đêm hôm thì khi quan sát nhật thực mắt phải nhìn vào Mặt Trời với thời hạn dài, nếu không có những giải pháp quan sát bảo đảm an toàn sẽ tác động ảnh hưởng đến thị lực và hoàn toàn có thể dẫn đến hỏng mắt .

Nên

Nên sử dụng những giải pháp quan sát bảo đảm an toàn khi quan sát nhật thực, cách tốt nhất là sử dụng kính quan sát Mặt Trời hoặc những thiết bị quan sát như kính thiên văn, ống nhòm đã được trang bị kính lọc Mặt Trời chuyên được dùng. Ngoài ra, nếu không có những đồ vật quan sát trực tiếp thì vẫn hoàn toàn có thể sử dụng 1 số ít giải pháp quan sát gián tiếp như sau :

  • Đặt chậu nước pha mực đen để quan sát Mặt Trời trong chậu nước, có thể đặt tấm gương trong chậu nước để quan sát rõ hơn nhưng cần đảm bảo mực pha đủ độ đen để quan sát không bị chói.
  • Quan sát gián tiếp bằng cách tạo một lỗ nhỏ khoảng 1mm trên một tấm bìa cứng và cho ánh sáng Mặt Trời chiếu qua và quan sát ảnh của Mặt Trời xuyên qua lỗ nhỏ lên một tấm giấy trắng đặt ở dưới.

Không nên

Không nên quan sát trực tiếp bằng mắt thường vì khi quan sát trực tiếp bằng mắt thường dưới Mặt Trời sẽ làm ảnh hưởng đến mắt cũng như không sử dụng các biện pháp quan sát nhật thực khác như sử dụng cuộn film, tấm chụp x-quang, kính râm,… vì những vật dụng này chỉ có thể làm dịu ánh sáng của Mặt Trời nhưng cũng không thể nào ngăn cản được các tia có hại từ Mặt Trời làm ảnh hưởng đến mắt như những vật dụng chuyên dụng để quan sát Mặt Trời.

Trên đây là những thông tin về nhật thực hình khuyên ngày 26 tháng 12 năm 2019. BlogAnChoi kỳ vọng đã đem lại cho bạn những thông tin hữu dụng. Chúc bạn sẽ quan sát được hiện tượng kỳ lạ thiên văn hiếm gặp này một cách rõ nét nhất .Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm những thông tin độc và lạ mê hoặc khác trên BlogAnChoi như :

  • 10 cái chết kỳ lạ không đỡ nổi của các vĩ nhân: Pytago chết vì đậu, Đỗ Phủ chết vì no
  • Ngỡ ngàng trước những loài hoa kỳ lạ nhất thế giới: Từ đầu rắn đến cả hộp sọ!

Nếu là người yêu thích tò mò những điều kỳ lạ, huyền bí trên quốc tế, bạn hãy theo dõi mục Độc và Lạ của BlogAnChoi để có thêm được nhiều thông tin mê hoặc nhé !

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 15 son dưỡng môi có màu tốt nhất hiện nay dành cho phái đẹp

Next Post

Review nước tẩy trang Senka All Clear Water Fresh: Da sạch thoáng, mát mịn

Related Posts