Xem tướng gà- Đoán mạng gà chọi qua màu lông và màu chân

Xem tướng gà – Chọi gà hay Đá gà là một game show dân gian thông dụng ở Nước Ta. Trò chơi này đã Open ở Nước Ta từ thời nhà Lý, do những quân sĩ của Lý Thường Kiệt đem về sau những cuộc chinh phạt Chiêm Thành .
Ở Nước Ta mỗi địa phương đều có giống gà nòi nổi tiếng. Miền Bắc có gà Đồ Sơn ( TP. Hải Phòng ), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ ( TP.HN ). Miền Nam có gà Chợ Lách ( Bến Tre ), Cao Lãnh ( Đồng Tháp ), Châu Đốc ( An Giang ), Bà Điểm, Gà tre đá cựa 1 số ít bắt nguồn từ Hố Nai ( Đồng Nai ), Tân Biên ( Biên Hòa ) … Tuy nhiên ở miền Nam hầu hết đá gà cựa. Đá gà cựa là một hình thức sát phạt, người ta thường mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Chơi gà cựa thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng và thưởng thức được tài nghệ của gà. Ở miền Trung chơi đá gà đòn, thế và chỉ đá gà con ( không đá gà kiến, gà pha, ga ri … ) .

boi tinh yeu

Xem tướng gà- Đoán mạng gà chọi qua màu lông và màu chân

Có nhiều tranh cãi và ngộ nhận về việc so sánh “khập khiễng” khi chọn màu hợp cách giữa màu lông ở trên thân mình gà và màu vảy ở quản gà khi xem tuong gà. Câu hỏi thường được dân chơi gà chọi đặt ra là “Thế nào mới là hợp cách?”. Những người mới tập tễnh chơi gà chọi thì lại càng rối trí hơn về các tên gọi màu sắc lông khác nhau giữa gà đòn và gà cựa, giữa các địa phương gọi tên màu lông khác nhau. Do đó nếu xem lại trong Văn chương truyền khẩu chúng ta có một số câu ca dao đúng và một số câu ca dao sai do hiểu lầm hay không dựa trên cơ sở của Ngũ Hành mà ra.

Thí dụ:

“Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua.
Gà trắng chân chì mua chi thứ ấy”

Câu ca dao trên trọn vẹn đúng vì dựa vào cơ bản của Ngũ Hành .

Còn trong thí dụ dưới:
“Xám chân vàng cả làng mất váy”

Câu này tuy không trọn vẹn sai nhưng màu lông gà Xám được nhận xét 1 cách phổ quát tức là gồm có cả Xám khô, Xám hồng ( trong Nam gọi là Xám Điều hay Xám son ), Xám sắt. Sự nhận xét này không dựa vào cơ bản Ngũ Hành một cách xác nhận mà chỉ dựa vào kinh nghiệm tay nghề của một vài cá thể, sự kiện xảy ra nên không có tính thuyết phục .

Bài viết tham khảo này hy vọng làm sáng tỏ phần nào cách phối trí giữa màu lông và màu chân gà để định nghĩa cho sự hợp cách trong môn chơi gà chọi. Theo định nghĩa thông thường ta có 5 sắc lông : Ô, Xám, Điều (Tía), Nhạn và Vàng (gà Cú và và Chuối cũng được xếp trong hạng này). Ngày nay khi xét đến sắc lông rất có nhiều phức tạp do những màu sắc mới được pha cản và cho ra những cái tên như Khét, Sữa, Bướm,vv… Vậy làm thế nào để xác định cho đúng màu lông của con gà để định vị theo Phong thủy Ngũ hành cho nó ?

I. Luận về sắc mạng chia theo ngũ hành:

Xám – Mộc, Ô – Thủy, Nhạn – Kim, Tía – Hỏa, Ó Vàng – Thổ, Ngũ Sắc không theo mạng nào cả.
Sắc mạng ăn thua nhau: Tía > Nhạn > Xám > Ó Vàng > Ô (lưu ý, dấu > để chỉ ăn, thắng)

12 cung hoang dao

Xem tướng gà – Đoán mạng gà chọi qua màu lông và màu chân

Xuân ( tháng 1 – 2 – 3)
Xám: Vượng,
Ó vàng: Tử
Tía: Tướng
Nhạn: Tù
Ô: Hưu

Hạ ( tháng 4 – 5 – 6)
Xám: Hưu,
Ó vàng: Tướng
Tía: Vượng
Nhạn: Tử
Ô: Tù

Thu ( tháng 7 – 8 – 9)
Xám: Tử
Ó vàng: Hưu
Tía: Tù
Nhạn: Vượng
Ô: Tướng

Đông ( tháng 10 –112 – 12)
Xám: Tướng,
Ó vàng: Tù
Tía: Tử
Nhạn: Hưu
Ô: Vượng

*Tương sinh: nghĩa là hỗ trợ, giúp đỡ, kim–>thủy, thủy–>mộc, mộc–>hỏa, hỏa–>thổ, thổ–>kim, đi giáp một vòng, các hành sinh lẫn nhau.
*Tương khắc: là cản trở, khắc chế, kim> mộc, mộc>thổ, thổ>thủy, thủy>hỏa, hỏa>kim, các hành khắc lẫn nhau, không hành nào là vô địch.
*Tương hòa: là bình hòa, không hỗ trợ hoặc cản trở, kim~kim, mộc~mộc, thủy~thủy, hỏa~hỏa, thổ~thổ.
*Tương thừa: hàm ý “thừa thế lấn áp”, chẳng hạn “mộc khắc thổ”, nếu mộc quá mạnh hoặc thổ quá suy thì gọi là “mộc thừa thổ”.
*Tương vũ: hàm ý “khinh nhờn”, chẳng hạn “thủy khắc hỏa”, nếu hỏa quá mạnh hoặc thủy quá suy thì gọi là “hỏa vũ thủy”.

Sinh khắc của màu lông

*Nhạn: ăn ó vàng, xám – thua ô, điều.
*Xám: ăn ô, ó vàng – thua điều, nhạn
*Ô: ăn nhạn, điều – thua xám, ó vàng
*Điều: ăn xám, nhạn – thua ó vàng, ô
*Ó: vàng ăn điều, ô – thua nhạn, xám

* Luận “ thắng-thua ” thì quan hệ tương-khắc rất dễ hiểu, ví như “ ta khắc địch ” = ta thắng, địch thua, “ địch khắc ta ” = địch thắng, ta thua ( khắc xuất ăn khắc nhập ). Nhưng khi bàn về quan hệ tương-sinh thì biết ai thắng, ai thua ? Về thực chất thì quan hệ tương-sinh là quan hệ tương hỗ, trợ giúp chứ không phải là quan hệ đối kháng. Tuy nhiên, khi vận dụng vào đá gà thì phải có ăn thua. Căn cứ theo ngũ hành luận thì sinh xuất bị thiệt, mất công lực, sinh nhập được lợi, tăng công lực — > sinh nhập ăn sinh xuất. Ví như “ ta sinh địch ” = ta thua, địch thắng, “ địch sinh ta ” = địch thua, ta thắng .
* Kê kinh không nói rõ thắng-thua trong quan hệ tương-sinh như thế nào nhưng ở phần nhật thần sinh-khắc, “ sinh nhập ” luôn thu được lợi thế trong khi “ sinh xuất ” bị liệt vào vận hạn. Chẳng hạn, ngày mộc thì gà tía mạnh nhất bởi mộc sinh hỏa, ngày thủy thì gà nhạn ( kim ) bị rơi vào ngày kỵ. Như vậy, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể mạnh dạn suy luận rằng “ sinh nhập ăn sinh xuất ”, điều này cũng thuận với ngũ hành luận. Phải nêu rõ như vậy bởi có sống sót quan điểm trái ngược “ sinh xuất ăn sinh nhập ”, ví như ta sinh địch = ta thắng, địch thua, địch sinh ta = địch thắng, ta thua .

Tứ thời sinh khắc

* Tứ thời sinh khắc là quan hệ vượng-suy của những hành theo mùa .
* Xuân, hạ, thu, đông : bốn mùa tuần hoàn, hoán chuyển. Cuối mỗi mùa đều có một quá trình nhập thổ ( tứ quý ). Hành đại diện thay mặt của những mùa : xuân-mộc, hạ-hỏa, thu-kim, đông-thủy, tứ quý-thổ .
* Quan hệ của màu gà theo mùa. Chẳng hạn, gà xám cực thịnh ( vượng ) vào mùa đông, mạnh ( tướng ) và ngày đông, không thay đổi ( hưu ) vào mùa hạ, sa sút ( tù ) vào tứ quý và bại ( tử ) vào mua thu .

*Quan hệ của mùa theo màu gà. Chẳng hạn, vào mùa đông, gà ô cực thịnh (vượng), gà xám mạnh (tướng), gà nhạn ổn định (hưu), gà ó vàng sa sút (tù) và gà điều bại (tử).

II. Phân định màu lông theo Phong thủy Ngũ hành.

Muốn phân định màu lông 1 cách đúng chuẩn tất cả chúng ta phải nhìn vào lông mã và lông bờm cổ của gà để xác lập chứ không dựa trên lông ở thân hay đuôi gà. Đó chỉ là màu lông phụ để gọi cho dễ nhận diện con gà mà thôi. Thí dụ con gà có lông ức, lông đùi, lông cánh, lông đuôi màu đen nhưng lông mã và lông bờm cổ màu đỏ thì ta gọi là con gà Ô Tía hay Tía chứ không gọi nó là gà Ô được. Tuy chữ Ô đọc trước chữ Tía nhưng Ô không phải là màu lông chính mà là lông Tía là màu chủ yếu để định màu trong Phong Thủy Ngũ hành .

1. Gà Ô – mạng Thuỷ: đây là con gà có lông mã và bờm cổ màu đen, bất luận là mã kim hay mã tre hay mã lại. Con gà Ô hợp cách theo thứ tự các màu vảy sau đây: màu trắng, kế đến là đen và sau cùng là màu xanh hay màu chì (màu chì còn được gọi là màu da đá do màu đen pha với trắng hay xanh mà ra).

Những màu sau đây được xem là không hợp cách : đó là màu mây ráng đỏ do màu chân vàng pha màu đỏ bên trên vảy như màu mây. Thứ đến là màu chân vàng .
Ô Mã lại hợp cách chân đen .

2. Gà Xám – mạng Mộc: đây là con gà có lông mã và bờm cổ có màu xám khô, xám bẩn hay xám mã lại. Con gà Xám có màu lông này sẽ hợp các màu chân sau đây: màu chân đen, màu chân xanh, chì và sau cùng là màu chân vàng mây có pha ráng đỏ.

Những màu chân sau đây được xem là không hợp cách : đó là màu chân vàng và màu chân trắng. Trong câu ca dao ở trên ” Xám chân vàng cả làng mất váy ” ý muốn nói đến Xám tuyền mạng mộc. Còn những màu lông xám khác như Xám hồng hay Xám son thì màu chân vàng lại được xem là hợp cách vì màu lông chủ yếu của xám hồng là màu đỏ ( tía ) chứ không là xám nữa nên sự hợp cách đổi khác theo Ngũ Hành, vì trong trường hợp này lông Xám chỉ là tên gọi để nhận diện mà thôi. Riêng màu lông Xám sắt tức là gà Xám có lông mã và lông bờm cổ màu đen. Nếu lông mã và bờm cổ chỉ pha lẫn ít lông đen thì được gọi là Xám bẩn. Gà Xám bẩn chính là mạng Mộc nên rất kỵ màu chân trắng. Nhưng nếu gà Xám có mã và bờm cổ đen trọn vẹn thì đây là Xám Sắt chinh hiệu hay gọi cho đúng màu lông là Xám Ô thì chân trằng lại đúng mạng và hợp cách. ( phần này để lý giải cho câu hỏi của bạn HoaSontay ở phần dưới )
Xám sắt ( Xám Ô ) hợp cách chân Xanh .

3. Gà Điều – mạng Hoả : đây là con gà có màu chiếm đại đa số trong các màu lông của gà chọi. Gà điều có lông mã và bờm cổ màu đỏ rực hay màu đỏ mật. Có nơi như ngoài Bắc hay miền Trung thì gọi đây là gà Tía. Còn trong miền Nam thì thường gọi là lông điều, riêng dân chơi gà cựa còn tuỳ theo màu lông cánh, đuôi, ức mà gọi con gà những cái tên nghe rất lạ là Khét, Que,… như đã nói đến ở trên những màu lông này chỉ là phụ và giúp nhận diện màu lông con gà dễ dàng hơn mà thôi. Nếu những con gà khét, que này có mã và bờm cổ màu đỏ thì vẫn là gà mang mạng Hoả. Những màu chân sau đây được xem là hợp cách: chân xanh, chì, chân vàng mây có ráng đỏ và sau cùng là chân vàng.

Những màu chân được xem là không hợp cách : chân trắng và chân đen .
Gà Điều hợp cách chân xanh .

4. Gà Vàng – mạng Thổ : con gà có lông vàng ít được chuộng vì hay bị nhầm lẫn cho là màu lông gà Tam hoàng, gà tàu là loại gà thịt. Tuy nhiên có những loại màu lông khác cũng được xếp hạng là gà mạng Thổ đó là gà cú, gà bịp là tiếng ngoài Bắc gọi gà lông ó mã lại, gà có màu lông chuối trắng hay chuối vàng. Gà mạng Thổ thì hợp với các màu chân sau: chân vàng có ráng mây đỏ, chân vàng và chân trắng.

Những màu chân sau đây được xem không hợp cách với con gà mang mạng Thổ : đó là màu chân đen và chân xanh hay chì .
Con gà mạng Thổ không hợp cách .
Khi xét màu lông vàng thổ và màu lông điều đỏ thì nhiều người hay lẫn lộn và gọi một cách ” vô thưởng vô phạt ” là Tía đỏ hay Tía vàng – nghe buồn cười và sai lầm trọn vẹn về sắc tố. Đã là Tía thì đương nhiên là đỏ và không phải là màu vàng .
Khi xét màu lông mà không xét kỹ là đỏ hay vàng, cứ cho là lông màu Tía tràn phát rạ thì dễ xảy ra sự nhầm lẫn, ví dụ điển hình như chân trắng thì hợp với con gà mạng Thổ lông vàng, trong khi con gà Tía mạng Hoả thì lại không hợp cách với màu chân trắng .

5. Gà Nhạn – mạng Kim : gà nhạn là gà có màu mã kim và lông bờm cổ màu trắng. Một điều lý thú là rất ít khi thấy gà nhạn lông mã mái. những con gà có màu lông bướm, khét sữa, vv… nhưng nếu lông mã và bờm cổ màu vàng như gà chuối đều được xem là gà có mạng Thổ. Gà Nhạn hợp cách với màu chân như sau: chân vàng, chân trắng và chân đen.

Những màu chân được xem là không hợp cách : chân xanh và chân vàng mây có ráng đỏ .
Nhạn hợp cách chân vàng .

Phương pháp xét màu cho hợp cách ở trên ở trên đều dựa trên căn bản của Ngũ hành tương sinh và tương khắc. Ở đây chúng ta chỉ đưa ra những cách ghép màu sắc cho hợp với phương pháp của Ngũ hành để thấy sự hài hoà theo lẽ tự nhiên. Sự hợp cách này không có nghĩa tuyệt đối và cũng không có nghĩa sẽ mang lại kết quả thực tiễn là sẽ mang về chiến thắng hay chiến bại khi đem gà ra sới. Những yếu tố về màu sắc như màu lông, màu vảy ở chân, màu mỏ và màu mắt đều là do yếu tố di truyền từ những con gà gốc (gà nọc) đã được truyền xuống cho các thế hệ sau qua việc phối giống. Ngoài việc phối giống cho hợp cách về màu lông và màu vảy ở chân, người nuôi gà chọi phải hiểu biết và ứng dụng những yếu tố khác quan trọng hơn trong di truyền học đó là cách chọn gà về đòn lối, thế đá, thể lực và hình trạng để mang lại kết quả khả tín và cho ra những chiến kê xuất sắc hơn.

III. XEM MÀU MẮT

Mạng gà được xác định dựa vào viền màu xung quanh con ngươi. Về cơ bản có các màu sau đây: viền vàng, gạch=mạng thổ, viền đen=mạng thủy, viền trắng=mạng kim và viền xanh=mạng mộc; viền đỏ=mạng hỏa không tồn tại trên thực tế.

Áp dụng ngũ hành tương sinh & tương khắc:
Gà “trắng” ăn gà “đen” & gà “xanh”, thua gà “vàng”
Gà “xanh” ăn gà “vàng” & gà “đen”, thua gà “trắng”
Gà “đen” ăn gà “xanh”, thua gà “trắng” và gà “vàng”
Gà “vàng” ăn gà “trắng” & gà “đen”, thua gà “xanh”

Lưu ý: theo phép xem mạng màu mắt thì “sinh xuất” ăn “sinh nhập”! Chẳng hạn, “kim sinh thủy” –> kim ăn thủy (gà “trắng” ăn gà “đen”) (theo lý luận thông thường thì “sinh xuất” bị mất lực nên thua “sinh nhập” được bổ lực).

Đa phần gà đá ngoài trường đều mạng mộc ( 70-80 % ), mạng kim ( 5-10 % ), mạng thổ ( 5-10 % ), mạng thủy ( 5 % ). Các sách tướng gà thường cho gà mắt đen ( mạng thủy ) là yếu, nhát ; có lẽ rằng thế cho nên mà người ta ít mang gà đi đá. Bởi mạng thổ chiếm hầu hết nên đem gà mạng kim đi đá dễ ăn độ. Mạng thổ để dành đá với gà dữ ngoài trường ( thường là mạng kim ). Giả sử có con gà mạng hỏa thì nó sẽ hốt xác hết những con gà dữ mạng kim và mạng mộc ngoài trường !
Ngoài viền mắt, một đặc thù quan trọng nữa của phép xem mạng này là nặng tính thực tiễn. Mạng thổ và mạng thủy dễ đoán, trong khi mạng kim và mạng mộc khó đoán hơn ; nếu viền trắng tinh thì hoàn toàn có thể mạnh dạn đoán là “ mạng kim ” nhưng phần lớn đều phớt xanh, khó đoán, người ta gọi nôm na là “ xanh lên trắng ”. Phải đem đá thử mới biết chắc ; ví dụ điển hình đá với gà “ xanh ” nếu thắng gọn trong một, hai chân thì đó là gà “ trắng ”, nếu đá dằng dai thì cùng là mạng mộc, gà “ xanh ” .

Có nhiều con gà “mạng ẩn” tức màu mạng không thể hiện ra ngoài, chẳng hạn viền mắt xanh hoặc thậm chí vàng nhưng lại là mạng kim. Cách tốt nhất vẫn là đem đá thử độ nhỏ trong xóm; một khi biết chắc mạng gà rồi thì mới đá độ lớn.

Một số đặc điểm hỗ trợ việc đoán mạng:

· Mạng kim thường có đuôi lau (lông đuôi trắng như bông lau).
· Gà chân vàng với những bớt đen ở chân (không phải móng đen hay cựa đen) thì hầu như là mạng kim.
· Gà chân trắng với những bớt xanh ở chân thì hầu như là mạng mộc.
· Gà chân xanh và không có đuôi lau thì chắc chắn không phải mạng kim.
Trường hợp gà cùng mạng thì lúc đó phải xem đến màu chân. Màu chân cũng tuân theo ngũ hành sinh khắc (liệt kê ở trên). Chẳng hạn, hai con gà mắt trắng thì con chân vàng sẽ ăn con chân trắng, nhưng khá chật vật vì dù sao cũng là anh em, chỉ trên cơ chút đỉnh. Nếu cùng màu chân thì sau cùng mới xem đến màu lông. Ngày, giờ và vảy không quan trọng đối với gà cựa.

Đoán màu lông:
· Nếu con gà màu vàng hoặc khét thì dù lông cánh thế nào cũng là gà vàng hoặc khét.
· Nếu màu ô hoặc điều thì nếu cuối lông cánh nó màu đỏ thì là điều, còn nếu màu đen thì là ô.
· Gà điều chân xanh thì thành gà xanh và thuộc hành mộc như là gà xám nhưng dưới cơ gà xám.
· Gà xám bông trên cơ gà xám tuyền nhưng chỉ trên cơ chút đỉnh vì cơ bản nó vẫn là gà xám (ví dụ như gà vàng hay khét bông cũng đừng nên đụng gà xám vì về cơ bản chúng vẫn là vàng và khét).

Xem tướng gà – Cách chọn gà chọi tốt – Tổng hợp xem tướng gà toàn tập

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Xem tử vi tuổi Tân Sửu 1961 năm 2021 nam mạng chi tiết chính xác

Next Post

Vận hạn năm 2020 tuổi Ất Mão

Related Posts