Hai sai lầm mà nhiều game thủ mắc phải về cơ chế hoạt động của xuyên giáp trong ĐTCL

Từ đầu mùa 6.5 tới giờ, Cung Xanh luôn là món đồ xuyên giáp trong DTCL hot nhất meta, khi nó được tất cả các carry đánh tay ưu ái. Nhưng có nhiều game thủ vẫn mắc phải hai sai lầm về cơ chế hoạt động của xuyên giáp trong game.

Đầu tiên hãy nói về các nguồn xuyên giáp trong DTCL, thì chúng ta có các trang bị và kỹ năng từ tướng như sau:

– Cung Xanh: Giảm 70% giáp của đối thủ trong 5 giây khi tướng sử dụng gây sát thương trí mạng.

– Rìu Đen trong kho đồ thần thoại của Ornn: Các đòn đánh vật lý và sát thương phép sẽ khiến mục tiêu bị giảm 60% giáp/kháng phép trong 3 giây.

– Viktor: Chiêu cuối giảm 70% giáp trong 6 giây.

– Draven: Nội tại bỏ qua 25% giáp của đối thủ, nếu có Vip thì thêm 25% nữa.

– Jayce ở dạng búa: Đối phương nhận sát thương và bị giảm 50/50/70% giáp và kháng phép trong 5 giây.

– Lõi công nghệ Tấn Công Điểm Yếu bậc 1 và 2: Bỏ qua 20% và 40% giáp của mục tiêu.

Đầu tiên hãy đến với một thứ quan trọng nhất mà ai lên xuyên giáp trong DTCL cũng phải biết, đó là hiệu ứng hay món đồ xuyên giáp nào trừ nhiều hơn, thì nó sẽ được ưu tiên tính trước và quan trọng nhất – chúng không hề cộng dồn.

Thí dụ bạn có một con Jayce 2 sao dạng búa, với chiêu cuối sẽ trừ 50% giáp của mục tiêu và đang có Cung Xanh/Rìu Đen, thì hiệu ứng mạnh hơn là Cung Xanh trừ 70% sẽ đè Rìu Đen trừ 60% giáp, và Rìu Đen sẽ đè lên chiêu cuối của Jayce. Đó là lý do tại sao Jayce dạng súng có thể dùng combo Vô Cực + Cung Xanh, nhưng Jayce dạng búa thì không.

Một thứ khác cũng cần phải lưu tâm, đó là trong DTCL có 2 loại giảm giáp là trừ (reduced) và bỏ qua (ignores), các hiệu ứng trừ giáp luôn luôn được tính trước phần bỏ qua, hai thứ này có cộng dồn nhưng là theo kiểu tuần tự từ cao tới thấp, chứ không phải cộng tổng như nhiều người hay hiểu lầm.

Ví dụ bạn có một con Jhin với combo Cung Xanh + Vô Cực và lõi Tấn Công Điểm Yếu bậc 1, thì theo lý thuyết đối thủ sẽ bị giảm 70% + 20% = 90% giáp tổng, nhưng thực tế thì không phải vậy. Giả dụ con Jhin kể trên đánh vào một tướng có 100 giáp, thì hiệu số trừ giáp sẽ là như sau:

– Cung Xanh đầu tiên sẽ giảm giáp mục tiêu xuống còn 30.

– Sau đó Tấn Công Điểm Yếu mới giảm 20% của cái 30 này, đồng nghĩa tướng bị đánh lúc đó còn 24 giáp.

Như vậy thay vì Tấn Công Điểm Yếu có thể giảm tới 20% hoặc 40% giáp, nhưng nếu ghép cùng Cung Xanh thì hiệu quả của nó bị trừ hơn phân nửa, thành ra khi có lõi công nghệ này, các bạn nên cân nhắc có cần phải ghép thêm đồ trừ giáp hay không.

 

Cách tính kể trên cũng áp dụng với Draven, nhưng vị tướng này còn có một thứ nữa là kích hoạt VIP, khi được kích hoạt VIP thì Drave sẽ tiếp tục bỏ qua 25% giáp đối phương, nó lại tiếp tục trừ tuần tự chứ không phải tính tổng.

Lưu ý là hiệu ứng bỏ qua giáp của Draven sẽ được tính trước Tấn Công Điểm Yếu, như vậy một Draven có VIP + Tấn Công Điểm Yếu bậc 2 và Cung Xanh khi đánh vào tướng 100 giáp sẽ là như sau:

– Cung Xanh đầu tiên sẽ giảm giáp mục tiêu xuống còn 30.

– Nội tại Draven giảm 25% của 30 giáp xuống 22,5.

– Nội tại VIP tiếp tục giảm 25% của cái trên còn 16,8.

– Cuối cùng mới tới Tấn Công Điểm Yếu giảm 40%, sẽ còn 10 giáp.

Đó là lý do tại sao Draven không nên lên Cung Xanh làm trang bị chính, mà hầu hết đều ghép Huyết Kiếm hoặc Cuồng Đao, để không bỏ phí nội tại của vị tướng này. Với những thông số về xuyên giáp trong DTCL kể trên, chắc các bạn cũng biết nên lên đồ như thế nào, để không bỏ phí nội tại của trang bị với tướng rồi nhé.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

“Rạp Xiếc Trung ương” trở lại với bản ngã: Bại trận trước T1, G2 nhận thất bại thứ 4 liên tiếp tại MSI 2022

Next Post

Chi tiết bản cập nhật 3.2a tốc chiến

Related Posts