Bonus là gì? Bonus có những loại nào? Bonus khác Commission như thế nào?

bonus, bonus là gì

Thuật ngữ Bonus thường được các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng. Vậy nó là gì và có ý nghĩa như thế nào? Cùng EXP.GG tìm hiểu về Bonus nhé!

Bonus là gì?

Trên thực tế hiện nay, giới trẻ thường sử dụng đến khá nhiều những thuật ngữ tiếng nước ngoài để làm ngôn ngữ teen, giao tiếp với nhau.

Khi đi uống cafe, nếu bạn được nhân viên phục vụ nói rằng “Nếu chị mua size lớn hơn thì quán sẽ bonus cho chị chiếc bánh kem ạ”. Đó chính là cách hiểu đơn giản về bonus đối với các bạn trẻ – là phần “thêm”, “tặng thêm” với một sản phẩm/tính năng nào đó.

Nhưng bên cạnh đó, bonus còn có nghĩa là tiền thưởng, phần thưởng. Đó là một khoản tiền được trao cho một nhân viên bổ sung thêm ngoài mức lương cố định hoặc tiền lương của họ.

Bonus có ý nghĩa như thế nào?

Một công ty có thể sử dụng tiền thưởng Bonus để thưởng thành tích mà họ đạt được, hoặc để thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với nhân viên khi đạt mốc làm việc nào đó.

Tiền thưởng có thể được trả bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc cổ phiếu cho nhân viên tùy theo yêu cầu cũng như quy định của từng nơi.

Mặc dù phần thưởng – Bonus theo truyền thống thì sẽ được trao cho những người đạt thành tích đặc biệt, thì hiện nay các nhà tuyển dụng đang ngày càng sử dụng những khoản Bonus này để trao cho toàn nhân viên công ty.

Việc này vừa ngăn chặn được sự ghen tị giữa các nhân viên vừa tạo được nhiều động lực cho nhân viên để mang lại hiệu quả công việc.

Bonus và Commission khác nhau như thế nào?

Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa bonus và tiền hoa hồng (Commission) bởi chưa thực sự hiểu rõ bản chất của hai loại tiền này.

Tiền hoa hồng (Commission) thường được trả dựa vào hiệu suất làm việc của từng cá nhân. Bạn nhận được Commission khi và chỉ khi tạo ra được thành tựu nhất định, được đánh giá bằng kết quả mà bạn thực hiện.

Ngược lại, Bonus lại là loại tiền thưởng được dựa trên hiệu suất của doanh nghiệp. Bonus có thể bao gồm cả Commission, nhưng Commision chắc chắn sẽ không bao gồm Bonus.

bonus, commission

Các loại Bonus của doanh nghiệp

Tiền thưởng khích lệ – Incentive Bonus

Incentive Bonus này sẽ bao gồm có 3 loại:

  • Tiền thưởng đầu vào: Những đối tượng thường được trả Incentive Bonus này đa phần thuộc các lĩnh vực như: thể thao (các tuyển thủ), vận động viên chất lượng.

Hình thức này sẽ giúp những doanh nghiệp muốn sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao này cạnh tranh, vượt mặt các công ty đối thủ khác.

  • Tiền thưởng giới thiệu: Thường phần tiền thưởng giới thiệu này sẽ dành cho những nhân viên công ty giúp công ty tìm được ứng viên phù hợp.

Đây là số tiền khích lệ tinh thần nhiệt tình hỗ trợ công ty tuyển dụng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng vì mục đích kích thích khả năng tìm kiếm, lựa chọn người phù hợp.

  • Tiền thưởng duy trì: Chủ yếu cho những nhân viên cốt cán của công ty như một cách giữ chân họ ở họ với doanh nghiệp.

Thời đại ngày nay những người có năng lực tốt sẽ thường được mời gọi với những chế độ đãi ngộ tốt. Vì vậy, để không vụt mất những nhân tài giá trị nhất định cần có cách giữ chân họ.

bonus, incentive bonus

Tiền thưởng về cho hiệu suất công việc – Performance Bonus

Trong công việc để đánh giá năng lực làm việc của người lao động thường dựa vào hiệu suất công việc họ làm.

Để tính hiệu suất công việc thường sẽ lựa chọn những thời điểm nhất định như: khi hoàn thành dự án, cuối tháng, cuối quý, cuối năm. Hiệu suất công việc sẽ được tính theo nhiều cách theo cá nhân, team, tập thể.

Sẽ có một số doanh nghiệp sẽ quy định về cách chia loại thưởng Performance Bonus này. Mỗi nhân viên đảm nhận vị trí nhất định sẽ được nhận khoản tiền phù hợp với những đóng góp của họ khi có bất kì dự án nào thành công.

Ngoài ra còn có một số loại hình thưởng thậm chí không liên quan đến động lực hay thưởng công việc nào và được gửi đến tất cả thành viên của đội. Ví dụ như thưởng vào các kỳ nghỉ lễ từ các món quà nhỏ như tiền mặt cho đến một tháng lương. Số tiền thưởng thường được quy định theo cách áp dụng của công ty.

Có cần thiết phải có Bonus không?

Nhiều người quản lý doanh nghiệp sẽ tự hỏi việc trả tiền thưởng cho người lao động có thực sự cần thiết hay không? Bởi lẽ, doanh nghiệp đã trả lương cho người lao động để đổi lấy sức lao động của họ nên sẽ cho rằng tiền thưởng không cần thiết, lại tốn kém.

Tuy nhiên, đó là suy nghĩ hết sức sai lầm, có thể sẽ khiến doanh nghiệp thụt lùi vì lối suy nghĩ đó.

Loại tiền thưởng Bonus đã có từ rất lâu, mục đích của nó chính là nhằm khích lệ người lao động. Có thể việc trả tiền Bonus cho nhân viên với nhiều doanh nghiệp là không cần thiết trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay. Nhưng nếu có điều kiện vẫn nên có khoản tiền này để người lao động cảm thấy có thêm động lực làm việc, từ đó mang lại nhiều giá trị hơn cho công ty.

Trên đây EXP.GG đã cùng bạn tìm hiểu về bonus cũng như vai trò, ý nghĩa của bonus đối với doanh nghiệp và người lao động. Đừng quên theo dõi website để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post
âm thanh xe pubg

[Quiz] Bạn có nhận ra đây là âm thanh của loại phương tiện gì không?

Next Post
nezuko, nezuko là ai

Nezuko là ai? Nezuko có gì đặc biệt? Xem Nezuko ở đâu?

Related Posts