Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Hướng dẫn nghiên cứu và phân tích nhân vật ông Hai, tuyển tập những bài văn hay lớp 9 nghiên cứu và phân tích nhân vật ông Hai trong tác phẩm truyện ngắn Làng của Kim Lân .

Tài liệu hướng dẫn phân tích nhân vật ông Hai gồm những gợi ý cách làm chi tiết và một số bài văn mẫu hay tham khảo phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng (Kim Lân).

Huong dan phan tich nhan vat ong Hai trong truyen ngan Lang

I. Hướng dẫn khám phá đề và tìm ý phân tích nhân vật ông Hai

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân.

1. Yêu cầu đề bài

– Yêu cầu về nội dung : nghiên cứu và phân tích nhân vật ông Hai .

– Phạm vi tư liệu, dẫn chứng: từ ngữ, chi tiết, hình ảnh có trong văn bản truyện Làng của Kim Lân, đặc biệt các chi tiết liên quan đến nhân vật ông Hai.

– Phương pháp lập luận chính : nghiên cứu và phân tích .

2. Luận điểm nhân vật ông Hai

Luận điểm 1: Tình yêu, niềm tự hào về làng của ông Hai.

Luận điểm 2: Nỗi đau đớn của ông Hai khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc.

Luận điểm 3: Niềm vui của ông Hai khi tin làng theo giặc được cải chính.

3. Tóm tắt nhân vật ông Hai

– Giới thiệu ngắn gọn về nhân vật ông Hai : Ông Hai là nhân vật nổi bật cho người nông dân Nước Ta thời kháng chiến chống Pháp : yêu làng, yêu nước, hết lòng với kháng chiến .+ Khoe làng+ Khi sống xa làng luôn nghĩ về làng+ Hồ hởi khi nghe tin tức thắng lợi của quân ta .+ Đau khổ, nhục nhã lúc nghe tin làng mình theo giặc+ Sung sướng, tự hào khi nghe tin cải chính=> Tình yêu sâu nặng của ông Hai so với làng chợ Dầu, sự trung thành với chủ tuyệt đối với Đảng, cách mạng và Bác Hồ. Tình cảm ấy vô cùng bền vững và kiên cố, sâu nặng mà không gì hoàn toàn có thể lay chuyển được .

II. Lập dàn ý chi tiết cụ thể phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng (Kim Lân)

1. Mở bài phân tích ông Hai

1.1 Giới thiệu vài nét về tác giả Kim Lân và truyện ngắn Làng:

+ Kim Lân ( 1920 – 2007 ) là một trong những nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học Nước Ta thế kỉ 19 .

Làng (1948) là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Kim Lân viết về làng quê và những người dân quê Việt Nam.

1.2 Giới thiệu về nhân vật ông Hai: nhân vật ông Hai trong Làng nổi bật lên với những phẩm chất đáng quý của một người nông dân yêu làng yêu nước.

2. Thân bài phân tích ông Hai

2.1 Khái quát về truyện ngắn Làng

Làng được sáng tác vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp kể về nhân vật ông Hai – một nông dân có lòng tha thiết yêu làng Chợ Dầu của mình.

– Truyện miêu tả chân thực và sinh động tình yêu làng, yêu quê nhà, quốc gia và niềm tin cách mạng của nhân vật ông Hai trong thời kì kháng chiến chống Pháp xâm lược .- Tóm tắt ngắn gọn trường hợp độc lạ trong truyện Làng :+ Ông Hai – người nông dân yêu, tự hào về làng, mọi niềm vui, nỗi buồn của ông đều xoanh quay chuyện làng chợ Dầu. Ở nơi tản cư ông luôn nhớ về làng, khoe làng của mình với mọi người+ Ở nơi tản cư, ông Hai nghe tin làng chợ Dầu theo giặc làm Việt gian .

2.2 Tình yêu, niềm tự hào về làng của ông Hai

– Trước Cách mạng : ông yêu làng, tự hào về làng, hay khoe làng .- Sau Cách mạng :+ Ông tin yêu vào thắng lợi cuộc kháng chiến do nhà nước và Cụ Hồ chỉ huy .+ Ở nơi tản cư thì nhớ làng da diết – muốn về làng, muốn tham gia kháng chiến .+ Mong nắng cho Tây chết .=> Yêu thương, gắn bó với làng quê, tự hào và có nghĩa vụ và trách nhiệm với cuộc kháng chiến của làng .- Ở phòng thông tin, khi nghe được nhiều tin hay, tin thắng lợi của quân ta, ruột gan ông cứ múa cả lên -> Quan tâm tha thiết, nồng nhiệt đến cuộc kháng chiến .=> Ông Hai là người nông dân có tính tình vui tươi, chất phác, có tấm lòng gắn bó với làng quê và cuộc kháng chiến .

2.3 Nỗi đau đớn của ông Hai khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc

– Từ chỗ đang vui tươi, mừng quýnh vì nghe được nhiều tin ta thắng giặc thì ông Hai lại hay tin làng của ông theo giặc “ Cổ ông lão nghẹn đắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tưởng như đến không thở được ” .- Ông rơi vào trạng thái đau đớn, tủi hổ ngày càng nặng nề, cố ra vẻ bình thản để che giấu tâm trạng, nỗi tủi hổ+ “ cúi gằm mặt xuống mà đi ”, tai còn nghe văng vẳng tiếng chửi theo “ … giống Việt gian bán nước ” .+ Lúc nào cũng nơm nớp lo âu, thấy đám đông tụ tập nhắc tới hai chữ Cam nhông, Việt gian ông lại chột dạ- Về đến nhà ông nằm vật ra giường, nhìn đàn con mà tủi, “ … nước mắt ông lão cứ giàn ra .+ Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư ? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư ? ” .+ Niềm tin, sự nghi ngại giằng xé mạnh trong tâm trạng ông Hai. Ông căm giận lũ người theo giặc, phản bội quê nhà, quốc gia .- Cái tin làng theo giặc cứ ám ảnh bám riết, khiến tâm tư nguyện vọng ông nặng nề, day dứt, đau khổ. Suốt mấy ngày, ông chẳng dám đi đâu, chỉ quanh quẩn trong nhà. Ông mặc cảm, thu mình trong nỗi đau xót, tủi hổ, trằn trọc không ngủ được, không muốn nói năng gì .- Ông Hai có một cuộc xung đột nội tâm kinh hoàng : “ Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù ”+ Tình yêu nước to lớn bao trùm lên tình yêu làng, dù xác lập như thế nhưng trong lòng ông vẫn chan chứa nỗi xót xa, tủi hổ+ Ông Hai liên tục rơi vào bế tắc, vô vọng khi mụ chủ nhà đánh tiếng đuổi mái ấm gia đình ông đi nơi khác .- Ông Hai tâm sự cùng với đứa con nhỏ biểu lộ tấm lòng bền chặt, thâm thúy gắn bó giữa ông với quê nhà, quốc gia, với kháng chiến và cụ Hồ. Nói với con, nhưng thực ra ông nói với lòng mình, tự giãi bày, tự minh oan. Lời tâm sự như một lời thề, khẳng định chắc chắn sắt đá tình yêu làng, yêu nước sâu nặng, bền vững và kiên cố của ông Hai .

2.4 Niềm vui của ông Hai khi tin làng theo giặc được cải chính

– Khi có tin đính chính làng ông không theo giặc, niềm vui trở lại trên khuôn mặt ông :+ “ cái mặt buồn thiu mọi ngày bỗng vui tươi rạng rỡ hẳn lên ”+ khăn áo lại chỉnh tề, mặt tươi rạng rỡ, miệng lẻm bẻm nhai trầu, mắt hấp háy, nói bô bô, khao con ăn bánh rán đường, …- Ông hoan hỉ chạy sang nhà bác Thứ khoe với bác và tổng thể mọi người tin vui “ Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ. Đốt nhẵn ! ”. => Đó là vật chứng hùng hồn cho việc làng ông không theo giặc, trung thành với chủ với kháng chiến, với cách mạng .+ Ông nhắc đi nhắc lại “ Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ. Đốt nhẵn ! ”=> Ông Hai như sống lại, mọi nỗi xót xa, tủi hờn, đau đớn tan biến, thay vào đó là niềm hân hoan, niềm hạnh phúc hiện lên trên khuôn mặt, cử chỉ, điệu cười của ông .

2.5 Đánh giá về nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật

– Ngòi bút nghiên cứu và phân tích tâm lí tinh tế- Ngôn ngữ mang đậm tính khẩu ngữ và là lời ăn lời nói của người nông dân .- Lời trần thuật và lời nhân vật có sự thống nhất về sắc thái, giọng điệu, do truyện được trần thuật hầu hết theo điểm nhìn của nhân vật ông Hai .- Đặt tâm trạng nhân vật vào trường hợp thử thách để khai thác chiều sâu tâm trạng- Thể hiện tâm trạng nhân vật tài tình, đơn cử qua ngôn từ đối thoại, độc thoại, và độc thoại nội tâm qua ý nghĩ, hành vi, cử chỉ .- Lối kể chuyện đơn giản và giản dị, tự nhiên, thân mật

3. Kết bài phân tích ông Hai

– Khẳng định lại vẻ đẹp của nhân vật ông Hai tiêu biểu vượt trội cho người nông dân Nước Ta và tấm lòng của nhà văn .- Liên hệ lan rộng ra : Suy nghĩ về tình yêu nước, yêu cách mạng của nông dân Nước Ta .

>>> Xem lại nội dung soạn bài Làng của Kim Lân để bổ sung ý và dẫn chứng cho dàn ý thêm chi tiết và đầy đủ.

4. Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật ông Hai

So do tu duy phan tich nhan vat ong Hai trong truyen ngan Lang

Ngoài dàn ý và sơ đồ tư duy, các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng dưới đây để có thêm ý tưởng làm bài.

III. Một số bài văn hay phân tích nhân vật ông Hai (tham khảo)

Dưới đây là 5 bài văn mẫu hay phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng do Đọc Tài Liệu sưu tầm, tổng hợp được gửi tới các em tham khảo.

1. Phân tích nhân vật ông Hai bài số 1

Trong những ngày đầu cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta, nhiều thành phố, làng mạc gần thủ đô hoặc các địa phương trọng yếu tản đi các nơi khác. Giữa bối cảnh ấy, truyện ngắn “Làng” của Kim Lân ra đời và được xem như một truyện ngắn hay. Nhân vật chính trong truyện, ông Hai là người yêu mến, gắn bó với làng quê mình. Theo dõi từ đầu đến cuối truyện ngắn, nhân vật ông Hai để lại trong lòng người đọc một cảm tình sâu đậm, khó quên.

Khép sách lại rồi, ấn tượng rõ nhất về ông Hai là một người thương mến làng quê bằng tình yêu say đắm. Tình yêu ấy ở ông như một ngọn lửa hừng hực không nguôi. Đối với ông, cái gì ở làng ông cũng đáng tự hào. Trong câu chuyện phiếm với bạn hữu, khi nào cũng vậy, sau cuối, khi câu truyện tin tức hàng ngày đã nhạt rồi, ông xoay đến chuyện cái làng của ông .Ông chuyện trò về cái làng ấy một cách mê hồn và náo nức lạ lùng – “ Hai con mắt ông sáng hẳn lên, cái mặt biến chuyển, hoạt động giải trí ”. Khoe làng ông có một cái phòng tin tức sáng sủa thoáng đãng nhất vùng, chòi phát thanh thì cao bằng ngọn tre. Ông khoe làng ông nhà ngói san sát, sầm uất như tỉnh .Đường trong làng toàn lát đá xanh, trời mưa đi bùn không dính đến gót chân, ngày mùa phơi thóc, phơi rơm thì tốt hạng sang, … Những điều ông khoe khoang, tuy phần nào có hơi quá nhưng vẫn là chính đáng vì nó xuất phát từ tình yêu mãnh liệt của ông so với quê nhà .

Khung canh lang cho Dau cua ong Hai trong truyen ngan Lang

Khung cảnh làng chợ DầuNhưng cũng có lúc tình yêu ấy khiến ông mù quáng đến nỗi ông tự hào cả những chuyện rất khôi hài. Đó là chuyện ông hãnh diện cho làng có được cái sinh phần của viên Tổng đốc làng ông. Mỗi lần khách bên họ ngoại ở dưới tỉnh Nam lên chơi, thế nào cũng dắt ra xem làng cho kì được. Ông thấy làng ấy một phần như có ông .Mãi đến sau Cách Mạng Tháng Tám, ông mới nhận ra chỗ sai lầm đáng tiếc của mình, vì chính cái dinh cơ ấy đã gây ra bao đau khổ cho dân làng. Có người ốm, có người chết, có người làm mấy tháng trời không được một đồng công nào. Phần ông, ông bị một chồng gạch đổ vào làm bại một bên hông. Cái chân ấy bấy giờ vẫn còn đi khập khiễng cũng vì cái làng ấy .Khi cuộc kháng chiến bùng nổ, ông Hai cùng vợ con phải tản cư đến một làng khác. Biết bao buồn chán trong lòng ông. Vốn là người hay làm, ở quê ông làm suốt ngày. Từ ngày tản cư lên đây, suốt ngày nhong nhóng ngồi ăn, tối đến lại ngồi nghe vợ con đo lường và thống kê tiền nong, ruột gan ông lại nóng lên như lửa đốt. Ông phải đi chơi cho khuây khỏa. Ngày ngày, ông sang nhà bác Thứ một phần để biết tin tức, nhưng hầu hết là được chuyện trò về làng ông .Ông khoe những ngày khởi nghĩa rộn rập ở làng, những buổi tập quân sự chiến lược, có đào hố, đắp ụ, đào giao thông vận tải hào chiến đấu … Cứ như vậy, suốt cả buổi tối ông Hai nói liên miên đủ thứ chuyện, không cần bác Thứ có chăm sóc đến không – “ Thực ra, ông chỉ nói cho sướng miệng và đỡ nhớ cái làng của ông thôi ”. Đó chính là tấm lòng chân thực gắn bó của ông với làng, cũng là niềm tự hào chân chính của ông về làng .Những ngày đầu kháng chiến, ông tự hào về làng Dầu không chỉ vì nó đẹp mà còn vì làng đã tham gia vào cuộc chiến đấu chung của dân tộc bản địa. Ở nơi tản cư, chính những tin tức về kháng chiến đã làm cho ông khuây khỏa nỗi nhớ làng. Nghe anh dân tộc bản địa đọc báo trong phòng tin tức, ông lấy làm khâm phục những con người anh hùng trong kháng chiến : một em nhỏ trong ban tuyên truyền xung phong quả cảm cắm quốc kì lên tháp Rùa, một anh trung đội trưởng khi giết được bảy tên giặc đã tự sát bằng một quả lựu đạn ở đầu cuối .Ông tấm tắc : “ Khiếp thật, tính những người có tài năng cả ”. Ông hả hê trước thất bại của địch : chỗ này giết được năm Pháp với hai Việt gian, chỗ kia phá đổ một xe tăng và một xe díp, … “ Ruột gan ông lão cứ múa cả lên, vui quá ”. Tấm lòng ông so với quê nhà đơn thuần như thế đó !Nhưng đau khổ thay cho ông Hai khi nghe những người mới tản cư lên sau cho biết làng Dầu của ông theo Việt gian. “ Cổ ông lão nghẹn đắng hẳn lại, da mặt lê rân rân. Ông lão lặng đi, tưởng như không thở được ”. Bao nhiêu điều tự hào bấy lâu nay bỗng sụp đổ tan tành, ông cảm thấy như chính ông mang nỗi nhục của một tên Việt gian theo giặc. “ Ông cúi gầm mặt xuống mà đi ”. Về đến nhà, ông Hai nằm vật ra giường, không buồn ẩm thực ăn uống, thao tác gì cả .Nhìn lũ con, nghĩ đến sự rẻ rúng, hắt hủi con người ta so với dân làng Việt gian, nước mắt ông cứ tràn ra. Rồi ông lo cho mụ chủ nhà biết được không cho mái ấm gia đình ông ở nhờ. Có đến ba bốn hôm liền, “ ông Hai không bước chân ra ngoài, cả đến lên bác Thứ ông cũng không dám sang ”. Lúc nào ông cũng nơm nớp tưởng như người ta đang bàn đến “ cái chuyện ấy ”. Chỉ những người thương mến gắn bó tha thiết với làng quê mới có nỗi khổ nhục ray rứt như vậy .Hơn khi nào hết, trong lòng ông canh cánh do dự : trở về làng hay ở lại tản cư ? Ông đã từng nhớ làng da diết, từng ao ước được trở về làng. Nhưng “ vừa chớm nghĩ vậy, lập tức lão phản đối ngay ” … “ Về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ “. Thật là cảm động khi ta phát hiện tâm lý của ông : “ Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù ”. Lắng nghe tâm sự giữa ông và thằng con út, tất cả chúng ta cảm thấy xót lòng khi “ Nước mắt ông chảy ra, chảy ròng ròng trên hai má ” vì câu nói của thằng bé : “ Ủng hộ cụ Hồ Chí Minh muôn năm ”. Sự việc đó cũng đồng nghĩa tương quan với tình yêu quốc gia mà ông hằng ấp ủ trong lòng dù làng Dầu có theo giặc .Nhưng rồi cũng có ngày thực sự sẽ trình diện. Cái điều ông Hai mong mỏi cũng đã đến : làng Dầu không khi nào là làng Việt gian. Chỉ mới nghe người làng đến chơi thủ thỉ to nhỏ, ông Hai đã đóng khăn gói chỉnh tề tổng thể đi theo hắn. “ Ông vội vã đến quên cả dặn trẻ coi nhà ”. Đến xẩm tối ông quay trở lại, mặt mày rạng rỡ hẳn lên, vừa đến đầu ngõ, ông lão đã lên tiếng gọi con trẻ ông chia quà, rồi “ ông lão lật đật đi thẳng sang gian bác Thứ ” để cải chính cái tin làng Dầu là làng Việt gian. Niềm vui sướng trong lòng ông tràn ngập cả ra bên ngoài .Ông chia quà cho lũ con như san sẻ những niềm vui cho chúng. Báo tin nhà mình bị Tây đốt một cách vui mừng như một vật chứng hùng hồn rằng ông không phải là Việt gian. Ông lật đật đi hết nơi này đến nơi khác, “ cứ múa tay lên mà khoe cái tin ấy với mọi người ”. Niềm vui sướng trong lòng ông thật là vô bờ bến, thốt thành lời : “ Ông quản trị làng tôi vừa mới lên trên này cải chính … ”. Tối hôm ấy, ông Hai sang bên nhà bác Thứ, lại ngồi chiếc chõng tre mà trò chuyện về cái làng của ông đến tận khuya .Dõi theo câu truyện, tất cả chúng ta hiểu ông Hai từ một người âu yếm làng quê mình một cách quá đáng, ông đã gắn liền tình cảm đó với tình yêu quốc gia. Chính vì thế mà làng Dầu của ông có như thế nào đi nữa, ông vẫn một lòng, một dạ ủng hộ cách mạng, ủng hộ cụ Hồ. Hành động đó là bộc lộ đơn cử của lòng yêu nước chân thành của người nông dân. Đó chính là thước đo của tấm lòng con người so với quê nhà quốc gia mình. Tình cảm đó rất cao đẹp và rất đáng được trân trọng hơn tổng thể những phẩm chất của con người .

Mỗi người đều có quê hương của mình và mỗi người đều có một tình yêu quê hương tha thiết. Ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lân cũng yêu quê hương đến cháy dạ, cháy lòng. Đọc qua tác phẩm này, lòng em bỗng xôn xao một niềm vui vì câu chuyện đã khơi dậy trong em tình yêu quê hương đất nước. Từ đấy em càng yêu làng xóm, quê hương của mình hơn. Những hình ảnh đói nghèo của bà con trong xóm, cũng như trước khó khăn chung của nhân dân, em thấy mình cần phải cố gắng học tập thật nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng quê hương đất nước mình thêm đẹp, thêm giàu.

2. Phân tích nhân vật ông Hai bài số 2

Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân đã để lại cho người đọc những ấn tượng sâu sắc. Đó là người nông dân có tình yêu làng và yêu nước sâu sắc, hai tình yêu này hòa quyện với nhau tạo nên dấu ấn khó phai về nhân vật.

Tình yêu làng của ông Hai được bộc lộ ở mọi lúc, mọi nơi, nó ngấm vào máu thịt trong ông. Tình yêu ấy hoàn toàn có thể chia làm ba chặng chính : tình yêu làng khi ông Hai ở làng tản cư ; tình yêu làng, yêu nước khi ông Hai nghe tin làng mình theo Việt gian ; tình yêu làng, yêu nước khi ông nghe tin cải chính .Trước hết, tình yêu làng của ông Hai khi ở làng tản cư. Ở nơi tản cư, ông Hai nhớ làng da diết, tâm lý ông luôn hướng về những ngày hoạt động giải trí kháng chiến, những ngày đào ụ, xẻ hào để giữ làng cùng đồng đội, đồng đội. Giữa những biến hóa của thực trạng hiện tại, phải tản cư đi nơi khác, mặc dầu gặp nhiều khó khăn vất vả nhưng mỗi khi nhớ về làng quê yêu dấu lại tiếp thêm cho ông động lực, làm dịu đi trong ông những tủi cực của một kẻ tha hương. Có thể thấy ở ông Hai, tình yêu làng gắn bó mật thiết, bền chặt với tình cảm kháng chiến .Nỗi nhớ ngập tràn và lòng khao khát, mong ước trở lại làng để được tham gia kháng chiến dồn nén can đảm và mạnh mẽ đến mức ông bật thành lời : Chao ôi ! Ông lão nhớ làng, nhớ cái làng quá ! Ông Hai hàng ngày đều đến phòng thông tin, một mặt để dõi theo từng bước tiến của cuộc kháng chiến, nhưng sâu xa hơn, ông đến vì mong mỏi khoảnh khắc nào đó ông hoàn toàn có thể nghe được tin tức về làng chợ Dầu. Khi nghe những thông tin quân ta thắng lòng ông mừng thầm, hỉ hả ruột gan ông lão như múa lên. Vui quá. Niềm vui đi liền với niềm tin vào một ngày cách mạng thắng lợi, ông sẽ được quay trở lại ngôi làng yên bình của mình .Tình yêu làng còn được biểu lộ một cách thâm thúy khi ông nghe tin làng theo Tây. Trong lúc ông Hai đang sống trong cảm hứng vui sướng thì tim ông như vỡ vụn khi nghe tin cả làng chợ Dầu Việt gian theo Tây. Chính trong thực trạng thử thách éo le này tình yêu làng mà cao hơn là tình yêu nước trong ông được thể hiện một cách thâm thúy. Ông vô cùng bàng hoàng, giật mình, nỗi xúc động tột cùng dâng trào, khuôn mặt cố tỏ ra bình tĩnh nhưng không thể nào nén lại nỗi đau đang lan dần trên khuôn mặt ông : cổ ông lão nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân, lặng đi, tưởng như không thở được … .Đó quả thực là một tin trời giáng so với ông Hai, ông không hề tin và không muốn tin đó là thực sự. Nhưng lời của người đàn bà quả quyết quá, bằng cớ rõ ràng quá khiến ông đành phải tin cái thực sự kinh khủng ấy. Những lời nói của những người tản cứ như con dao cứ vào trái tim ông. Ông cúi gằm mặt mà đi, đau đớn, tủi nhục đến tột cùng. Danh dự, lòng tự trong mà lớn hơn là điều gì đó vô cùng thiêng liêng trong lòng ông đã sụp đổ .Về đến nhà, ông nằm vật ra đường, nhìn những đứa con ông lại càng thương chúng hơn : chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư ? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư, uất hận ông rít lên trong đau đớn chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống Việt gian bán nước để nhục nhã thế này, ông ghét bỏ, khinh bỉ đến tột cùng. Trò chuyện với vợ trong gian nhà nhỏ, thái độ của ông vừa tức bực, vừa đau đớn, đâm ra ông gắt gỏng vô cớ với vợ. Những ngày này ông chỉ ở nhà, không dám đi đâu. Trong thực trạng đó ông và cả mái ấm gia đình còn bị mụ chủ nhà khó chiều chuộng đuổi khéo đi. Điều đó làm ông Hai trở nên bế tắc vô vọng hơn khi nào hết. Chính tích tắc vô vọng đấy ông đã nghĩ hay là về làng .Nhưng lập tức trong ông diễn ra cuộc đấu tranh kinh khủng : về làng tức là rời bỏ kháng chiến, đầu hàng Tây, … Đến đây tình cảm cách mạng và lòng yêu nước đã thực sự hòa quyện trong ông. Tình yêu làng của ông giờ đây gắn liền với tình yêu nước, với kháng chiến và được biểu lộ rõ nét trong cuộc đối thoại với đứa con út. Lời khẳng định chắc chắn dứt khoát, kiên trì : Ủng hộ cụ Hồ Chí Minh muôn năm, là tiếng lòng trung thành với chủ với Bác Hồ, với Đảng và với quốc gia. Hơn hết, dù đau đớn nhưng ông vẫn tin rằng bạn bè chiến sỹ biết cho bố con ông, cụ Hồ trên đầu, trên cổ soi xét cho bố con ông. Sự trung thành với chủ của ông với lãnh tụ, với kháng chiến cũng là lòng trung thành với chủ của triệu người dân Nước Ta với Đảng với cách mạng .Tình yêu làng của ông Hai một lần nữa được bộc lộ rõ nét trong đoạn cuối tác phẩm khi ông Hai nghe tin cải chính, làng chợ Dầu không theo Tây. Mới đến ngõ, chưa vào nhà ông đã bô bô, rồi lật đật chạy sang nhà bác Thứ, đi hết nơi này đến nơi khác để khoe, vừa đi ông vừa múa lên. Niềm vui ấy đến mức dù nhà mình bị đốt cháy ông cũng chẳng hề lưu tâm. Chi tiết này khiến người đọc càng cảm động hơn, trân trọng hơn tình yêu làng, yêu tổ quốc, yếu kháng chiến của ông Hai .Nhân vật ông Hai được khắc họa đa phần qua ngôn từ và diễn biến tâm trạng. Ngôn ngữ nhân vật giản dị và đơn giản, chân thực, giàu xúc cảm. Diễn biến tâm trạng được thể hiện trực tiếp qua những xúc cảm, tâm lý và trải qua cả cử chỉ, điệu bộ, hình dáng. Đồng thời quy trình hoạt động tâm lí cũng rất là hợp lý từ nhớ nhung, mong mỏi đến giật mình, bàng hoàng, chìm trong tủi nhục, đau khổ và ở đầu cuối là niềm vui mừng vỡ òa, niềm hạnh phúc tột cùng .Bằng lối văn chân thực, giàu xúc cảm Kim Lân đã thành công xuất sắc trong việc thiết kế xây dựng nhân vật ông Hai. Nhân vật mang trong mình tình yêu làng, yêu nước nồng nàn, tha thiết. Lòng yêu nước bao trùm và chi phối tình yêu làng – đây là bước chuyển biến mới trong tư tưởng nhận thức của những người nông dân sau cách mạng .

Chan dung co nha van Kim Lan

Cố nhà văn Kim Lân và bức chân dung của chính mình do họa sỹ Nguyễn Thị Hiền ( con gái ông ) vẽ

3. Phân tích nhân vật ông Hai bài số 3

Kim Lân là một nhà văn có sở trường về mảng đề tài cuộc sống của con người ở nông thôn thôn Việt Nam. Theo Nguyên Hồng thì đó là một nhà văn “một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy” của cuộc sống, con người ở thôn quê. Nhà văn Kim Lân đã viết thành công tác phẩm Làng ở giai đoạn sau Cách mạng tháng Tám. Tác phẩm đã gợi nhiều suy nghĩ cho người đọc về những chuyển biến mới trong tình cảm của người dân Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Đặc biệt là nhân vật ông Hai với tình yêu làng và tình yêu nước sâu sắc.

 Làng là một tác phẩm ra đời vào đầu những năm kháng chiến chống Pháp. Chuyện có kết thúc đơn giản, xoay quanh nhân vật ông Hai với những tình cảm của ông về làng Chợ Dầu của mình. Ông Hai đã trở thành một hình tượng tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trước Cách mạng tháng Tám, mỗi khi kể về làng của ông, ông chỉ khoe và tự hào về cái sinh phần ở cuối làng của Viên Thống Đốc mặc dầu chính bản thân ông và nhiều người đã phải khổ tâm về cái sinh phần ấy. Nhưng sau khi Cách mạng tháng Tám thành công xuất sắc, ông lại có tâm lý và nhận thức khác về làng mình. Ông không còn khoe cái sinh phần ấy nữa mà ông lại đi khoe rằng làng mình là một làng kháng chiến, từ cụ già đến trẻ con đều là những người có niềm tin chiến đấu .Ông Hai rất yêu làng mình nhưng theo lệnh của cụ Hồ, ông phải xa làng đi tản cư ở một nơi khác. Ông buồn lắm và ông đã tự an ủi mình rằng “ đi tản cư cũng là đi kháng chiến ”. Nhưng trong lòng ông luôn day dứt vì nhớ làng và những bạn bè ở lại làng. Những lúc nhớ làng, “ ông lại muốn về làng, lại muốn được cùng bạn bè đào đường đắp ụ, xẻ hào, khuân đá ”. Hằng ngày, ông thường đến phòng thông tin để nghe tin tức kháng chiến. Ruột gan ông “ cứ múa cả lên ” vì phấn khởi khi nghe được tin : “ Một em nhỏ trong ban tuyên truyền xung phong bơi ra giữa hồ Hoàn Kiếm cắm quốc kì lên Tháp Rùa ”. Và tin : “ Một anh trung đội trưởng sau khi giết được bảy tên giặc đã tự sát bằng một quả lựu đạn ở đầu cuối ”. Chắc hẳn chính tình yêu nước đã làm ông cảm thấy vui khi nghe mấy tin ấy .Ông buồn khổ, tủi nhục và bàng hoàng khi nghe tin làng Chợ Dầu của ông theo giặc : “ Cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tưởng như không thở được ”. Mấy ngày liền ông không dám ra đường vì xấu hổ : “ Ông Hai nằm vật ra giường ” ; “ nước mắt ông lão cứ giàn ra ” ; “ tâm trạng ông đầy giằng xé ” ; “ bao nhiêu ý nghĩ đen tối ghê rợn tiếp nối đuôi nhau, bời bời trong đầu óc ông lão. Biết đem nhau đi đâu giờ đây ? ”. Có lúc ông đã nghĩ sẽ trở về làng nhưng “ về gì cái làng ấy nữa, chúng nó theo giặc cả rồi ”. Nhưng ông đã nhất quyết “ làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây thì phải thù ”. Ông chỉ biết tâm sự với đứa con trai nhỏ xíu của ông để vơi bớt buồn khổ và chứng minh và khẳng định tấm lòng của mình so với kháng chiến, so với cụ Hồ .Ông càng buồn khổ bao nhiêu, ông càng sung sướng bấy nhiêu khi nghe tin làng ông được cải chính. Ông chạy khắp xóm, gặp ai là khoe rằng giặc Tây đốt nhà của ông. Đó là một vật chứng xác nhận cho làng Chợ Dầu của ông không theo giặc : “ Bác Thứ đâu rồi ? Bác Thứ làm gì đấy ? Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ. Đốt nhẵn ! … Toàn sai sự mục tiêu cả ”. Nói xong ông lại đi nơi khác để báo cho nhiều người biết về cái tin ấy. Mọi niềm vui, niềm tin của ông Hai không chỉ bó hẹp trong sự bình yên của bản thân và mái ấm gia đình mà tổng thể mọi người đều cảm thấy được điều đó .Nhân vật ông Hai là một người nông dân với tổng thể sự chân chất, mộc mạc đã bước vào trang sách của Kim Lân, để lại nhiều tình cảm đẹp trong tâm hồn người đọc một sự thương mến, sự trân trọng và cảm phục. Qua đó, ta thấy được những biểu lộ đơn cử về niềm tin yêu nước của nhân dân ta trong những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm .

Qua tác phẩm Làng, nhà văn Kim Lân đã thành công trong việc đổi mới trong nhận thức và tình cảm của người nông dân Việt Nam trong giai đoạn chống Pháp. Một người nông dân cần cù, chân chất, thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu khuất thân với giặc. Cảm nhận của em về tình yêu làng của ông Hai đó chính là vẻ đẹp của tình yêu nước sâu thẳm của nhân vật ông Hai đáng cho chúng ta trân trọng.

4. Lý giải giọt nước mắt của ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Ông Hai là một nhân vật độc đáo mang nhiều đặc điểm chung tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp nhưng đồng thời cũng mang những đặc điểm tính cách rất riêng, rất thú vị. Ông đã trở thành linh hồn của Làng và thể hiện trọn vẹn tư tưởng của nhà văn và tác phẩm. “Làng” của nhà văn Kim Lân là một truyện ngắn đặc sắc về chủ đề tình yêu quê hương đất nước của người nông dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp. Nhân vật chính của tác phẩm – ông Hai – chẳng những là một người nông dân chất phác, hồn hậu như bao người nông dân khác mà còn là một người có tình yêu làng quê, đất nước thật đặc biệt.

Tác phẩm sinh ra năm 1948 lấy toàn cảnh là cuộc tản cư kháng chiến của nhân dân ông Hai là người dân làng Chợ Dầu nhưng để ship hàng kháng chiến ông cùng mái ấm gia đình tản cư đến một nơi khác. Chính tại nơi đây ông luôn trăn trở về cái làng thân yêu của mình với bao tình cảm, tâm lý vô cùng cảm động …Trước hết, ông là một người nông dân chất phác, nồng hậu, chân chất … như bao người nông dân khác. Đến nơi tản cư mới, ông thường đến nhà hàng xóm để cởi mở giãi bày những tâm lý tình cảm của mình về cái làng Chợ Dầu thân yêu, về cuộc kháng chiến của dân tộc bản địa. Ông đi nghe báo, ông đi nghe chuyện trò, ông buôn chuyện về những sự kiện điển hình nổi bật của cuộc kháng chiến … Ông Hai không biết chữ, ông rất ghét những anh nào “ ra vẻ ta đây ” biết chữ đọc báo mà chỉ đọc thầm không đọc to lên cho người khác còn biết .Ông ít học nhưng lại rất thích nói chữ, đi đính chính tin làng mình theo giặc ông sung sướng nói to với mọi người : “ Toàn là sai sự mục tiêu cả ! ” … Tất cả những điều đó không làm ông Hai xấu đi trong mắt người đọc mà chỉ càng khiến ông đáng yêu, đáng mến hơn. Không chỉ vậy, điều đáng quý nhất ở ông Hai chính là tấm lòng yêu làng tha thiết. Và bộc lộ của tấm lòng ấy cũng thật đặc biệt quan trọng .Cái làng so với người nông dân quan trọng lắm. Nó là ngôi nhà chung cho hội đồng, họ mạc. Đời này qua đời khác, người nông dân gắn bó với cái làng như máu thịt, ruột rà. Nó là nhà cửa, đất đai, là tổ tiên, là hiện thân cho quốc gia so với họ. Trước Cách mạng tháng Tám, ông Hai thuộc loại ” khố rách nát áo ôm “, từng bị ” bọn hương lí trong làng truất ngôi trừ ngoại xiêu dạt đi, long dong hết nơi này đến nơi khác, lần mò vào đến tận đất Hồ Chí Minh, Chợ Lớn kiếm ăn. Ba chìm bảy nổi mười mấy năm trời mới lại được trở về quê nhà bản quán nên ông thấm thía lắm cái cảnh tha hương cầu thực .Ông yêu cái làng của mình như đứa con yêu mẹ, tự hào về mẹ, tôn thờ mẹ, một tình yêu hồn nhiên như trẻ thơ. Cứ xem cái cách ông Hai náo nức, mê hồn khoe về làng mình thì sẽ thấy. Trước Cách mạng tháng Tám, ông khoe cái dinh phần của viên tổng đốc làng ông : ” Chết ! Chết, tôi chưa thấy cái dinh cơ nào mà lại được như cái dinh cơ cụ thượng làng tôi “. Và mặc dầu chẳng họ hàng gì nhưng ông cứ gọi viên tổng đốc là ” cụ tôi ” một cách rất hả hê !Sau Cách mạng, ” người ta không còn thấy ông đả động gì đến cái lăng ấy nữa “, vì ông nhận thức được nó làm khổ mình, làm khổ mọi người, là quân địch của cả làng : ” Xây cái lăng ấy cả làng phục dịch, cả làng gánh gạch, đập đá, làm phu hồ cho nó. [ … ] Cái chân ông đi tập tễnh cũng vì cái lăng ấy “. Bây giờ ông khoe làng ông khởi nghĩa, khoe ” ông gia nhập trào lưu từ hồi kì còn trong bóng tối “, rồi những buổi tập quân sự chiến lược, khoe những hố, những ụ, những giao thông hào của làng ông, …Cũng vì yêu làng quá như thế mà ông nhất quyết không chịu rời làng đi tản cư. Đến khi buộc phải cùng mái ấm gia đình đi tản cư ông buồn khổ lắm, sinh ra hay tức bực, ” ít nói, ít cười, cái mặt khi nào cũng lầm lầm. Ở nơi tản cư, ông nhớ cái làng của ông, nhớ những ngày thao tác cùng với bạn bè : sao mà độ ấy vui thế. Ông thấy mình như trẻ ra. [ … ] Trong lòng ông lão lại thấy náo nức hẳn lên “. Lúc này, niềm vui của ông chỉ là hàng ngày đi nghe tin tức thời sự kháng chiến và khoe về cái làng Chợ Dầu của ông đánh Tây .Ông lão đang náo nức, ” ruột gan ông lão cứ múa cả lên, vui quá ! ” vì những tin kháng chiến thì biến cố giật mình xảy ra. Một người đàn bà tản cư vừa cho con bú vừa ngấm nguýt khi nhắc đến làng Dầu. Cô ta cho biết làng Dầu đã theo giặc chẳng “ niềm tin ” gì đâu. Ông Hai nhận cái tin ấy như bị sét đánh ngang tai. Càng yêu làng, hãnh diện tự hào về làng bao nhiêu thì giờ đây ông Hai lại càng thấy đau đớn, tủi hổ bấy nhiêu. Nhà văn Kim Lân đã chứng tỏ bút lực dồi dào, năng lực nghiên cứu và phân tích tinh tế, tái hiện sinh động trạng thái tình cảm, hành vi của con người khi miêu tả diễn biến tâm trạng và hành vi của nhân vật ông Hai trong biến cố này .Cái tin làng Chợ Dầu theo giặc đã làm ông điếng người : ” Cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tưởng như đến không thở được. Một lúc lâu ông mới rặn è è, nuốt một cái gì vướng ở cổ [ … ] giọng lạc hẳn đi “, ” ông Hai cúi gằm mặt xuống mà đi ” và nghĩ đến sự dè bỉu của bà chủ nhà. Ông lão như vừa bị mất một cái gì quý giá, thiêng liêng lắm. Những câu văn diễn đạt tâm trạng thật xúc động : ” Nhìn lũ con, tủi thân, nước mắt ông lão cứ tràn ra. Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ? Khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu … ” .Nỗi nhục nhã, mặc cảm phản bội hành hạ ông lão đến khổ sở : ‘ ‘ Chao ôi ! Cực nhục chưa, cả làng Việt gian ! Rồi đây biết làm ăn kinh doanh thế nào ? Ai người ta chứa. Ai người ta kinh doanh mấy. Suốt cả cái nước Nước Ta này người ta ghê tởm, người ta thù hằn cái giống Việt gian bán nước … “. Cả nhà ông Hai sống trong bầu không khí ảm đạm : ” Gian nhà lặng đi, hiu hắt, ánh lửa vàng nhờ nhờ ở ngọn đèn dầu lạc vờn trên nét mặt lo âu của bà lão. Tiếng thở của ba đứa trẻ chụm đầu vào nhau ngủ nhẹ nhàng nổi lên, nghe như tiếng thở của gian nhà ” .Ông Hai ăn không ngon, ngủ không yên, khi nào cũng nơm nớp, không ổn định trong nỗi tủi nhục ê chề. Thậm chí ông không dám nhắc tới, phải gọi tên cái chuyện phản bội là ” chuyện ấy “. Ông tuyệt giao với tổng thể mọi người, ” không dám bước chân ra đến ngoài ” vì xấu hổ. Và cái chuyện vợ chồng ông lo nhất cũng đã đến. Bà chủ nhà bóng gió đuổi mái ấm gia đình ông, chỉ vì họ là người của làng theo Tây. Gia đình ông Hai ở vào tình thế căng thẳng mệt mỏi. Ông Hai phải đương đầu với tình cảnh khó khăn vất vả nhất : ” Thật là tuyệt đường sinh sống ! [ … ] đâu đâu có người Chợ Dầu người ta cũng đuổi như đuổi hủi. Mà cho dẫu vì chủ trương của Cụ Hồ người ta chẳng đuổi đi nữa, thì mình cũng chẳng còn mặt mũi nào đi đến đâu ” .Từ chỗ yêu tha thiết cái làng của mình, ông Hai đâm ra thù làng : ” Về làm gì cái làng ấy nữa. Chúng nó theo Tây cả rồi. Về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ Cụ Hồ … Và ” nước mắt ông giàn ra “. Ông lại nghĩ đến cảnh sống nô lệ tăm tối, lầm than trước kia. Bao nỗi niềm của ông không biết giãi bày cùng ai đành trút cả vào những lời trò chuyện cùng đứa con thơ dại :- Hức kia ! Thầy hỏi con nhé, con là con của ai ?- Là con thầy mấy lị con u .- Thế nhà con ở đâu ?- Nhà ta ở làng Chợ Dầu .- Thế con có thích về làng Chợ Dầu không ?Thằng bé nép đầu vào ngực bố vấn đáp khe khẽ :- Có .Ông Lão ôm khít thằng bé vào lòng, một lúc lâu lại hỏi :- À, thầy hỏi con nhé. Thế con ủng hộ ai ?Thằng bé giơ tay lên, trẻ trung và tràn trề sức khỏe và rành rọt :- Ủng hộ Cụ Hồ Chí Minh muôn năm !Nước mắt ông lão giàn ra, chảy ròng ròng trên hai má. Ông nói thủ thỉ :- Ừ đúng rồi, ủng hộ Cụ Hồ con nhỉ .Những lời đáp của con trẻ cũng là tận tâm, gan ruột của ông Hai, một người lấy danh dự của làng quê làm danh dự của chính mình, một người son sắt một lòng với kháng chiến, với Cụ Hồ. Những lời thốt ra từ miệng con trẻ như minh oan cho ông, chân thành và thiêng liêng như lời thề đinh ninh vang lên từ đáy lòng ông :“ Anh em chiến sỹ biết cho bố con ôngCụ Hồ trên đầu trên cổ xét soi cho bố con ông .Cái lòng bố con ông là như vậy đấy, có khi nào dám đơn sai. Chết thì chết có khi nào dám đơn sai ”Nhà văn đã nhìn thấy những nét đáng trân trọng bên trong người nông dân chân lấm tay bùn. Nhân vật ông Hai hiện ra chân thực từ cái tính hay khoe làng, thích nói về làng bất kể người nghe có thích hay không ; chân thực ở đặc thù tâm lí vì hội đồng, vui cái vui của làng, buồn cái buồn của làng và chân thực ở những diễn biến của trạng thái tâm lí rất là đặc trư ­ ng của một người nông dân tủi nhục, đau đớn vì cái tin làng mình phản bội .Nếu như trong biến cố ấy tâm trạng của ông Hai đau đớn, tủi cực bao nhiêu thì khi vỡ lẽ ra rằng đó chỉ là tin đồn thổi không đúng, làng Chợ Dầu của ông không hề theo giặc, sự vui sướng càng tưng bừng, hả hê bấy nhiêu. Ông Hai như người vừa được hồi sinh. Một lần nữa, những đổi khác của trạng thái tâm lí lại được khắc họa sinh động, tài tình : ” Cái mặt buồn thiu mọi ngày bỗng vui tươi, rạng rỡ hẳn lên. Mồm bỏm bẻm nhai trầu, cặp mắt hung hung đỏ hấp háy … ” .Ông khoe khắp nơi : ” Tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ Đốt nhẵn ! [ … ] Láo ! Láo hết ! Toàn là sai sự mục tiêu cả. ” Tây nó đốt nhà tôi rồi ông chủ ạ. Đốt nhẵn. [ … ] Ra láo ! Láo hết, chẳng có gì sất. Toàn là sai sự mục tiêu cả ! “. Đáng lẽ ra ông phải buồn vì cái tin ấy chứ ? Nhưng ông đang tràn ngập trong niềm vui vì thoát khỏi cái ách ” người làng Việt gian “. Cái tin ấy xác nhận làng ông vẫn nhất quyết đứng về phía kháng chiến. Cái tin ấy khiến ông lại được sống như một người yêu nước, lại hoàn toàn có thể liên tục sự khoe khoang đáng yêu của mình, … Mâu thuẫn mà vẫn rất là phải chăng, điểm này cũng là sự tinh tế, độc lạ của ngòi bút miêu tả tâm lí nhân vật của nhà văn Kim Lân .Người đọc sẽ không hề quên được một ông Hai quá yêu cái làng của mình như thế. Lúc ông nói thành lời hay khi ông nghĩ, người đọc vẫn nhận thấy rất rõ đặc thù ngôn từ của vùng quê Bắc Bộ, của một làng Bắc Bộ : ” Nắng này là bỏ mẹ chúng nó “, ” không đọc thành tiếng cho người khác nghe nhờ mấy “, ” Thì vườn “, ” có khi nào dám đơn sai “, … Đặc biệt là nhà văn cố ý bộc lộ những từ ngữ dùng sai trong lúc quá hưng phấn của ông Hai. Những từ ngữ ” sai sự mục tiêu cả ” là dấu ấn ngôn từ của người nông dân ở thời gian nhận thức đang chuyển biến, muốn nói cái mới nhưng từ ngữ chưa hiếu hết. Sự sinh động, chân thực, mê hoặc của câu truyện phẩn nào cũng nhờ vào đặc thù ngôn từ này .Trong tác phẩm, nhà văn cũng bộc lộ rõ sự thông hiểu về lề thói, phong tục của làng quê. Kim Lân đã vận dụng những hiểu biết đó rất là khôn khéo vào việc thiết kế xây dựng tâm lí, hành vi, ngôn từ nhân vật. Cốt truyện đơn thuần, sức nặng lại dồn cả vào mạch diễn biến tâm trạng, vào lời thoại của nhân vật nên câu truyện có sức mê hoặc riêng, ấn tượng riêng, độc lạ .Tình yêu làng của ông Hai không đơn thuần, hẹp hòi là tình yêu chỉ riêng so với nơi ông sinh ra và lớn lên. Ê-ren-bua từng tâm đắc : “ Tình yêu làng xóm trở nên tình yêu quê nhà quốc gia ”. Và vì thế, tình yêu làng của ông Hai gắn bó ngặt nghèo với tình yêu nước với niềm tin kháng chiến đang lên cao của cả dân tộc bản địa. Đó cũng chính là biểu lộ chung của tình yêu quốc gia của người nông dân Nước Ta trong kháng chiến chống Pháp .

Trong số rất nhiều những nhân vật nông dân khác, người đọc khó có thể quên một ông Hai yêu làng quê, yêu đất nước, thuỷ chung với kháng chiến, với sự nghiệp chung của dân tộc. Một ông Hai thích khoe làng, một ông Hai sốt sắng nghe tin tức chính trị, một ông Hai tủi nhục, đau đớn khi nghe tin làng mình theo giặc, một ông Hai vui mừng như trẻ thơ khi biết tin làng mình không theo giặc,… Ai đó đã một lần thấy nhà văn Kim Lân, nghe ông nói chuyện còn thú vị hơn nữa: hình như ta gặp ông đâu đó trong Làng rồi thì phải.

Ông Hai là một nhân vật độc đáo mang nhiều đặc điểm chung tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp nhưng đồng thời cũng mang những đặc điểm tính cách rất riêng, rất thú vị. Ông đã trở thành linh hồn của Làng và thể hiện trọn vẹn tư tưởng của nhà văn và tác phẩm.

– / –

Các bạn vừa tham khảo một số bài văn mẫu hay phân tích nhân vật ông Hai trong tác phẩm Làng (Kim Lân). Truy cập kho tài liệu Văn mẫu lớp 9 để cập nhật thêm nhiều bài văn hay khác giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm văn, chuẩn bị tốt cho các bài thi và kiểm tra môn Văn. Chúc các bạn học tốt !

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Top 12+ Trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Hàn tại Việt Nam

Next Post

Game mới ra mắt cực đỉnh! Game moi, game đang hot nhất

Related Posts