Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì?

Một trong những do dự khi mở shop tạp hóa là việc thủ tục khi mở shop tạp hóa ? Mở cửa hàng tạp hóa cần sách vở gì ? Mở tạp hóa có cần ĐK kinh doanh thương mại ?
Các pháp luật về thủ tục mở shop tạp hóa tuy không nhiều nhưng được chia ra ở những thông tư khác nhau về những quy mô hoạt động giải trí kinh doanh thương mại khác nhau. Trong bài viết này, Sapo san sẻ với những bạn một cách tóm lược những pháp luật, thông tư có khoanh vùng phạm vi kiểm soát và điều chỉnh tương quan trực tiếp đến những shop tạp hóa và những thủ tục, sách vở thiết yếu để mở shop tạp hóa

1. Phân biệt cửa hàng tạp hóa và siêu thị mini

Cửa hàng tạp hóa và nhà hàng mini về cơ bản đều là shop kinh doanh bán lẻ. Cửa hàng tạp hóa đã có từ lâu, kinh doanh nhỏ và phương pháp giao dịch thanh toán cũ. Siêu thị mini có phương pháp thanh toán giao dịch văn minh, sử dụng công nghệ tiên tiến quản trị, người mua hoàn toàn có thể tự chọn mẫu sản phẩm và thanh toán giao dịch tại quầy .

Thông thường, các cửa hàng tạp hóa hay đăng ký hộ kinh doanh cá thể, và do sản phẩm của cửa hàng ít có hàng tươi sống nên cửa hàng tạp hóa chỉ cần thêm một giấy phép về vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định cửa hàng đủ điều kiện lưu kho các sản phẩm thực phẩm khô, giấy phép phòng cháy chữa cháy quy định cửa hàng đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Về loại sản phẩm, shop tạp hóa cần xin thêm giấy phép kinh doanh thương mại những loại sản phẩm đặc biệt quan trọng như rượu, thuốc lá .
Đối với siêu thị nhà hàng mini, do phức tạp hơn về mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch, cũng như số lượng nhân viên cấp dưới và mẫu sản phẩm, thường những nhà hàng mini sẽ ĐK kinh doanh thương mại dạng doanh nghiệp. Siêu thị mini cũng phức tạp hơn tạp hóa nhiều lần về mặt sách vở thủ tục .
Ngoài giấy ĐK kinh doanh thương mại, nhà hàng siêu thị mini cần có giấy phép về vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm dành cho cả hai ngành thực phẩm khô và thực phẩm tươi sống, giấy phép phòng cháy chữa cháy, giấy phép đủ điều kiện kèm theo chế biến thực phẩm .
Về mẫu sản phẩm, cũng như tạp hóa, với những sản phẩm & hàng hóa đặc biệt quan trọng như rượu, thuốc lá ẩm thực ăn uống mini cần xin thêm giấy phép kinh doanh thương mại. Về nhân sự, hàng loạt nhân sự thao tác tại siêu thị nhà hàng mini đều phải có chứng từ phòng cháy chữa cháy và chứng từ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm .

Thủ tục mở cửa hàng tạp hóa

Cửa hàng tạp hóa và ẩm thực ăn uống mini có gì khác nhau
Như vậy, về sách vở thủ tục, ẩm thực ăn uống mini cần nhiều sách vở hơn và chịu sự quản trị của cấp cao hơn shop tạp hóa. Khi chưa có kinh nghiệm tay nghề kinh doanh thương mại kinh doanh bán lẻ, những bạn nên chọn giải pháp kinh doanh thương mại là shop tạp hóa tự chọn để hoàn toàn có thể tưởng tượng về những kiểm soát và điều chỉnh của văn bản pháp quy .
7 Kinh nghiệm bạn nên biết để mở cửa hàng tạp hóa thành công Cách chọn mặt bằng, trang thiết bị, tìm nguồn hàng, cách trưng bày sản phẩm và quản lý cửa hàng…

Cách chọn mặt phẳng, trang thiết bị, tìm nguồn hàng, cách tọa lạc mẫu sản phẩm và quản trị shop …

👉 XEM NGAY

2. Thủ tục mở cửa hàng tạp hóa

Đầu tiên, việc mở shop tạp hóa cần ĐK kinh doanh thương mại. Với quy mô shop tạp hóa bạn hoàn toàn có thể ĐK kinh doanh thương mại ở mức hộ kinh doanh thương mại thành viên. Thủ tục mở tạp hóa cần tuân theo đúng trình tự dưới đây .
Người đại diện thay mặt hộ mái ấm gia đình ( so với trường hợp hộ kinh doanh thương mại do hộ mái ấm gia đình xây dựng ) hoặc cá thể ( nếu trường hợp do cá thể xây dựng ) hoặc nhóm cá thể ( nếu trường hợp do nhóm cá thể xây dựng ) gửi Giấy đề xuất ĐK kinh doanh thương mại hộ kinh doanh thương mại đến cơ quan Đăng ký kinh doanh thương mại cấp huyện nơi chọn đặt khu vực kinh doanh thương mại – tức nơi mở tiệm tạp hóa .
Trên giấy đề xuất ĐK kinh doanh thương mại hộ kinh doanh thương mại phải có không thiếu và đúng chuẩn những thông tin sau :

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
 • Số vốn kinh doanh;
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Số lao động;
 • Họ, tên, địa chỉ nơi cư trú, chữ ký, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của đại diện hộ gia đình, cá nhân hoặc nhóm cá nhân.

Khi đi nhớ mang theo bản sao công chứng hợp lệ của Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực thực thi hiện hành của người đại diện thay mặt hộ mái ấm gia đình hoặc cá thể. Riêng trường hợp nhóm cá thể phải kèm theo biên bản nhóm cá thể về việc xây dựng hộ kinh doanh thương mại .
Trường hợp những ngành, nghề cần phải có chứng từ hành nghề, thì ngoài những sách vở pháp luật, bạn còn phải mang theo bản sao hợp lệ chứng từ hành nghề của đại diện thay mặt hộ mái ấm gia đình hoặc cá thể hoặc nhóm cá thể .
Trường hợp những ngành, nghề cần phải có vốn pháp định, thì ngoài những sách vở lao lý, bạn còn phải chuẩn bị sẵn sàng sẵn bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định do cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền cung ứng .

thủ tục mở cửa hàng tạp hóa

Thủ tục mở shop tạp hóa cần sách vở gì ?
Cơ quan ĐK kinh doanh thương mại cấp huyện sau khi tiếp đón hồ sơ sẽ trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận ĐK kinh doanh thương mại cho hộ kinh doanh thương mại trong thời hạn 3 ngày thao tác kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu bạn phân phối đủ những điều kiện kèm theo sau đây :

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp với quy định;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 3 ngày thao tác, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan ĐK kinh doanh thương mại cấp huyện phải thông tin rõ nội dung cần sửa đổi, bổ trợ bằng văn bản cho người xây dựng hộ kinh doanh thương mại .
Nếu sau 3 ngày thao tác, tính từ ngày nộp hồ sơ ĐK kinh doanh thương mại mà bạn không nhận được Giấy ghi nhận ĐK kinh doanh thương mại hoặc không nhận được thông tin bằng văn bản về nhu yếu sửa đổi, bổ trợ hồ sơ ĐK kinh doanh thương mại thì người ĐK hộ kinh doanh thương mại có quyền khiếu nại theo pháp luật của pháp lý về khiếu nại, tố cáo .
Sau khi có giấy ĐK kinh doanh thương mại hộ kinh doanh thương mại thành viên, bạn cần đến chi cục thuế Q., huyện ĐK kinh doanh thương mại để kê khai và nộp thuế trong vòng 30 ngày kể từ ngày ĐK kinh doanh thương mại. Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan ĐK kinh doanh thương mại cấp huyện sẽ gửi list hộ kinh doanh thương mại đã ĐK tháng trước cho Phòng Đăng ký kinh doanh thương mại cấp tỉnh, cơ quan thuế cùng cấp và Sở chuyên ngành .
Thuế shop tạp hóa cần nộp gồm 2 loại : thuế môn bài khoảng chừng 500.000 đ đến 700.000 đ / năm, thuế kinh doanh thương mại khoảng chừng 300.000 đ đến 500.000 đ / tháng. Thuế kinh doanh thương mại chi cục thuế hay nhu yếu đóng trước theo quý. Thường shop tạp hóa không xuất hóa đơn nên những bạn không cần mua hóa đơn .
Đây là 2 sách vở cơ bản để mở shop tạp hóa buộc phải có. Còn lại 2 sách vở ghi nhận phòng cháy chữa cháy và vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm hoàn toàn có thể chưa làm ngay. Nhưng về lâu dài hơn thì vẫn cần làm. Nếu không có shop tạp hóa hoàn toàn có thể bị phạt tới 30.000.000 đ .
Giấy phòng cháy chữa cháy những bạn hoàn toàn có thể liên hệ tới công an phường hoặc phòng công an phòng cháy chữa cháy đảm nhiệm khu vực bạn mở shop để xác nhận shop bảo vệ bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy và cấp giấy ghi nhận .
Giấy vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm quan trọng hơn, bạn nên làm càng sớm càng tốt. Với shop tạp hóa, giấy vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm hoàn toàn có thể hỏi tại bộ phận quản trị thị trường, ủy ban nhân dân phường đặt shop, hoặc phòng kinh tế tài chính Q., huyện đặt shop .

3. Một số kinh nghiệm khi đi làm giấy tờ liên quan khi mở cửa hàng tạp hóa

3.1. Không nên đăng ký kinh doanh theo hình thức công ty

Cho dù thủ tục ĐK kinh doanh thương mại công ty và thủ tục ĐK kinh doanh thương mại hộ kinh doanh thương mại thành viên không quá khác nhau, thời hạn và ngân sách cũng không khác nhau nhiều nhưng việc quản lý và vận hành báo cáo giải trình một công ty phức tạp hơn rất nhiều việc quản lý và vận hành báo cáo giải trình một hộ kinh doanh thương mại thành viên .
Việc lập công ty dẫn theo nhiều ngân sách quản trị khác như ngân sách chữ ký số, ngân sách ứng dụng kê khai thuế, kê khai bảo hiểm xã hội. Và hàng tháng bạn cần kê khai thuế cho công ty chứ không phải hàng quý như hộ kinh doanh thương mại thành viên .
Khi không có trình độ về kế toán, việc kê khai này hoàn toàn có thể chiếm phần đông thời hạn thao tác của bạn, khiến bạn không hề chuyên tâm vào việc bán hàng tăng lệch giá cho shop tạp hóa của mình .

thủ tục mở cửa hàng tạp hóa

Mở cửa hàng tạp hóa không nên đăng ký kinh doanh theo hình thức công ty

3.2. Biết đàm phán thuế sẽ được áp mức trung bình

Do mức lệch giá của shop tạp hóa khó xác lập nên cán bộ thuế sẽ đàm phán với bạn mức lệch giá shop hoàn toàn có thể đạt được. Khi mới mở bạn sẽ bị áp mức thuế từ 300.000 đ đến 500.000 đ / tháng bởi đây là mức tối thiểu shop tạp hóa trọn vẹn hoàn toàn có thể đạt được .
Mức thuế khoán này hoàn toàn có thể là lợi thế nếu shop tạp hóa của bạn kinh doanh thương mại tốt và cũng hoàn toàn có thể là điểm yếu kém nếu shop tạp hóa của bạn kinh doanh thương mại không đạt mức kỳ vọng. Tuy nhiên bạn khó hoàn toàn có thể tranh cãi với cán bộ thuế về mức thuế thấp hơn .

3.3. Nhập ít hàng trước khi làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Kinh nghiệm cho thấy giấy vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm thiết yếu phải làm để bạn duy trì shop tạp hóa của bạn vĩnh viễn. Nhưng nếu bạn ĐK ghi nhận vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm khi sản phẩm & hàng hóa đã được chuyển đến shop của bạn quá nhiều, bạn sẽ rất khó quản trị được liệu hàng loạt những quy chuẩn của văn bản mình hoàn toàn có thể bảo vệ được không .
Vì vậy bạn nên tìm nguồn phân phối hàng tạp hóa uy tín sau đó nhập một lượng vừa đủ hàng thực phẩm trước khi đoàn kiểm tra đến kiểm tra về vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm shop của bạn .

3.4. Không nên bỏ qua giấy tờ về phòng cháy chữa cháy

Dù sách vở này không thực sự thiết yếu và đa phần những shop tạp hóa không chú ý đến do phát sinh thêm ngân sách về bình chữa cháy, nhưng việc có một ghi nhận bảo vệ bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy cũng giúp shop của bạn tự tin hơn trong việc quản lý và vận hành, và quyền lợi thiết thực của việc có mạng lưới hệ thống chữa cháy bảo vệ trong nhà khi xảy ra rủi ro đáng tiếc luôn là thiết yếu .

4. Giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi mở cửa hàng tạp hóa

Khi mở shop tạp hóa, nhiều người không tránh khỏi những do dự về thủ tục và sách vở để mở màn kinh doanh thương mại. Hãy cùng tìm lời giải đáp qua 1 số ít câu hỏi sau đây .

Câu 1: Bán hàng tạp hóa cần giấy phép gì?

Trả lời: Giấy phép quan trọng và cần thiết nhất khi mở cửa hàng tạp hóa là giấy phép kinh doanh.

Bán tạp hóa có cần ĐK kinh doanh thương mại ?
Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng 3 loại sách vở sau để xin giấy phép kinh doanh thương mại :

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh: Để đăng ký với cơ quan quản lý về mô hình kinh doanh của bạn.
 • Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh. Đó có thể là của chồng, vợ hoặc cả hai vợ chồng nếu các bạn đứng tên chủ hộ kinh doanh tạp hóa.
 • Hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Lưu ý này dành cho cả hai trường hợp là thuê mặt bằng hoặc tận dụng nhà ở làm mặt bằng kinh doanh tạp hóa.

Câu 2: Thủ tục mở cửa hàng tạp hóa cho hộ gia đình là gì?

Để mở shop tạp hóa và đi vào hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, thường thì shop của bạn sẽ phải cung ứng 3 loại sách vở sau đây :

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
 • Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy
 • Giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong đó, Giấy ghi nhận ĐK hộ kinh doanh thương mại là nhu yếu bắt buộc phải có thứ nhất. Hai loại sách vở còn lại bạn cũng nên bổ trợ sớm cho rất đầy đủ. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể phải xin Giấy phép kinh doanh nhỏ thuốc lá và kinh doanh bán lẻ rượu nếu kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm này .

Câu 3: Mở tạp hóa có cần đăng ký kinh doanh khi diện tích kinh doanh chỉ 50m2?

Trước hết, bạn cần nắm được một số ít mô hình đặc trưng, theo pháp luật, không cần ĐK kinh doanh thương mại. Đó là những trường hợp được nhà nước tạo điều kiện kèm theo tương hỗ kinh doanh thương mại, hạn chế bớt những thủ tục để người dân yên tâm làm ăn .

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối; Những hộ gia đình này có hoạt động làm kinh tế từ nhiều năm tại các địa phương, được tạo điều kiện để phát triển đời sống nên không cần đăng ký kinh doanh.
 • Những người bán hàng rong, quà vặt (bán quà bánh, đồ ăn, nước uống không có địa điểm cổ định). Về cơ bản những người kinh doanh mặt hàng này tính ổn định chưa cao, hôm nay bán hàng ngày mai có thể nghỉ nên những đối tượng này cũng không cần đăng ký kinh doanh.
 • Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ); Những người này thuộc đối tượng kinh doanh tự do nên không cần đăng ký kinh doanh.
 • Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…); Những người kinh doanh này chưa bị quản lý chặt chẽ như các loại hình buôn bán khác nên cũng không cần đăng ký kinh doanh giống như những người kinh doanh có cửa hàng, cửa hiệu ở quy mô lớn.
 • Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp (như đánh giày, bán vé số, cắt tóc…)

Như vậy bạn đã biết được chỉ có một số ít mô hình trên mới không cần ĐK kinh doanh thương mại. Những trường hợp còn lại là bắt buộc. Nếu mái ấm gia đình bạn sẵn sàng chuẩn bị mở tạp hóa thì hãy ĐK kinh doanh thương mại ngay để được hoạt động giải trí hợp pháp nhé !

Câu 4: Xin giấy phép kinh doanh hàng tạp hóa thế nào?

Nếu mái ấm gia đình bạn đang có nhu yếu kinh doanh thương mại hàng tạp hóa thì bạn sẽ cần làm thủ tục ĐK hộ kinh doanh thương mại .

Bước 1: Bạn cần tải mẫu Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh từ cơ quan quản lý cấp quận/huyện – nơi bạn có cửa hàng kinh doanh tạp hóa hoặc đến trực tiếp trụ sở quận/huyện để nhận mẫu Giấy đăng ký này.

Mở tạp hóa có cần ĐK kinh doanh thương mại ?

Bước 2: Bạn điền đầy đủ thông tin vào Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Các thông tin bắt buộc phải có bao gồm:

1. Tên hộ kinh doanh thương mại, địa chỉ khu vực kinh doanh thương mại ; số điện thoại thông minh, số fax, thư điện tử ( nếu có ) ;
2. Ngành, nghề kinh doanh thương mại ;
3. Số vốn kinh doanh thương mại ;
4. Số lao động ;
5. Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực hiện hành của những cá thể xây dựng hộ kinh doanh thương mại so với hộ kinh doanh thương mại do nhóm cá thể xây dựng, của cá thể so với hộ kinh doanh thương mại do cá thể xây dựng hoặc đại diện thay mặt hộ mái ấm gia đình so với trường hợp hộ kinh doanh thương mại do hộ mái ấm gia đình xây dựng .
Bạn quan tâm, hầu hết những thủ tục hành chính đều nhu yếu những loại sách vở như bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực thực thi hiện hành của những cá thể tham gia hộ kinh doanh thương mại hoặc người đại diện thay mặt hộ mái ấm gia đình .

Bước 3: Sau khi nộp đủ các loại giấy tờ trên và đóng lệ phí, bạn sẽ được cơ quan quản lý hẹn ngày nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Thông thường là sau 3 ngày làm việc kể từ khi bạn đăng ký. Nếu quá thời hạn mà chưa nhận được giấy đăng ký, bạn có quyền khiếu nại.

Tuy nhiên, nếu bạn không có giấy phép ĐK kinh doanh thương mại, bạn hoàn toàn có thể sẽ bị phạt từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng .
Trên đây là những sách vở cơ bản khi mở một shop tạp hóa, tùy vào những chương trình chủ trương theo thời gian, thủ tục mở shop tạp hóa hoàn toàn có thể đơn thuần hoặc phức tạp hơn, sách vở để mở shop tạp hóa hoàn toàn có thể nhiều hơn so với từng địa phận đơn cử. Để bảo vệ chắc như đinh nhất về thủ tục kinh doanh thương mại, những bạn hoàn toàn có thể ra trực tiếp bộ phận 1 cửa của phường, hoặc bộ phận ĐK kinh doanh thương mại của Q. hoặc phòng kinh tế tài chính Q. để được tư vấn đơn cử hơn .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Chia sẻ một số kinh nghiệm mở đại lý phân bón

Next Post

Mở cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật

Related Posts