Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới và 5 loại thực phẩm giúp tóc dày mượt

Bạn rụng hơn 125 sợi tóc mỗi ngày ? Tóc bạn mỏng mảnh, nhìn thấy da thuận tiện ? Bạn đang bị rụng tóc đấy. Có một số nguyên do gây rụng tóc ở phái đẹp saunguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới

Rụng tóc ở phụ nữ là gì?

Rụng tóc sinh lý chỉ thực trạng tóc rụng hàng ngày khi tất cả chúng ta chải tóc. Song rụng tóc được coi là không bình thường nếu tóc bạn rụng bất ngờ đột ngột quá nhiều. Vậy tóc rụng bao nhiêu là thông thường ? Mỗi ngày nếu bạn chỉ rụng từ 50-100 sợi là thông thường. Tóc rụng là điều tất yếu vì tóc già sẽ rụng để tóc mới mọc lên .

Tuy nhiên, sự cân bằng sẽ gián đoạn nếu tóc rụng nhiều mà tóc mới lại mọc ít. Rụng tóc sinh lý khác với rụng tóc bệnh lý. Thuật ngữ y học gọi là rụng tóc từng vùng hay rụng tóc từng mảng (alopecia areata).

Tìm hiểu các chu kỳ phát triển của tóc

Tóc trải qua ba chu kỳ:

• Giai đoạn anagen (giai đoạn phát triển): Đây là giai đoạn nang tóc phát triển, kéo dài từ 2-8 năm. Giai đoạn này, các nang tóc chiếm 85-90% trên đầu bạn. Cứ 28 ngày, tóc bạn sẽ dài khoảng 1cm.

• Giai đoạn catagen (giai đoạn chuyển tiếp) là thời gian nang tóc co lại, không phát triển thêm nữa, kéo dài khoảng 2-3 tuần.

• Giai đoạn telogen (giai đoạn nghỉ ngơi) mất khoảng 2-4 tháng. Vào cuối giai đoạn này, tóc sẽ rụng.

Các loại lông ngắn hơn như lông mi, lông tay, lông chân và lông mày có quy trình tiến độ anagen ngắn – khoảng chừng một tháng. Tóc trên da đầu của bạn hoàn toàn có thể sống sót đến 6 năm hoặc thậm chí còn lâu hơn .

Vì sao tóc rụng nhiều? Các nguyên nhân gây rụng tóc

tại sao tóc rụng quá nhiềuCó ba loại rụng tóc gồm anagen effluvium, telogen effluvium và FPHL .

• Anagen effluvium: Nguyên nhân do thuốc làm nhiễm độc nang tóc đang phát triển (ví dụ như hóa trị liệu).

• Telogen effluvium: Nguyên nhân là do số lượng nang tóc tăng lên đến giai đoạn telogen, đây là giai đoạn tóc rụng.

• Rụng tóc nội tiết tố nam/rụng tóc kiểu phụ nữ FPHL/hói đầu: Loại này là phổ biến nhất. Tóc sẽ mỏng trên đỉnh đầu và hai bên.

Rụng tóc ở phụ nữ phổ biến như thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng rụng tóc chỉ ảnh hưởng tác động đến phái mạnh. Tuy nhiên, người ta ước tính rằng hơn 50 % phụ nữ sẽ bị rụng tóc đáng kể. Nguyên nhân gây rụng tóc ở phái đẹp quan trọng nhất là rụng tóc kiểu FPHL, tác động ảnh hưởng đến khoảng chừng 1/3 phụ nữ, tương tự với khoảng chừng 30 triệu phụ nữ ở Hoa Kỳ .

Những phụ nữ nào dễ bị rụng tóc?

Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể bị rụng tóc. Tuy nhiên, thực trạng này thường thông dụng hơn ở :

Phụ nữ trên 40 tuổi

Phụ nữ mới sinh con

Những người từng hóa trị hoặc bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc khác

Người thường uốn tóc, duỗi tóc, tết tóc chặt hoặc buộc tóc đuôi ngựa, nhuộm tóc

Phụ nữ mãn kinh

Những nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới phổ biến là gì?

nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới

Kiểu tóc: Kiểu tóc có thể gây rụng tóc. Ví dụ như các kiểu cần kéo sát chân tóc như buộc tóc đuôi ngựa, tết tóc chặt hoặc tết kiểu hàng bắp. Đây là kiểu rụng tóc do lực kéo. Nếu nang tóc bị tổn thương, bạn có thể bị rụng tóc vĩnh viễn.

Thiếu vitamin.

Chế độ ăn kiêng (giảm cân nhanh chóng) hoặc hạn chế một số chất.

Tóc đã qua xử lý (uốn, duỗi, nhuộm, nối tóc).

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới anagen effluvium

Các chất ô nhiễm, gồm có hóa trị, xạ trị và một số ít loại thuốc gây ra thực trạng rụng tóc bất ngờ đột ngột ở đầu. Nó tác động ảnh hưởng đến tóc trong quy trình tiến độ tăng trưởng. Đôi khi, kiểu rụng tóc này hoàn toàn có thể là vĩnh viễn nếu những nang tóc của bạn bị tổn thương .

>>> Bạn có thể quan tâm: 10 CÁCH GIÚP GIẢM GÃY RỤNG TÓC VÀ GIÚP MỌC TÓC TỰ NHIÊN

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới telogen effluvium

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới telogen effluvium

Căng thẳng thể chất quá mức hoặc cơ thể bị sốc gây ra tình trạng rụng tóc tạm thời. Có thể kể đến như giảm nhiều cân, phẫu thuật, thiếu máu, bị bệnh và sinh con.

Căng thẳng tinh thần cực độ: bệnh tâm thần, đau buồn do cái chết của một người thân yêu…

Một tuyến giáp bất thường.

Thuốc và chất bổ sung: thuốc huyết áp, thuốc chữa bệnh gút và vitamin A liều cao.

Sự thay đổi hormone do mang thai, mãn kinh hoặc dùng thuốc tránh thai.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới FPHL

Gen: Các gen của gia đình bạn có thể khiến tóc bạn mỏng dần trên đỉnh đầu.

Lão hóa: Hormone thay đổi khi bạn già đi có thể gây hói đầu.

Thời kỳ mãn kinh: Loại rụng tóc này thường trở nên tồi tệ hơn khi estrogen bị mất đi trong thời kỳ mãn kinh.

Triệu chứng rụng tóc nhiều ở nữ giới

• Bạn thấy tóc rụng nhiều hơn hàng ngày trên lược, sàn nhà, phòng tắm, trên gối hoặc trong bồn rửa mặt .• Trên đầu nhiều chỗ tóc mỏng mảnh hoặc thiếu rõ ràng, những khoảng chừng trắng ngày càng rộng ra .• Nhìn thấy da đầu qua tóc .• Thấy tóc gãy rụng .

Điều trị rụng tóc ở phụ nữ như thế nào? Những loại thuốc hoặc chất bổ sung nào có thể giúp ích?

thực phẩm chứa biotin ngừa rụng tóc

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc của bạn.

• Trong trường hợp mất mát do căng thẳng mệt mỏi hoặc biến hóa hormone như mang thai, bạn hoàn toàn có thể không cần điều trị. Tóc sẽ hết rụng sau một thời hạn .• Trong trường hợp rụng tóc do những chiêu thức tạo kiểu tóc, ví dụ điển hình như thắt bím hoặc buộc tóc đuôi ngựa … bạn cần tránh tạo kiểu như trên .

• Trong trường hợp do thiếu hụt dinh dưỡng, bạn có thể được yêu cầu bổ sung. Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu uống một loại vitamin tổng hợp và 3-5mg biotin mỗi ngày, theo chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc khác đã được điều tra và nghiên cứu, nhưng chưa được chấp thuận đồng ý, trị rụng tóc ở phụ nữ gồm có :• Spironolactone và những chất kháng androgen khác• Finasteride và những chất ức chế enzyme alpha-reductase khác• Estrogen• Các chất tương tự như prostaglandin• Steroid• Mổ Ruột cấy tóc : Bác sĩ sẽ lấy tóc ở chỗ dày và cấy vào những chỗ bị hói. Phương pháp này hoàn toàn có thể có những rủi ro đáng tiếc như nhiễm trùng, viêm nang lông và rụng tóc do sốc – tóc rụng ở vùng cấy ghép. Trong trường hợp vùng hói lớn, bác sĩ sẽ gặp khó khăn vất vả trong việc tìm đủ tóc để cấy .• Tiêm huyết tương giàu protein ( PRP ) cũng đã được triển khai để khuyến khích sự tăng trưởng của tóc. PRP thường được tạo ra từ máu của bệnh nhân. Các tiểu cầu được vô hiệu và cô đặc, sau đó được tiêm vào máu .• Các giải pháp điều trị bằng ánh sáng khác .

Làm thế nào để ngăn rụng tóc ở phụ nữ?

Rất khó để ngăn ngừa rụng tóc khi bạn bị bệnh, lão hóa, di truyền hoặc những tác nhân gây căng thẳng mệt mỏi về sức khỏe thể chất như chấn thương. Song bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa rụng tóc do hóa chất hoặc những kiểu tóc sát da đầu bằng cách tránh chúng .Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa rụng tóc bằng cách ngưng hút thuốc ( nếu có ), ẩm thực ăn uống lành mạnh để cung ứng những chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, khoáng chất và protein .

Rụng tóc thiếu chất gì? 5 thực phẩm cho tóc rụng giúp tóc dày hơn

nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới do thiếu chất

1. Cá béo

Một số loại cá có axit béo thiết yếu, gồm có omega-3 và vitamin D là :

• Cá ngừ
• Cá thu
• Cá hồi
• Cá trích

Cá béo cũng là một nguồn cung cấp protein, selen và vitamin B dồi dào. Tất cả đều giúp thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh.

2. Trứng

TrứngTrứng giống như một loại vitamin tổng hợp trong tự nhiên vì chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Một trong số này có tương quan đến mái tóc khỏe mạnh gồm có protein, biotin, selen và kẽm .Trứng là một nguồn protein tuyệt vời, rất quan trọng để ngăn ngừa rụng tóc. Chế độ ăn ít protein tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của tóc trong quy trình tiến độ “ nghỉ ngơi ”, hoàn toàn có thể dẫn đến rụng tóc và tóc mọc ít hơn .Trứng cũng có biotin, một loại vitamin B rất quan trọng cho sức khỏe thể chất của tóc, da và móng. Thiếu biotin có tương quan đến rụng tóc, cũng như mất màu tóc. Một nghiên cứu và điều tra năm năm nay trên Tạp chí Quốc tế Trichology cho thấy 38 % phụ nữ bị rụng tóc là do thiếu biotin .

3. Rau màu xanh đậm

Rau màu xanh đậm tốt cho tócCác loại rau có lá màu xanh đậm chứa nhiều chất dinh dưỡng ngăn ngừa rụng tóc. Chúng chứa vitamin A, sắt, beta carotene, folate và vitamin C. Một số lựa chọn tốt là :

• Cải xoăn
• Rau chân vịt (rau bina)
• Cải búp

Một bát rau chân vịt nấu chín chứa khoảng chừng 6 miligam sắt, một chất dinh dưỡng quan trọng cho mái tóc chắc khỏe. Theo Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), thiếu sắt là thực trạng thiếu vắng dinh dưỡng thông dụng nhất trên quốc tế. Nó cũng tương quan đến nhiều loại rụng tóc khác nhau .Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng khác được tìm thấy trong những loại rau xanh có vai trò so với sức khỏe thể chất của tóc. Loại vitamin này giúp khung hình bạn tạo ra một loại dầu bảo vệ tóc bằng cách giữ ẩm cho da đầu .

4. Trái cây

Cherry tốt cho tócTrái cây giàu hợp chất quan trọng cho mái tóc khỏe mạnh, như vitamin C và chất chống oxy hóa, có trong :

• Quả mọng
• Quả anh đào
• Quả mơ
• Nho
• Cam quýt

Vitamin C giúp bảo vệ những nang tóc khỏi những gốc tự do, hấp thụ sắt và tạo ra collagen – một trong những protein hình thành tóc và giúp ngăn ngừa rụng tóc .

5. Quả hạch và các loại hạt

Hạt chia rất tốt cho tócNhững thực phẩm này có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng để ngăn ngừa rụng tóc, gồm có vitamin E, kẽm, selen và axit béo omega-3. Nếu bạn lo ngại về việc rụng tóc, hãy bổ trợ vào thực đơn những loại hạt sau :

• Quả óc chó
• Hạnh nhân
• Hạt lanh
• Hạt chia

Kẽm và selen là những nguyên tố vi lượng thiết yếu mà khung hình không hề tạo ra, thế cho nên bạn phải bổ trợ qua những loại thực phẩm như quả hạch và hạt. Các nguyên tố vi lượng này rất quan trọng so với sự tăng trưởng của tóc, việc nếu thiếu chúng hoàn toàn có thể dẫn đến rụng tóc .

Một số mẹo để đối phó với chứng rụng tóc ở phụ nữ là gì?

• Massage đầu có thể kích thích lưu lượng máu đến da đầu và các nang tóc, giúp mọc tóc.

• Cắt tóc ngắn hơn và cắt tạo kiểu cúp vào mặt tạo cảm xúc tóc nhiều hơn .

• Sử dụng dầu gội đầu ngăn ngừa rụng tóc hoặc bạn cũng có thể gội đầu bằng nước vo gạo.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ về nguyên do gây rụng tóc ở phái đẹp, cách điều trị, ngăn ngừa cũng như những thực phẩm giúp hạn chế rụng tóc. Chúc bạn có mái tóc dày đẹp !

>>> Xem thêm: ĂN MẶN CŨNG GÂY RỤNG TÓC, BẠN TIN KHÔNG?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Các nguyên nhân gây khô môi, nứt nẻ và cách phòng tránh

Next Post

Cách phối màu quần áo theo bánh xe màu sắc

Related Posts