Quang Trung – Nguyễn Huệ là anh em: Lỗi của ai?

– Chương trình Chuyển động 24 của VTV1 ngày 11/7 vừa đưa một clip với nội dung phỏng vấn một loạt học sinh với câu hỏi chung “Quang Trung và Nguyễn Huệ có mối quan hệ gì với nhau?”

Xem lại clip phỏng vấn học sinh của Chuyển động 24 – VTV1:

Câu vấn đáp khiến người xem … ngã ngửa, với ấn tượng đặc biệt quan trọng về sự tự tin của một cậu bé khi vấn đáp : “ Con học trường Nguyễn Du, mà Nguyễn Du chính là ông Quang Trung ” .Trò chuyện nhanh với 1 số ít học viên tiểu học, trung học cơ sở và cả học viên trung học phổ thông về môn Lịch sử, VietNamNet nhận được những câu vấn đáp dạng như thế này : “ Em thấy môn sử thông thường ”, “ Cô bắt học thuộc ”, “ Kiểm tra xong có cái nhớ có cái quên ”, “ Em không biết ” …Chị Hương Giang, cha mẹ học viên thì nhận xét : ” Các thầy cô không còn dạy như xưa nữa, như tôi đã từng học. Trước đây bài lịch sử dân tộc đa phần dạy theo ý, thầy cô ngoài giảng bài còn kể nhiều chuyện, nói nhiều thứ tương quan chúng tôi còn thích nghe. Bây giờ giở sách của con ra xem thấy bài dài dằng dặc, những con toàn học thuộc lòng. Môn Lịch sử mà cũng có câu hỏi để soạn bài, soạn xong rồi lên lớp cô lại giảng như trong sách hỏi sao học viên không chán ? ” .Từ khi có lao lý về chọn môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trước đây và kỳ thi trung học phổ thông vương quốc năm vừa mới qua, rất nhiều người chờ đón tác dụng thống kê số lượng học viên chọn những môn như thế nào, với sự tò mò không giấu giếm về việc xem môn Lịch sử được bao nhiêu thí sinh .Số liệu thống kê của hai năm gần đây nhất cho thấy, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm trước toàn nước có 910.831 học viên ĐK dự thi, có số lượng thí sinh ĐK thấp nhất trong 4 môn thi tự chọn là môn lịch sử dân tộc với 104.959, chiếm 11,52 % .Trong kỳ thi trung học phổ thông vương quốc năm năm ngoái vừa mới qua, môn Lịch sử cũng có số lượng thí sinh chọn thi thấp nhất, với 153.688 em ĐK ( chiếm 15,3 % trong tổng số gần 960 nghìn thí sinh ĐK dự thi ). Trường Lương Thế Vinh ( TP.HN ), chỉ có 1 học viên chọn môn Lịch sử. Trường trung học phổ thông Việt Đức ( TP.HN ) có 3 % Trường trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng có 6 % học viên ĐK thi môn này … Trong buổi sáng ngày 4/7, những điểm thi ở Yên Thành và thị xã Thái Hòa ( Nghệ An ) do Hội đồng thi của Sở GD-ĐT Nghệ An chủ trì, chỉ có duy nhất 1 thí sinh thi môn Lịch sử …

Loay hoay mãi nhưng lại trầm trọng hơn

GS.TS. Vũ Minh Giang, Phó quản trị Hội Khoa học Lịch sử Nước Ta nhận định và đánh giá : “ Bảo lỗi này do học viên, do giáo viên, hay do cách dạy đều đúng như chưa đủ. Lâu nay tất cả chúng ta vẫn cứ loanh quanh với mấy nguyên do này rồi nhưng có vẻ như mọi chuyện còn trầm trọng hơn trước .Bây giờ phải là câu hỏi : Lịch sử là một thứ rất hay, dạy cho tất cả chúng ta nhiều điều, đứa đầy sự ly kỳ hấp dân, lẽ ra tất cả chúng ta phải thích mới đúng, nhưng tại sao lại thành ra không thích ? ”Theo ông Giang, vấn đáp câu hỏi “ Tại sao lại không thích ? ” sẽ ra căn cốt của yếu tố .Quang Trung - Nguyễn Huệ là anh em: Lỗi của ai?
Gò Đống Đa
“ Quan niệm lúc bấy giờ không đúng từ rất nhiều phía, khi cho rằng lịch sử dân tộc chỉ là một môn học, mà quên đi nó còn là thứ để nuôi dưỡng tâm hồn, lòng yêu quê nhà quốc gia. Nếu nhìn nhận như vậy, thái độ của tất cả chúng ta so với môn lịch sử vẻ vang sẽ khác chứ không phải như tất cả chúng ta đang làm lúc bấy giờ. Đây là lỗi của nhà quản trị .Nếu không cẩn trọng, việc đưa những sự kiện, số lượng, ngày tháng vào chương trình dạy học lại thành ra mớ kiến thức và kỹ năng cực kỳ khó nhớ. Dạy học theo chiêu thức tiếp cận nội dung như lúc bấy giờ là một cách bắt học viên phải nhớ những thứ khó nhớ đó, làm khô cứng một thứ lẽ ra rất sinh động. Đây là lỗi của chương trình ” – ông Giang nghiên cứu và phân tích .“ Trong trường học, giáo viên dạy quá nhiều, nhận định và đánh giá có tính áp đặt, hoặc để truyền tải một sự kiện lịch sử vẻ vang, giáo viên đưa quá nhiều thông tin khiến học viên “ sợ hãi ”, không hề nhớ nổi, hoặc chính những em sẽ có những tâm lý phản kháng “ tại sao lại phải chắc như đinh là như vậy ? ”, đâm ra chán học sử .Dù gì thì lịch sử vẻ vang cũng là một ngành khoa học, mà khoa học là phát minh sáng tạo, và yên cầu sự khách quan. Vậy tất cả chúng ta đã khách quan với lịch sử vẻ vang chưa ? ” .Đó là những nguyên do, theo ông Giang, đã khiến học viên không còn hứng thú với lịch sử vẻ vang. “ Theo tôi, hãy dạy cho học viên niềm đam mê bằng những giải pháp khác nhau, tiếp cận khác nhau rèn luyện tư duy cho học viên .Giáo viên phải hướng học viên thấy được học Sử là ngành khoa học không phải nhất thành không bao giờ thay đổi. Lịch sử vẫn có kỹ năng và kiến thức mới, tư liệu mới, không được áp đặt học viên .Ngoài ra, giáo viên nên gợi ý cho học viên tiếp cận môn này theo hướng phát minh sáng tạo. Lịch sử là thực thể khách quan, không đổi khác nhưng học viên có nhiều hướng tiếp cận, so sánh sẽ thấy lịch sử dân tộc lý thú ” .“ Tôi chỉ còn lòng tin ở chỗ lịch sử vẻ vang có những cái hay, và khi nào tò mò ra được cái hay đó, người ta sẽ mê hồn nó ” – ông Giang chứng minh và khẳng định .

Học sinh Việt |Nam thiếu tư duy lịch sử

Còn ông Nguyễn Tuấn Hải, CEO của Eton Grammar School nhận xét Chương trình Chuyển động 24 đã đưa ra một yếu tố không có gì đáng quá bất ngờ .“ Chuyện học viên Nước Ta lãnh đạm với sử Việt nó xưa như toàn cầu vậy .Đâu chỉ có trẻ nhỏ, người lớn Việt cũng vậy thôi .

Tôi có một chị bạn là học đại học ở Việt Nam và sau đó học thạc sỹ tại một đại học hàng đầu thế giới, bây giờ là giám đốc một công ty của nước ngoài tại Việt Nam. Có những lúc tôi nói tới các nhân vật lịch sử nọ kia thì chị nói đùa mà thật rằng: “Chị không có quen ông ấy !!!!”.

Nếu ở một môn học nào đó như lịch sử dân tộc ví dụ điển hình có vài học viên dốt thì lỗi hoàn toàn có thể là do những em nhưng nếu cả một hay thậm chí còn nhiều thế hệ dốt và lạnh nhạt như thế này thì nhất quyết : LỖI KHÔNG PHẢI Ở CÁC EM ” .Cùng quan điểm với ông Vũ Minh Giang, ông Nguyễn Tuấn Hải cho rằng “ Lịch sử đáng lẽ ra là một môn rất mê hoặc nhưng ở Nước Ta nó lại trở thành một món cơm nguội vừa khô vừa cứng .Đã đến lúc phải biến hóa .Tất cả học sinh học tốt nghiệp đại trà phổ thông ở ta đều thiếu một điều cực quan trọng : Tư duy lịch sử dân tộc .Lý do là ở Nước Ta môn Lịch sử được tiếp cận với tư cách không phải là một môn khoa học có vừa đủ trong đó phương pháp luận, chiêu thức nghiên cứu và điều tra khoa học, và những mô hình tư duy : tổng hợp, nghiên cứu và phân tích, tranh luận và phản biện .Nhưng từ sách giáo khoa tới cách dạy và học môn Lịch sử ở ta lại thiếu hàng loạt những thứ đó ” .Theo ông Hải, có 3 biến hóa bức thiết cần làm ngay là : Viết lại hàng loạt SGK lịch sử dân tộc ; Thay đổi tận gốc cách dạy và học lịch sử vẻ vang và Lịch sử cần được dạy như một bộ phận cấu thành môn Xã hội học ( Social Studies ) từ trong tiểu học .

Ông Nguyễn Tuấn Hải nêu một ví dụ về cách dạy học nội dung về trường hợp Quang Trung Nguyễn Huệ trong clip.

“ Chào những em .Hôm nay tất cả chúng ta học bài về Quang Trung Nguyễn Huệ .Các em có biết hai con đường mang tên này ở Hồ Chí Minh tất cả chúng ta không ?Học sinh sẽ nói “ Có ” hết .Vậy những em có biết giá đất ở 2 phố này khác nhau một trời một vực hay không ?“ Có ” chứ ạ .Một câu truyện ngắn về giá đất ở Nguyễn Huệ được kể ra .Các em có nghĩ là do cái tên của hai ông này mà khiến giá đất như vậy không ? Hai ông ấy khác nhau à ?….Và sau đó chuyện về Quang Trung và Nguyễn Huệ mới được mở màn …

Có nhiều nguồn gốc tác động đến nhận thức của con người.

Một là : Môi trường sống gần của học viên ( như mái ấm gia đình, thành phố … )Hai là : Môi trường xã hội ( như thể vương quốc … )

Ba là: Tư tưởng chủ đạo của xã hội
hiện thời. Ví dụ như những người bình luận trên diễn đàn có thể trả lời
được câu hỏi về Nguyễn Huệ – Quang Trung.. Nhưng với độ tuổi của những
người này (người lớn) lẽ ra phải trả lời được những câu hỏi sâu hơn về
lịch sử như: Tại sao Bin Laden lại đánh bom nước Mỹ?  Thật ra, người
càng lớn thường lấy tiêu chí của mình nhằm đánh giá người yếu hơn mà
trong khi chính họ không thực sự học lịch sử (đúng nghĩa).

Bốn là,
mối quan tâm chính của xã hội. Hiện nay, nhiều người lớn có mối quan tâm
chính là Tiền và địa vị chứ không phải là những giá trị nhân văn.

Năm là : Lương giáo viên thấp so với sức lực lao động của họ bỏ ra. Đúng như qui luật thị trường, giá rẻ thường chất lượng thấp .Sáu là : Không có cạnh tranh đối đầu trong giáo viên về lương thưởng .

Bạn đọc Chu Du

Ngân Anh

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Sếp Tổng Trong 5S Online Là Ai, Những Gương Mặt Đình Đám Một Thời Của 5S Online

Next Post

[Video] 6 cách chụp màn hình điện thoại Samsung đơn giản, nhanh chóng

Related Posts