Tìm hiểu và so sánh MBR với GPT và Legacy (Bios) với UEFI/EFI

Hiện nay, khi thiết lập Windows thì tất cả chúng ta sử dụng 2 chuẩn là UEFI / EFI và Legacy ( Bios ). Vậy sự khác nhau giữa UEFI và Legacy là gì ? Mình sẽ có so sánh MBR với GPT và Legacy ( Bios ) với UEFI .

1 / Tìm hiểu và so sánh MBR với GPT

MBR (Master Boot Record)
GPT (GUID Partition Table)

MBR và GPT là 2 kiểu định dạng ( sắp xếp ) ổ cứng khác nhau. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng để quy đổi qua lại giữa MBR và GPT .

So sánh MBR và GPT

Ổ cứng MBR chỉ hoàn toàn có thể phân loại tối đa 4 phân vùng chính ( primary ) hoặc 3 phân vùng chính + 1 phân vùng lan rộng ra ( Extended ). MBR chỉ tương hỗ dung tích lên đến 2TB. Trong khi ổ cứng GPT hoàn toàn có thể phân loại tới 128 phân vùng và tương hỗ dung tích lớn hơn 2TB .

Ổ cứng GPT có an toàn hơn MBR không?

Câu trả lời là có, vì ổ MBR sẽ lưu thông tin khởi động và thông tin các phân vùng vào cùng một chỗ. Nơi này được gọi là Partiton Table (xem hình trên). Khi hỏng Partition Table thì ổ cứng sẽ bị mất định dạng (Unallocated). Còn với ổ cứng GPT, thông tin khởi động và thông tin các phân vùng đã được sao lưu. Vì vậy dữ liệu trên GPT sẽ có tính an toàn cao hơn trên MBR.

Ổ cứng GPT có cần nạp MBR không?

Vùng tiên phong của ổ cứng MBR cũng được gọi là Master Boot Record. Vùng này sẽ chứa tài liệu để khởi động máy tính. Đó là nguyên do tại sao khi máy tính không khởi động được, tất cả chúng ta thường nghĩ đến chuyện nạp MBR trước. Ổ cứng GPT cũng có vùng đầu ổ cứng giống MBR, nhưng nó được gọi là Protective MBR. Vùng này sẽ bảo vệ tài liệu của GPT khỏi bị ghi đè mà thôi. Như vậy không cần nạp MBR cho ổ cứng GPT .

Cách kiểm tra ổ cứng đang là MBR hay GPT ?

Bấm phím Windows + R, nhập vào lệnh diskmgmt.msc

Kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT

Chọn ổ cứng cần kiểm tra, nhấp chuột phải vào và chọn Properties

Ổ cứng MBR - Win Legacy

Tìm đến thẻ Volumes, nếu Partition styles là Master Boot Record ( MBR ) thì ổ cứng định dạng MBR. Còn ổ cứng là GUID Partition Table ( GPT ) tức ổ cứng định dạng GPT .

2/ So sánh Bios và UEFI

BIOS (Basic Input Output system)
UEFI (Unified Extensible Firmware Interface)

So sánh BIOS và UEFI

BIOS và UEFI là 2 chuẩn BIOS trọn vẹn khác nhau. Cả 2 đều là BIOS – một bộ phận của máy tính. Chuẩn UEFI sinh ra từ năm 2005 để sửa chữa thay thế cho BIOS. Hầu hết UEFI BIOS đều có tính thích hợp ngược với Legacy BIOS. Có nghĩa trong UEFI BIOS thường có thiết lập Legacy mode bên cạnh UEFI mode .

Ổ cứng định dạng MBR thì chỉ cài được Windows Legacy. Còn ổ cứng định dạng GPT thì chỉ cài được Windows UEFI ( EFI ). Như vậy MBR sẽ gắn liền với BIOS ( legacy ), trong khi đó GPT sẽ gắn liền với UEFI ( EFI ). Hệ quản lý Windows cài trên chuẩn UEFI – GPT thì gọi là Windows UEFI. Còn Win cài trên chuẩn Legacy – MBR thì gọi là Windows Legacy. Lỗi setup Windows tương quan đến MBR và GPT là lỗi phổ cập .

Kiểm tra ổ cứng ở chuẩn GPT hay MBR

Khi thiết lập Windows đúng cách thì Windows UEFI sẽ tạo ra 4 phân vùng : Recovery, System ( FAT32 ), MSR ( 16MB ) và ổ C. Còn Windows Legacy sẽ có 3 phân vùng ( không có MSR ) .

Windows UEFI có bảo đảm an toàn hơn Windows Legacy ?

UEFI có chính sách Secure boot nên tất yếu nó sẽ bảo đảm an toàn hơn Legacy. Và UEFI sẽ ngăn ngừa ứng dụng ô nhiễm khởi động cùng Windows. Hệ thống UEFI hoàn toàn có thể chẩn đoán máy tính mà không cần hệ quản lý. Bởi vì UEFI bản thân nó cũng là một hệ điều hành quản lý tối giản rồi .

UEFI có khởi động nhanh hơn Legacy ?

So sánh giữa BIOS và UEFI

Hệ thống UEFI chuẩn khi nào cũng khởi động nhanh hơn mạng lưới hệ thống Legacy Bios. Bios chạy trên bộ giải quyết và xử lý 16 bit nên so với những phần cứng mới lúc bấy giờ sẽ chạy chậm hơn UEFI 32/64 bit. Mặt khác, vì máy UEFI nạp file khởi động từ phân vùng ESP mặc định sẵn. Nên nó không phải quét toàn bộ những ổ cứng khi khởi động, do đó giảm thời hạn khởi động. Với ổ cứng SSD chạy theo chuẩn UEFI, có khi thời hạn khởi động Windows chỉ tầm khoảng chừng 10 giây .

Làm sao biết máy tính có tương hỗ UEFI không ?

Máy tính từ 2010 trở về đây thường là tương hỗ UEFI. Kiểm tra bằng cách vào BIOS xem mục Boot Mode có lựa chọn UEFI không ? Nếu không thấy thì tạo usb boot uefi và legacy, sau đó vào boot options. Thấy có 2 dòng usb boot thì là máy có tương hỗ UEFI ( 1 dòng boot Legacy và 1 dòng boot UEFI ) .

UEFI có tương hỗ Windows 32 bit không ?

Từ phiên bản Windows 8 trở lên có tương hỗ UEFI 32 bit, như vậy Windows 7, Vista sẽ không tương hỗ UEFI 32 bit. Cũng quan tâm, UEFI 32 bit chỉ tương hỗ những dòng CPU dựa trên kiến trúc Intel Altom hoặc SocC. Máy tính đã tương hỗ UEFI 64 bit thì sẽ không chạy được UEFI 32 bit, muốn chạy Windows 32 bit thì bạn cần cài ở chính sách Legacy .
Các mạng lưới hệ thống UEFI class 3 ( 3. x trở lên ) sẽ không tương hỗ Windows 7. Ngoài ra, thêm thông tin nữa là công dụng Secure boot của UEFI cần phiên bản UEFI 2.3.1 C trở lên .

3/ Kết luận

Qua những so sánh MBR với GPT và BIOS với UEFI chắc rằng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng. Các bạn hoàn toàn có thể tham gia tranh luận ở cuối bài viết, hoặc hoàn toàn có thể gửi tin nhắn cho mình qua Fanpage. Chúc thành công xuất sắc !

4.9 / 5 – ( 20 bầu chọn )

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Cách sửa lỗi file excel bị mất định dạng sau khi lưu và đóng lại

Next Post

Hướng dẫn cách sử dụng Onenote cho người mới hiệu quả, chi tiết nhất

Related Posts