11 cuốn sách hay về lịch sử Việt Nam rất dễ đọc và ghi nhớ

11 cuốn sách hay về lịch sử vẻ vang Nước Ta gửi đến fan hâm mộ những tài liệu tìm hiểu thêm khả tín, góp thêm phần khám phá về đặc thù vương quốc ; sự tiến hóa lịch sử dân tộc, trí tuệ, xã hội và chính trị Nước Ta từ trước cho đến nay .

Việt Nam Sử Lược

Việt Nam sử lược của Trần Trọng Kim xuất bản lần đầu năm 1920, dựa trên những điều tra và nghiên cứu trước đó như Nam sử tiểu học và Sơ học An Nam sử lược từ những năm 1914 – 1917, là bộ thông sử viết bằng chữ quốc ngữ tiên phong của Nước Ta được soạn theo giải pháp văn minh .

Với Việt Nam sử lược, sử học Việt Nam lần đầu tiên có một công trình thoát ly được khỏi lối chép sử biên niên truyền thống của Trung Quốc vốn chỉ nêu lên từng sự kiện riêng lẻ, rời rạc. Việt Nam sử lược trình bày các diễn biến lịch sử thành một câu chuyện liên tục và hấp dẫn, cho người đọc thấy được mối liên lạc nhân quả, biện chứng giữa các sự kiện xảy ra theo dòng thời gian. Ngoài ra, khác với lối chép sử của các sử thần thời phong kiến thường chỉ chú ý ghi chép hành vi, hoạt động của vua chúa quan lại, những cuộc tranh bá đồ vương, Việt Nam sử lược trái lại đã bắt đầu chú ý nhiều đến những sự kiện liên quan đời sống thực tế của dân chúng, sinh hoạt của xã hội, phong tục, tín ngưỡng,… Tất cả đều được thể hiện với một thái độ điềm tĩnh, khách quan, và công bằng đúng như một sử gia cần có.

Từ lâu đã được coi là tác phẩm tầm cỡ của sử học Nước Ta, cũng là cuốn sách để đời của học giả Trần Trọng Kim, Việt Nam sử lược hiện vẫn là bộ tín sử ngắn gọn súc tích, dễ nhớ dễ hiểu, sinh động và mê hoặc nhất từ trước đến nay. Một siêu phẩm luôn cần được đọc và đọc lại .

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư là bộ quốc sử nổi tiếng, một di sản quý báu của dân tộc bản địa Nước Ta nghìn năm văn hiến. Đó là bộ sử cái, có giá trị nhiều mặt, gắn liền với tên tuổi những nhà sử học nổi tiếng như Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên, Phạm Công Trứ, Lê Hy …Việc phát hiện bản in xưa nhất của bộ Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, bản Nội các quan bản, năm Chính Hòa thứ 18, tức năm 1697 có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bộ sách đã được ra đời bạn đọc vào những năm 90 của thế kỷ trước và từng được tái bản trong những năm gần đây .Gợi ý

  • Những quyển sách hay về an ninh kinh tế bao hàm nhiều khía cạnh, phương diện và lĩnh vực

Lịch Sử Việt Nam Từ Nguồn Gốc Đến Giữa Thế Kỉ XX

Tác phẩm Lịch sử Nước Ta, từ nguồn gốc đến giữa thế kỷ XX này là sự tích hợp của hai chuyên khảo mang tính tầm cỡ về lịch sử dân tộc và văn hóa truyền thống Nước Ta của Giáo sư Lê Thành Khôi, người thuộc về số ít những sử gia Việt đương đại quan trọng nhất. Đó là cuốn Le Viêt-Nam, Histoire et Civilisation ( Nước Ta, Lịch sử và Văn minh, Nxb Minuit, Paris, 1955 ) và Histoire du Viêt Nam, des origines à 1858 ( Lịch sử Nước Ta, từ nguồn gốc đến năm 1858, Nxb Sud-Est Asie, Paris, 1982 ) .Công trình từ lâu đã được những nhà Nước Ta coi như sách tìm hiểu thêm cơ bản khi nghiên cứu và điều tra về lịch sử dân tộc Nước Ta. Đây là lần tiên phong tác phẩm được coi như siêu phẩm sử học này được xuất bản bằng tiếng Việt .

Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca

Tác phẩm “ Sử Việt – 12 khúc tráng ca ” kể về 12 câu truyện dựng nước và giữ nước thời phong kiến, được tinh lọc theo đặc thù quan trọng và hùng tráng trong dòng chảy lịch sử vẻ vang Nước Ta. Cuốn sách là sự phối hợp của những tư liệu lịch sử vẻ vang đã được kiểm chứng, xen kẽ với đánh giá và nhận định và nhìn nhận của người biên soạn. Tác phẩm kể lại những câu truyện Sử Việt đầy mê hoặc bằng một cách tiếp cận trọn vẹn mới, không phải như tiểu thuyết dã sử, nhưng cũng không phải là một tài liệu chuyên khảo khô khan .Đây là cuốn sách dành cho tổng thể mọi thế hệ. Bởi chỉ cần là người Nước Ta, thì đều hoàn toàn có thể tìm kiếm được trong đây tình yêu với sử nhà bởi đặc thù mê hoặc, bi hùng và những bài học kinh nghiệm của tiền nhân để lại trải qua những câu truyện rực rỡ .Không chỉ đưa người đọc đến với những vị anh hùng như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo … cuốn sách còn đến với những nhân vật quan trọng chưa được nhìn nhận đúng mực ( Khúc Hạo ), hay những địa điểm bị bụi phủ mờ ( thành Bình Lỗ, đầm Thi Nại ), càng không chỉ nói sơ qua chiến tích ở Bạch Đằng, mà còn giúp hiểu thêm kĩ thuật đóng cọc trên sông. Bên cạnh giải đáp chuyện huyền bí Quang Trung hành quân thần tốc, còn lý giải vì sao chủ quyền lãnh thổ dân tộc bản địa có diện mạo hình chữ S như ngày ngày hôm nay .

Tâm Lý Dân Tộc An Nam

Công trình nghiên cứu và điều tra Tâm lý dân tộc bản địa An Nam ( Psychologie du Peuple annamite ) được Paul Giran – một quan chức quản lý thuộc địa Pháp, xuất bản vào năm 1904 sau hơn ba năm tích lũy và tích góp quan sát ở Đông Dương, để ship hàng công cuộc thực dân của nước Pháp trên đất An Nam .Tác phẩm ra đời người đọc Pháp quốc năm 1904, vào thời gian những cuộc chinh phục bằng sức mạnh quân sự chiến lược của người Pháp trên Vương quốc An Nam và bán đảo Đông Dương đã bước vào hồi kết, và công cuộc thuộc địa hóa xứ sở này dần chuyển sang một quá trình mới. Những kinh nghiệm tay nghề ở Bắc Phi ( Algérie, Tunisie, Maroc … ) cho người Pháp hiểu rằng để duy trì sự hiện hữu của họ ở An Nam nói riêng và xứ Đông Dương nói chung, họ cần đến một quy trình vĩnh viễn .Đó là phải tìm cách làm thế nào cho sự phân ly mẫu quốc – thuộc địa không trở thành một sự đứt gãy thảm khốc về nhiều mặt. Và để tìm ra con đường, trước hết những người Pháp cần phải hiểu về tâm ý dân tộc bản địa An Nam, mà khu công trình nghiên cứu và điều tra này của Paul Giran chính là một trong những tài liệu tìm hiểu thêm cho những chính khách ở mẫu quốc lúc bấy giờ ..Gợi ý

  • 5 quyển sách hay về nhà Trần lẫy lừng trong lịch sử Việt Nam

Thảm Kịch Vĩ Nhân

Gần 600 năm trước, khi cuộc chiến chống ngoại bang kết thúc, cũng là lúc cuộc chiến phe cánh trong nội bộ triều đình nhà Lê mở ra. Trong cơn khủng hoảng đó, Nguyễn Trãi trở thành nạn nhân hứng chịu tấn thảm kịch oan khiên nhất, dã man nhất lịch sử nước Việt, mang tên Thảm kịch vĩ nhân.

Toàn bộ câu truyện được kể lại xảy ra vỏn vẹn trong 27 ngày, từ ngày sinh Hoàng tử Lê Tư Thành ( vua Lê Thánh Tông sau này ), đến ngày Ức Trai Nguyễn Trãi và Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ cùng ba họ lên đoạn đầu đài. Vén bỏ bức màn hắc ám chốn thâm cung, nhà văn Hoàng Minh Tườngdẫn dụ người đọc lần theo những diễn biến ly kỳ, bóc tách những dấu vết mờ nhòe của lịch sử vẻ vang nhằm mục đích trình diện màn kịch tội ác đã được dựng lên để sát hại một bậc vĩ nhân như Nguyễn Trãi .Thảm kịch vĩ nhân không chỉ là câu truyện của một cá thể Nguyễn Trãi, đó còn là câu truyện về người tri thức trong mối quan hệ với quyền lực tối cao, với dân tộc bản địa, với lẽ phải và lý tưởng mà họ theo đuổi. Tư cách người tri thức trước giông bão thời đại, chẳng phải là điều cốt lõi của một vĩ nhân sao !

Các Triều Đại Việt Nam

Cuốn sách có dung tích vừa phải nhưng cung ứng nhiều thông tin cơ bản, bao quát hàng loạt tiến trình tăng trưởng lịch sử vẻ vang dân tộc bản địa. Các công tích hành trạng của những vị vua từ thời Hùng Vương dựng nước đến khi vương triều Nguyễn chính thức kết thúc vai trò lịch sử vẻ vang đều được nhóm tác giả tinh lọc, trình làng một cách thận trọng, đúng chuẩn. Các triều đại Nước Ta có giá trị không riêng gì về tri thức mà còn bồi đắp thêm niềm tin về khi phách, tài trí và lòng yêu nước của người Nước Ta .Gợi ý

  • 5 quyển sách hay về khởi nghĩa Lam Sơn đầy sinh động và hấp dẫn người đọc

Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Hoàng Lê Nhất Thống Chí là tác phẩm tiêu biểu vượt trội nhất, có giá trị nhất trong bộ sách của “ Ngô gia văn phái ” trên cả hai phương diện sử học và văn học .Bản dịch “ Hoàng Lê nhất thống chí ” ra chữ quốc ngữ của Ngô Tất Tố là một trong số những bản dịch tiên phong được thực thi sớm từ nửa đầu thế kỷ 20 .Nhà Hán học, nhà văn, nhà sử học Ngô Tất Tố đã công phu tra cứu, xác lập nguyên tác, trung thành với chủ dịch và chủ tâm mong ước tăng thêm giá trị lịch sử vẻ vang khi dịch “ Hoàng Lê nhất thống chí ” .Căn cứ vào nguyên tác bản dịch của Ngô Tất Tố được lưu chiểu, dữ gìn và bảo vệ liên tục hơn 70 năm nay trong mạng lưới hệ thống thư viện nhà nước, từ Thư viện Đông Dương trước kia đến Thư viện Quốc gia Nước Ta lúc bấy giờ, để gìn giữ và bảo tồn di sản văn sử học truyền thống lịch sử trong hội đồng, Nhà xuất bản Văn học trân trọng ra mắt với bạn đọc :I. Toàn văn bản dịch “ Hoàng Lê nhất thống chí ” của Ngô Tất Tố .II. Những vấn đề có tương quan đến hiệu quả dịch thuật ấn phẩm này của dịch giả .

Lịch Sử Tiền Giấy Việt Nam: Những Câu Chuyện Chưa Kể

Hơn 180 tiêu bản được trình diễn trong cuốn sách này là một bộ sưu tập quý, trong đó có những tiêu bản thuộc loại hiếm. Chẳng hạn như những đồng bạc do người Pháp phát hành ở Đông Dương còn được lưu hành trong lúc giao thời sau năm 1945, hay tiền thời kỳ chính quyền sở tại Quốc gia do Quốc trưởng Bảo Đại đứng đầu, và đặc biệt quan trọng là những “ đồng xu tiền kháng chiến ” được lưu hành ở những vùng tự do trong quy trình tiến độ 1946 – 1954 ở miền Bắc và những vùng giải phóng trong thời hạn từ 1955 đến trước năm 1975 .( GS.TSKH Vũ Minh Giang )

Xứ Đàng Trong

“ Cristoforo Borri là người tiên phong đã diễn đạt quốc gia An Nam, sản vật, con người, chính thể, tín ngưỡng, tập quán của xứ này. Và ông đã diễn đạt mọi thứ rất tuyệt vời. Ông chỉ sống 5 năm ở những vùng lân cận Thành Phố Đà Nẵng hoặc trong phủ Quy Nhơn. Nhưng chừng đó thời hạn đã đủ để ông chớp lấy một cách chuẩn xác và gần như toàn vẹn. Ông suôn sẻ biết ngôn từ xứ này, là một việc rất khan hiếm thời đó : ông chắc hẳn là người Âu châu thứ hai đã chuyên tâm nghiên cứu và điều tra tiếng An Nam. Nhưng chuyện đó cũng không đủ lý giải thỏa đáng cho cái ích lợi mà cuốn ký sự Xứ Đàng Trong của ông đem tới. Cristoforo Borri là một người ham hiểu biết. Ông đã triển khai một cuộc tìm hiểu tráng lệ về quốc tế xung quanh ông, và, nếu thời nay, ta gặp phải khó khăn vất vả khi muốn xác nhận một yếu tố nào đó thì hãy so sánh với thời Cristoforo Borri để thấy giá trị của sự bền chắc, sự minh mẫn của giáo sĩ này – người đã biết thiết lập những ý niệm sáng tỏ và chuẩn xác cho những thứ trọn vẹn mới lạ với dân Âu châu .Có thể nói rằng, Xứ Đàng Trong là một kiểu mẫu cho hậu bối của cha Cristoforo Borri noi theo. Những giáo sĩ, những nhà du hành tới sau ông, sẽ diễn đạt An Nam hay Đàng Ngoài dựa theo sự phân loại của ông trong cuốn ký sự này. Người ta sẽ còn nhắc những chớp lấy tài tình của ông về một số ít chủ đề, nhiều lúc họ còn dùng nguyên cách nói của ông : về voi, tổ chim yến, y thuật, kĩ năng của pháo thủ An Nam, trái mít hay trái sầu riêng, … Nên có một điều tra và nghiên cứu so với sự chịu ràng buộc của những tác giả viết về xứ An Nam xưa và những vay mượn của họ từ người tiên phong trên hết – Cristoforo Borri. ”

-Lépold Cadière

Đất Nước Việt Nam Qua Các Đời

Công trình Đất nước Nước Ta qua những đời tập trung chuyên sâu điều tra và nghiên cứu địa lý hành chính để nhận định và đánh giá cương vực của nước Nước Ta và vị trí những khu vực hành chính trải qua những đời, từ thời Văn Lang, Âu Lạc, qua thời kì Bắc thuộc, trải đến thời tự chủ và cho đến thời nhà Nguyễn. Với công tác làm việc nghiên cứu và điều tra công phu, khối lượng sách tìm hiểu thêm đồ sộ, Đào Duy Anh đã vẽ nên bức tranh to lớn, diễn đạt sự tăng trưởng và biến hóa của chủ quyền lãnh thổ Nước Ta lê dài gần hai thiên niên kỷ, khiến khu công trình trở thành một điều tra và nghiên cứu vừa đủ nhất, hệ thống nhất về chủ quyền lãnh thổ Nước Ta trong thế kỉ XX .Đất nước Nước Ta qua những đời và những khu công trình khác cùng chuyên ngành đã xác lập vị trí của Đào Duy Anh là một nhà địa lý học lịch sử vẻ vang tiêu biểu vượt trội nhất cho đến nay, là người khơi mở và truyền cảm hứng cho sự tăng trưởng chuyên ngành này ở Nước Ta .

Source: https://expgg.vn
Category: Thông tin

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Bỏ Túi Top 30 Shop Quần Áo Nam Sài Gòn Phong Cách, Chất Lượng

Next Post

Top 5 địa chỉ sửa điều hòa tại Hải Phòng uy tín nhất hiện nay

Related Posts