Vì sao ta lại cảm thấy đau đầu, buồn nôn khi chơi game FPS? Làm sao để khắc phục tình trạng này?

Tại sao buồn nôn khi chơi game???
buồn nôn game fps

Căn bệnh “say tàu xe” khi chơi các tựa game 3D, đặc biệt là các game bắn súng góc nhìn thứ nhất hoặc thứ ba đang là một vấn đề gây khó chịu cho hầu hết các game thủ. Vậy nguyên nhân của nó xuất phát từ đâu? Làm cách nào để khắc phục? Cùng EXP.GG tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Nền công nghiệp game đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết kể từ vài năm gần đây nhờ vào sự “tiến hóa” của các thiết bị phần cứng. Nó đã biến ước mơ tự mình trải nghiệm các tựa game 3D của các game thủ trên nhiều nền tảng khác nhau trở thành hiện thực, khi mà trước đây, bạn chỉ có thể chơi thể loại game cao cấp này trên PC hoặc các hệ máy Console chuyên biệt.

Tuy nhiên, nhờ vào sự phổ cập của các tựa game FPS mà người ta phát hiện ra một “căn bệnh” mới gây khó chịu đến game thủ, biểu hiện của nó giống với việc bạn bị say tàu xe. 

Biểu hiện của căn bệnh sẽ xuất hiện khi bạn chơi các game 3D với góc nhìn thứ nhất hoặc thứ ba, ví dụ như các trò chơi PUBG, Call of Duty Mobile,… trong vài giờ, thậm chí một số người chơi “dính chưởng” ngay từ khi vừa điều khiển.

Tình trạng “say tàu xe” khi chơi game khác với những trường hợp say xe thông thường, bạn sẽ thực sự cảm thấy mệt mỏi và buồn nôn trong khi không hề di chuyển ngoài đời thật. Đây thực sự là một điều khủng khiếp ảnh hưởng đến trải nghiệm.

ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA CĂN BỆNH “SAY TÀU XE” KHI CHƠI GAME?

“Căn bệnh” được xem như một biện pháp phòng vệ của cơ thể

Căn bệnh này được xem như là một cách phòng vệ của cơ thể không thể tự điều khiển. Nói cho đơn giản, bạn tương tác với môi trường xung quanh mình bằng nhiều giác quan khác nhau. Tuy nhiên khi một giác quan như mắt của bạn cảm thấy mình đang di chuyển trong khi chơi game, nhưng hệ thống tiền đình cân bằng cơ thể của lại bảo rằng: “mày đang đứng yên đấy”, điều này dẫn tới hiện tượng đau đầu, buồn nôn.

Tại sao ta lại cảm thấy đau đầu, buồn nôn mà không phải cảm giác khác? Người ta cho rằng hiện tượng này đã có nguồn gốc từ xưa, khi con người còn đang phải hái lượm, tức nó đã được hình thành như một phản ứng bắt buộc mà con người không hề hay biết. 

Khi chúng ta ăn phải một thứ gì có độc và gây ra ảo giác, bạn có thể thấy nhiều thứ khác nhau nhưng các giác quan khác lại không cảm nhận được điều đó. Lúc này não của bạn sẽ nhận định rằng bạn vừa “chơi đồ”, liền “đốc thúc” dạ dày đẩy sạch những thứ có trong nó ra ngoài.

Mặc dù các nhà khoa học hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chúng ta bị ảnh hưởng bởi tình trạng này, nhưng có thể chắc chắn rằng đây không phải là một căn bệnh do chơi game mà ra.

NHỮNG AI SẼ MẮC PHẢI?

Ai cũng có thể gặp tình trạng này

“Say tàu xe” do chơi game là một hiện tượng mới nổi trong vài năm gần đây, có lẽ là do sự phổ biến từ các trò chơi 3D. Nhiều cuộc khảo sát đã diễn ra và kết quả là “căn bệnh” có thể xảy ra ở bất kỳ ai, bất kể giới tính, độ tuổi,…

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG?

Nghỉ ngơi thường xuyên là một trong những cách hữu hiệu

Mặc dù đây không phải một căn bệnh nan y nhưng với những triệu chứng mà nó biểu hiện, bạn phải thật cẩn thận. Bạn đâu muốn bản thân bị “nôn đến chết” phải không!

Đây là một số cách mà bạn có thể làm để đối phó với “say tàu xe” khi chơi game:

  • Chơi game lúc dạ dày đã tiêu bớt thức ăn, tránh trường hợp no căng mà nhảy vào các trận đấu.
  • Nghỉ ngơi thường xuyên bằng cách nghỉ giữa các quãng chơi game, tầm 1 – 2 tiếng rồi vào chiến tiếp.
  • Di chuyển chậm rãi, tránh quay màn hình điên cuồng.
  • Nếu cảm thấy khó chịu hãy ngừng ngay lập tức. Cố gắng chỉ làm tình trạng nặng thêm, chứ bạn không hề thích ứng.
  • Không dán mắt quá sát màn hình. Lơ là một chút khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

 

Nếu bạn thấy hay và bổ ích đừng quên chia sẻ cho mọi người. Hoặc nếu bạn cần thêm nhiều bài viết hơn về các tựa game FPS, đừng ngần ngại mà xem danh sách chúng tại đây.

Theo trang web Canoe.ca về sức khoẻ :“căn bệnh này không có biến chứng nghiêm trọng, tuy nhiên khi bạn nôn quá nhiếu nó sẽ trở thành câu chuyện khác.

Ở trang web của Nintendo: “Chơi game có thể gây ra hiện tượng say xe đối với một số người. Nếu bạn hoặc bạn của bạn cảm thấy khó chịu, hãy tạm dừng và nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy khỏe hơn.”

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post
streamer nữ việt nam

Dàn hot streamer Việt diện bikini khoe body “ngọt nước”: Đỉnh nhất là Linh Ngọc Đàm, Uyên Pu

Next Post
valorant, khóa tài khoản, vanguard

Game thủ VALORANT bị khóa tài khoản vì… cắm sạc điện thoại khi đang chơi game

Related Posts