Epic Games kiện Apple và Google sau khi Fortnite bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng

Epic Games kiện Apple và Google
epic games kiện apple và google

Epic Games muốn một sự công bằng và chấm dứt sự độc quyền của cả Apple và Google. Điều này có thể châm ngòi cho một cuộc chiến lớn hơn giữa các nhà phát triển ứng dụng và hai gã khổng lồ công nghệ. Cùng EXP.GG tìm hiểu nhé!

Nhà phát triển Epic Games vừa đệ đơn kiện Apple và Google về việc trò chơi nổi tiếng của họ Fortnite bị xóa khỏi App Store và Play Store. Trước đây, Epic Games đã tung ra hình thức thanh toán trực tiếp trong trò chơi của mình để tránh phải thanh toán qua App Store và Play Store.

Trong đơn kiện, công ty cáo buộc App Store của Apple và Play Store của Google cấu thành độc quyền. Các hạn chế trong việc thanh toán của các cửa hàng ứng dụng không cho phép các ứng dụng khác tham gia một cuộc cạnh tranh công bằng.

Epic Games đệ đơn kiện Apple và Google

Theo đó, Epic Games nói rằng họ muốn đòi lại sự công bằng và chấm dứt sự độc quyền của cả Apple và Google. Trong đó, họ không có ý định yêu cầu bồi thường tiền mặt hoặc bất cứ loại chính sách có lợi nào, mà thay vào đó, công ty hy vọng sẽ tìm kiếm một biện pháp hữu ích để giúp cả người phát triển ứng dụng và người dùng.

Epic Games cáo buộc rằng Apple đã độc quyền trong hệ điều hành iOS và App Store, chỉ cho phép người dùng và nhà phát triển sử dụng phương thức thanh toán của họ. Do đó gã khổng lồ này có thể kiếm được thêm 30% hoa hồng trên App Store từ việc mua hàng trong ứng dụng.

Nói về Google, công ty này cho phép các nhà phát triển đưa ứng dụng lên Android tự do hơn so với Apple. Thậm chí, họ còn cho phép các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba hoạt động. Điều mà không có ở Apple.

Tuy nhiên, điểm tương đồng giữa Apple và Google là mức hoa hồng 30% cho tất cả các giao dịch mua ứng dụng và trò chơi. Ngoài ra, Google chỉ chấp nhận phương thức thanh toán duy nhất.

Việc này có thể dẫn tới một cuộc chiến lớn hơn

Theo Epic Games, Google hứa hẹn sẽ hình thành một nền tảng cạnh tranh công bằng nhưng giờ họ đã sử dụng các chính sách thanh toán của mình để tạo ra rào cản chống lại các ứng dụng khác. Trước đây, Fortnite có thể được cài đặt trên các thiết bị Android thông qua liên kết trực tiếp và kể từ tháng 4 năm 2020 trò chơi đã chính thức có mặt trên Play Store.

Tuy nhiên, phía Epic Games không chấp nhận trả tới 30% doanh thu của mình cho cả Apple và Google – Điều mà nhiều nhà phát triển từng lên tiếng phản đối. Vụ việc lần này có thể châm ngòi cho một cuộc chiến lớn hơn giữa các nhà phát triển ứng dụng và hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Google.

*UPDATE: Apple đã chuẩn bị các bước để hủy tài khoản Dev của Epic Games trên Appstore, đồng thời không cho phép công ty này truy cập vào các công cụ của iOS và Mac nữa. Nếu không có gì thay đổi, quyết định này sẽ được thực thu vào 28/8 tới. Epic Game đã gửi yêu cầu đến tòa án nhằm tạm thời đóng băng các quyết định của Apple. Theo Epic, việc hủy tài khoản sẽ gây ra thiệt hại rất lớn đối với Epic và các nhà phát triển khác đang dùng Unreal Engine. Epic sẽ không thể truy cập cũng như cập nhật UE cho iOS và Mac, gián tiếp khiến rất nhiều ứng dụng và game dùng UE4 khác có thể gặp trục trặc, thậm chí ép các nhà phát triển đổi engine khác.

Bạn nghĩ sao về việc này? Đừng quên để lại bình luận cho những người khác biết nhé. Nếu bạn thấy bài viết hay đừng quên chia sẻ nó cho mọi người hoặc nếu bạn cần thêm nhiều thông tin về các tựa game FPS, hãy xem danh sách chúng tại đây.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post
Pubg mobile 1.0.0

PUBG Mobile: Rò rỉ ngày phát hành và các tính năng mới của bản cập nhật 1.0.0

Next Post
PUBG Mobile, nghiện game, chết

Nghiện PUBG Mobile nặng, thanh niên 16 tuổi chết vì quên ăn quên uống

Related Posts